logo

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội như thế nào mới đúng quy định của pháp luật?

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư giải đáp cho tôi như sau: Tôi được ký hợp đồng lao động với một công ty, tôi được bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, việc đóng bảo hiểm xã hội như vậy tôi được rút khi nào và thủ tục rút bảo hiểm xã hội như thế nào thì mới đúng theo quy định của pháp luật. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được thông qua các quy định của pháp luật giải đáp cụ thể như sau.

1. Cơ sở pháp lý quy định về bảo hiểm xã hội cũng như thủ tục rút bảo hiểm xã hội.

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

– Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về một số điều luật của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

– Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các điều luật của bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

– Nghị quyết số 93/2015/QH13 về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội trong một lần đối với người lao động.

– Quyết định số 636/QĐ-BHXH về việc ban hành những quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

 

thủ tục rút bảo hiểm xã hội

2. Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội quy định như thế nào?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần và căn cứ theo Nghị quyết 93/2015 thì người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Khi người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng lại chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (lãnh tiền bảo hiểm xã hội ngay mà không cần đợi đến 1 năm).

Quảng cáo

– Không có đủ tuổi hưởng lương hưu và vẫn chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc (Đợi đến 1 năm sau khi nghỉ việc mới được lãnh tiền bảo hiểm xã hội).

– Khi người lao động ấy ra nước ngoài định cư hoặc đang bị mắc một loại bệnh nguy hiểm đến tính mạng do Bộ y tế quy định (có thể lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần và không cần đợi đến 1 năm).

3. Cách tính tiền bảo hiểm xã hội được hưởng như thế nào?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì các tính bảo hiểm xã hội được quy định cụ thể như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;”

4. Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần được quy định như thế nào?

– Phải chuẩn bị hồ sơ để rút bảo hiểm xã hội một lần, căn cứ theo Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và căn cứ theo Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì hồ sơ để rút bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

  • Có sổ bảo hiểm xã hội bản chính
  • Phải có đơn hưởng bảo hiểm xã hội một lần
  • CMND hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu hoặc giấy báo tạm trú để đối chiếu
  • Đối với người ra nước ngoài định cư thì phải cần có thêm: giấy xác nhận thôi quốc tịch của cơ quan có thẩm quyền, công chứng hoặc chứng thực hoặc là bản dịch tiếng việt của các giấy tờ sau: hộ chiếu, thị thực, giấy tờ xác nhận nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài, giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục để nhập quốc tịch ở quốc gia định cư, giấy tờ xác nhận hoặc có thẻ thường trú, cư trú với thời hạn lâu dài từ 5 năm trở lên.
  • Đối với người lao động mà đang mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng: phải trích sao hồ sơ bệnh án của bệnh viện nơi đang điều trị.

– Nơi nộp hồ sơ để rút bảo hiểm xã hội một lần, căn cứ theo Điều 3 Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì người lao động có thể nộp thủ tục để rút bảo hiểm xã hội một lần ở cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi mà người lao động ấy có sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Và hiện nay thì các cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh cũng có thẩm quyền giải quyết cho rút bảo hiểm xã hội một lần.

– Thời gian để các cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết việc rút hồ sơ bảo hiểm xã hội của người lao động, căn cứ theo Điều 28 và Điều 29 của Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì các cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành giải quyết hồ sơ và chi trả tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động một lần trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề bảo hiểm xã hội cũng như thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần. Nếu như bạn còn có thắc mắc hoặc những vướng mắc cần được giải đáp về vấn đề trên, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn thêm chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn