logo

Thông báo, đăng ký website thương mại điện tử

 • LS. Hùng Sơn |
 • 04-08-2020 |
 • Dịch vụ giấy phép , |
 • 103956 Lượt xem

Mục lục

Dịch vụ đăng ký website thương mại điện tử website bán hàng nhanh

Thông báo website, ứng dụng thương mại điện tử bán hàng hoặc đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử là bắt buộc. Các bạn lưu ý nhé, luật quy định cả Ứng dụng di động (app) cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cũng phải đăng ký, không chỉ riêng website.

Cuộc cách mạng 4.0 chắc chắn sẽ thúc đẩy kinh doanh online phát triển vượt bậc, do vậy, hãy thực hiện đăng ký, thông báo website/ứng dụng di động thương mại điện tử của mình ngay khi đưa vào hoạt động để tránh các rủi ro pháp lý ảnh hưởng đến uy tín của website.

Với kinh nghiệm đã từng tư vấn hoạt động, đăng ký cho nhiều website, ứng dụng thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam, Luật Hùng Sơn đã đúc kết các kinh nghiệm, quy trình cơ bản để bạn tiện tham khảo.

dịch vụ đăng ký website thương mại điện tử

(Hoặc gọi: 0969 32 99 22)

lightbulb Các loại hình website, ứng dụng thương mại điện tử

♦ Website/ứng dụng thương mại điện tử bán hàng 

Đây là website, ứng dụng chỉ bán hàng của chủ sở hữu website, ứng dụng, không cho phép các thương nhân khác mở gian hàng, kinh doanh trên website, ứng dụng của mình.

Ví dụ: nguyenkim.com, dienmayxanh.com, mediamart.vn, hanoicomputer.vn.

Ví dụ nêu trên đều là website thương mại điện tử bán hàng, không phải sàn giao dịch thương mại điện tử.

♦ Website, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Website, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sau đây tôi sẽ gọi chung là sàn thương mại điện tử cho ngắn gọn) sẽ đóng vai trò trung gian để các thương nhân khác mở gian hàng, kinh doanh trên đó.

Chủ sở hữu website, ứng dụng sàn thương mại điện tử sẽ chỉ cung cấp nền tảng & quy định, nội quy để người khác kinh doanh mà không bán hàng hóa của mình.

Ví dụ:

 • Website môi giới, mua bán bất động sản: Nơi người bán nhà đăng tin + giá cả để bán . Các website chỉ cung cấp môi trường để người bán đăng thông tin sản phẩm cần bán;
 • Website bán các khóa học trực tuyến: Người bán có thể không phải chỉ có chủ sở hữu website mà bất kỳ ai cũng có thể đăng bán các khóa học online do mình sản xuất ra nếu đáp ứng được tiêu chí mà chủ website đưa ra.
 • Website cung cấp dịch vụ môi giới vận chuyển: Người có phương tiện sẽ đăng thông tin dịch vụ của mình lên website để những người có nhu cầu đặt dịch vụ.
 • Website bán tour du lịch: agoda, booking.com,…

Một vài ví dụ nêu trên để bạn có thể hình dung phạm vi quy định về website tmđt là rất rộng không chỉ các là các sàn bán hàng hóa bình thường như lazada, adayroi mà còn rất nhiều thể loại website cung cấp dịch vụ trung gian cho các loại hàng hóa dịch vụ khác.

♦ Website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ khuyến mại trực tuyến

Đây là nơi sẽ đưa những thông tin, thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

♦ Website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến

Website/ứng dụng cung cấp dịch vụ thực hiện đấu giá các sản phẩm/dịch vụ theo hình thức đấu giá cao nhất hoặc đấu giá ngược,…

♦ Website/ứng dụng thương mại điện tử hỗn hợp

Đây là một trong những dạng website/ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay như: adayroi, lazada, tiki, shopee,…

Tại các website/ứng dụng này chủ sở hữu không chỉ cho các thương nhân khác mở gian hàng kinh doanh mà còn trực tiếp bán các hàng hóa của mình. Các website này cũng cung cấp luôn dịch vụ khuyến mại trực tuyến và có thể bao gồm đấu giá trực tuyến.

lightbulb Quy trình thông báo, đăng ký website thương mại điện tử

♦ Thông báo Website thương mại điện tử bán hàng

Chủ sở hữu cần thực hiện thủ tục Thông Báo hoạt động website thương mại điện tử bán hàng tại Cục Thương Mại Điện Tử.

Việc thông báo được thực hiện trực tuyến qua website https://online.gov.vn.

Để được chấp thuận, website, ứng dụng phải đáp ứng các điều kiện website thương mại điện tử bán hàng.

Sau khi được cho phép hoạt động, chủ sở hữu sẽ được Cục TMĐT cấp chứng nhận điện tử “Đã Thông Báo – Bộ Công Thương” như logo dưới đây. Khi nhấp chuột vào biểu tượng này, khách hàng sẽ xem được thông tin đăng ký của chủ website tại website của Cục TMĐT.

Để biết chi tiết về quy trình thực hiện thủ tục Thông báo website thương mại điện tử bán hàng, Quý khách có thể liên hệ đến hotline: 0964.509.555 – 0969.329.922 để được hỗ trợ tốt nhất.

♦ Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn giao dịch thương mại điện tử, Sàn TMĐT, khuyến mại trực tuyến, đấu giá trực tuyến)

Chủ sở hữu cần thực hiện thủ tục Đăng Ký hoạt động website/ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Cục Thương Mại Điện Tử.

Việc đăng ký được thực hiện trực tuyến qua website https://online.gov.vn.

Để được chứng nhận bởi Cục TMĐT, Chủ sở hữu cần nộp đầy đủ hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký cung cấp dịch vụ TMĐT;

– Đề án hoạt động;

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc tài liệu tương đương);

– Quy chế quản lý hoạt động của ứng dụng cung cấp dịch vụ TMĐT;

– Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ của ứng dụng TMĐT với đối tác tham gia mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên ứng dụng đó;

– Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên ứng dụng (nếu có).

Ngoài ra, Website phải đáp ứng các điều kiện Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử theo quy định của pháp luật.

Sau khi được cho phép hoạt động, chủ sở hữu sẽ được Cục TMĐT cấp chứng nhận điện tử “Đã Đăng Ký – Bộ Công Thương” như logo dưới đây. Khi nhấp chuột vào biểu tượng này, khách hàng sẽ xem được thông tin đăng ký của chủ website tại website của Cục TMĐT.

Tham khảo quy trình đăng ký sơ bộ:

Bước

Thủ tục

Thời hạn

1

Đăng kí tài khoản tại địa chỉ: https://www.online.gov.vn/, sau đó nhập thông tin theo yêu cầu và gửi đăng kí.

2

Xác nhận tài khoản: Bộ Công Thương phản hồi về việc đăng kí tài khoản qua email đã đăng kí. Nếu thông tin đăng kí tài khoản đầy đủ, hợp lệ, thương nhân sẽ được cấp một tài khoản để đăng nhập. 03 ngày kể từ bước 1.

3

Khai báo loại hình dịch vụ TMĐT: Sau khi đăng nhập, thương nhân tiến hành khai báo hồ sơ bằng cách chọn vào mục Đăng kí website

4

Khai báo thông tin chi tiết hồ sơ tại địa chỉ: https://www.online.gov.vn/

5

Xét duyệt hồ sơ điện tử: Bộ Công Thương xem xét và xử lý hồ sơ sau đó phản hồi cho thương nhân. 07 ngày làm việc đối với hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ.

6

Thẩm định hồ sơ: thương nhân gửi bộ hồ sơ đăng kí hoàn chỉnh (bản giấy) về cục TMĐT và CNTT – Bộ Công Thương tại địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận đăng kí.

7

Xác nhận hồ sơ: Cục TMĐT và CNTT xác nhận đăng kí, thương nhân nhận được một đoạn mã mà khi gắn lên website sẽ hiển thị bằng một biểu tượng đăng kí. 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ bản giấy hoàn chỉnh

lightbulb Dịch vụ tư vấn thông báo, đăng ký website/ứng dụng thương mại điện tử của Luật Hùng Sơn

Luật sư của Luật Hùng Sơn đã từng tư vấn trực tiếp tại adayroi.com từ ngày mới thành lập và trong 02 năm hoạt động sau đó. Ngoài ra, chúng tôi đã và đang tư vấn cho rất nhiều các website thương mại điện tử trong và ngoài nước.

Với kinh nghiệm tư vấn thực tế không chỉ trong giai đoạn xin giấy phép mà còn trong quá trình thực tế hoạt động, kinh nghiệm về quản trị, tư vấn các vấn đề vướng mắc mà 1 website TMĐT thường gặp phải.

Do vậy, Luật Hùng Sơn tự tin có thể cung cấp dịch vụ một cách toàn diện cho khách hàng  từ giai đoạn đăng ký và trong suốt quá trình vận hành website TMĐT của Khách hàng.

♦ Phạm vi cung cấp dịch vụ:

 • Xem xét mô hình hoạt động của website, ứng dụng của Khách hàng và đưa ra ý kiến tư vấn thủ tục cần tiến hành;
 • Tư vấn hoàn thiện các vấn đề còn thiếu của website để thỏa mãn điều kiện đăng ký;
 • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ đăng ký, cung cấp mẫu biểu đáp ứng yêu cầu của cơ quan đăng ký;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ thông báo/đăng ký tại cơ quan nhà nước;
 • Theo dõi tiến trình thẩm định hồ sơ, phản hồi các thắc mắc của cơ quan đăng ký, sửa đổi điều chỉnh hồ sơ theo yêu cầu;
 • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng;

Luật Hùng Sơn sẵn sàng cung cấp danh mục hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn giao dịch thương mại điện tử, Sàn TMĐT, khuyến mại trực tuyến, đấu giá trực tuyến) để khách hàng tham khảo

lightbulb Một số chế tài xử phạt vi phạm về thiết lập website TMĐT

Theo nghị định Số: 185/2013/NĐ-CP chi tiết MỤC 11 – Điều 81 khoản 2,3,4,5:

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

b) Không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định;

b) Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không làm thủ tục chuyển nhượng hoặc không tiến hành đăng ký lại tên miền;

c) Triển khai cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký;

d) Gian dối hoặc cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;

đ) Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;

e) Tiếp tục hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi chấm dứt hoặc bị hủy bỏ đăng ký.

4. Hình thức xử phạt bổ sung

Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, 2 và điểm a, b, c và d khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc thu hồi tên miền “.vn” của website thương mại điện tử đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b, c, đ và e khoản 3 Điều này.”

lightbulb Một số khách hàng tiêu biểu đã sử dụng dịch vụ Thông báo, đăng ký website thương mại điện tử của Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đại diện tư vấn và thực hiện dịch vụ Thông báo, đăng ký website thương mại điện tử cho rất nhiều đơn vị lớn, nhỏ trên toàn quốc. Dưới đây là một số doanh nghiệp, đơn vị tiêu biểu đã sử dụng dịch vụ của Luật Hùng Sơn :

– CÔNG TY TNHH NEW TECH SOLUTIONS

– Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia (Vingroup)

– Công ty TNHH Giáo Dục Visang Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc)

– Công ty Cổ Phần Nghiên Cứu Và Sản Xuất Vinsmart (Vingroup)

– Công ty TNHH Đâu tư và Dịch vụ Đại Việt

– Công ty Cổ Phần OneID (Vingroup)

– Công ty TNHH Đan Phan

– Hộ Kinh Doanh MC

– Hộ Kinh Doanh Quang Tùng – Việt Dũng

Để được tư vấn chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật 1900 6518 hoặc liên hệ Hotline 0964 509 555 – 0969 32 99 22 để đặt sử dụng dịch vụ thông báo, đăng ký website thương mại điện tử của Luật Hùng Sơn.

Xem thêm >>> Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

Hotline
Top
Contact Me on Zalo