logo

Quy định của pháp luật về thu hồi chứng chỉ hành nghề y

Những trường hợp nào bị thu hồi chứng chỉ hành nghề y? Ai có thẩm quyền? Chứng chỉ hành nghề y được thu hồi theo thủ tục, quy trình như thế nào? Thông tư 35/2013/TT-BYT quy định về thu hồi chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động và đình chỉ hoạt động chuyên môn của người hành nghề, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là văn bản pháp luật quy định về những vấn đề này. Bài viết sau đây Luật Hùng Sơn sẽ làm rõ điều đó.

Quảng cáo

Thu hồi chứng chỉ hành nghề y là như thế nào?

Trước hết, có thể hiểu chứng chỉ ngành nghề là văn bằng chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp cho một cá nhân đáp ứng đầy đủ về trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp nhất định. Hiện nay, có rất nhiều nghề nghiệp đòi hỏi người làm nghề phải có chứng chỉ hành nghề như: luật sư, dược phẩm, khám – chữa bệnh, kế toán,… Tuy nhiên, không phải cá nhân nào được cấp chứng chỉ ngành nghề cũng sẽ sở hữu văn bằng này vĩnh viễn mà trong quá trình hành nghề có thể bị thu hồi nếu rơi vào các trường hợp quy định.

Theo đó, đây là hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc tổ chức có thẩm quyền lấy lại chứng chỉ hành nghề y đã được cấp hợp pháp nhằm cấm cá nhân rơi vào trường hợp bị thu hồi chứng chỉ không hoạt động hành nghề trong lĩnh vực chuyên môn được ghi trong chứng chỉ đó.

thu hồi chứng chỉ hành nghề y

Chứng chỉ hành nghề y bị thu hồi khi nào?

Chứng chỉ hành nghề y chỉ bị thu hồi khi rơi vào một trong các trường hợp sau:

1. Trường hợp 1, cấp không đúng thẩm quyền:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chứng chỉ hành nghề y do bộ trưởng Bộ Y tế; giám đốc Sở y tế; bộ trưởng Bộ quốc phòng cấp trong từng trường hợp luật định. Thẩm quyền này được quy định rõ ràng tại Điều 26 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Do đó, nếu chứng chỉ hành nghề y không được cấp bởi một trong ba chủ thể này hoặc được một trong ba chủ thể này cấp nhưng không đúng theo các trường hợp luật định thì rơi vào trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề y.

2. Trường hợp 2, có nội dung trái pháp luật:

Theo đó, nội dung chứng chỉ hành nghề y như văn bằng chuyên môn, phạm vi hoạt động chuyên môn, thời gian cấp,… vi phạm quy định của pháp luật thì cũng bị thu hồi chứng chỉ.

3. Trường hợp 3, người hành nghề y không hành nghề trong thời hạn 02 năm liên tục:

02 năm liên tục là thời hạn đặt ra để làm chỉ tiêu cho việc một cá nhân hành nghề y có bị thu hồi chứng chỉ hay không, theo đó, nếu người hành nghề không hành nghề y trong thời hạn 02 năm nhưng không phải liên tục, tức bị gián đoạn thì vẫn không bị thu hồi chứng chỉ.

4. Trường hợp 4, người hành nghề y được xác định có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh:

Pháp luật quy định người hành nghề y được xác định là có sai sót chuyên môn kỹ thuật khi được hội đồng chuyên môn xác định đã có một trong những hành vi như: Xâm phạm quyền của bệnh nhân, vi phạm trách nhiệm trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân, vi phạm các quy định chuyên môn kỹ thuật và đạo đức nghề nghiệp. Hành vi sai sót này có mối quan hệ nhân quả với sức khỏe, tính mạng của người bệnh, cụ thể là gây hậu quả nghiêm trọng.

5. Trường hợp 5, người hành nghề y không cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong thời gian 02 năm liên tiếp:

Theo đó, nếu người hành nghề y không thực hiện tham gia các khóa đào tạo, các khóa bồi dưỡng ngắn hạn, những hội nghị và hội thảo về y khoa thuộc lĩnh vực hành nghề của mình theo chương trình do Bộ Y tế phê duyệt hoặc công nhận trong thời gian 02 năm liên tục, không gián đoạn thì bị thu hồi chứng chỉ hành nghề y của mình.

6. Trường hợp 6, người hành nghề y không đủ sức khỏe để hành nghề:

Một trong những thành phần hồ sơ để được cấp chứng chỉ hành nghề là Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. Theo đó, nếu trong quá trình hành nghề khám bệnh, chữa bệnh mà cá nhân không đủ sức khỏe thì cũng bị thu hồi lại chứng chỉ hành nghề y, để nhằm đảm bảo thể trạng của người hành nghề cũng như hiệu quả hành nghề.

7. Trường hợp 7, người hành nghề thuộc một trong các đối tượng sau:

Người hành nghề y đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn theo bản án, quyết định của Tòa án;

Người hành nghề y đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

Người hành nghề y đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

Người hành nghề y đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh;

Quảng cáo

Người hành nghề bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Ai có quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề y?

Có ba chủ thể có thẩm quyền, cụ thể trong những trường hợp tương ứng như sau:

Một là, bộ trưởng Bộ Y tế có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề y đối với:

Cá nhân làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế;

Cá nhân làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các bộ khác, trừ Bộ quốc phòng;

Cá nhân là người nước ngoài đến hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam.

Hai là, giám đốc Sở Y tế có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề y đối với cá nhân làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn mình quản lý, không bao gồm các trường hợp thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế và Bộ quốc phòng;

Ba là, bộ trưởng Bộ Quốc phòng có thẩm quyền quy định thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền mình quản lý.

Thủ tục thực hiện

Bước 1: Ra quyết định

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, giám đốc Sở Y tế thực hiện thẩm quyền ra quyết định theo mẫu quy định tại Phụ lục số 1 của Thông tư số 35/2013/TT – BYT Ngày 30 tháng 10 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế khi xác định người hành nghề y thuộc một trong những trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề y

Trong trường hợp thu hồi vì người hành nghề y được xác định có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh thì phải có kết luận của Hội đồng chuyên môn xác định người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh trước khi ra quyết định thu hồi;

Bước 2: Người hành nghề y nộp lại chứng chỉ hành nghề

Người hành nghề y bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề y nhận quyết định thu hồi phải nộp bản gốc chứng chỉ hành nghề cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã ra quyết định thu hồi, kèm theo văn bản thông báo cho cơ quan đã cấp chứng chỉ hành nghề nếu cơ quan này không phải là cơ quan ra quyết định thu hồi trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Bước 3: Công bố thông tin

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định đăng tải thông tin về việc thu hồi chứng chỉ hành nghề trên cổng hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan đó.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về những vấn đề liên quan đến thu hồi chứng chỉ hành nghề y theo quy định của pháp luật mới nhất. Nếu có vướng mắc hoặc cần hỗ trợ thêm thì vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Trân trọng./.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn