Chế độ thai sản cho giáo viên hợp đồng hiện nay

Chế độ thai sản cho giáo viên hợp đồng hiện nay là quyền lợi của giáo viên khi tham gia Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên để xác định được các điều kiện hưởng, cách tính, mức hưởng và quyền lợi liên quan là vướng mắc của nhiều giáo viên mà không phải ai cũng hiểu và áp dụng đúng quy định. Luật Hùng Sơn xin giới thiệu với các bạn ở bài viết dưới đây:

Quảng cáo

Giáo viên hợp đồng có được hưởng chế độ thai sản không?

Căn cứ theo Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về đối tượng áp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

 • Người lao động sẽ làm việc theo mẫu hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định cụ thể có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả trường hợp hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ thời gian đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
 • Cán bộ, công chức hoặc viên chức;
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an hoặc những người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

Căn cứ theo quy định trên thì người làm việc theo hợp đồng lao động từ 03 tháng đến dưới 12 tháng sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội, kể từ ngày 01/01/2018 thì người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong thời gian từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng cũng được tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trường hợp giáo viên làm việc theo hợp đồng lao động cho cơ sở giáo dục nhưng không được tham gia bảo hiểm xã hội thì có thể căn cứ loại hợp đồng mà mình ký kết trong khoảng thời gian này để có thể xác định được mình có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội hay không? Trường hợp nếu thuộc đối tượng tham gia đóng BHXH mà nhà trường không tham gia bảo hiểm xã hội cho thì giáo viên đó có thể yêu cầu nhà trường đóng bảo hiểm xã hội cho mình trong khoảng thời gian đó bằng cách nhà trường sẽ phải gửi công văn giải trình và gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội để đóng truy thu bảo hiểm xã hội cho giáo viên.

Trường hợp, nhà trường không giải quyết giáo viên thì giáo viên có thể viết đơn gửi đến phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trực tiếp quản lý để được giải quyết. Ngoài ra nhà trường còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động về hành vi không tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người lao động làm việc tại cơ sở của trường.

chế độ thai sản cho giáo viên hợp đồng

Quy định của pháp luật về chế độ thai sản của giáo viên

Điều kiện để giáo viên được hưởng chế độ thai sản là có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời gian từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, nếu giáo viên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì giáo viên sẽ được hưởng chế độ theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 cụ thể như sau:

– Được trợ cấp một lần khi sinh con, mức trợ cấp bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con;

Quảng cáo

– Được nghỉ hưởng chế độ thai sản 06 tháng khi sinh con. Mức hưởng chế độ một tháng sẽ bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Lưu ý nếu giáo viên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì thời gian đó sẽ không được tính vào thời gian tham gia bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản vì bảo hiểm tự nguyện sẽ không có chế độ thai sản mà chỉ có hai chế độ đó là hưu trí và tử tuất;

– Sau khi được nghỉ hưởng chế độ thai sản, nếu sức khỏe của giáo viên chưa được phục hồi thì trong vòng thời gian là 30 ngày đầu kể từ khi trở lại làm việc giáo viên còn được nghỉ dưỡng sức sau sinh từ 05 đến 10 ngày và mức hưởng một ngày sẽ bằng 30% mức lương cơ sở.

Tư vấn của Luật Hùng Sơn về chế độ khi nghỉ thai sản

Bạn biết đấy, chế độ thai sản là quy định mà bất kỳ sản phụ nào hoặc kể cả các người nào đang tham gia đóng BHXH cũng cần và nên tìm hiểu để đảm bảo tối đa quyền lợi cho mình và con của mình.

Lời khuyên dành cho bạn khi đang có vướng mắc về Chế độ khi nghỉ thai sản, thủ tục hưởng thai sản v.v… cần giải đáp, đang cần tìm hiểu về luật Bảo hiểm xã hội cần hỗ trợ ngay? Hoặc bạn đang muốn hỏi luật sư tư vấn nhưng chưa biết tìm kiếm và gửi những câu hỏi như thế nào? Hãy liên hệ đến tổng đài luật sư trực tuyến của chúng tôi qua Hotline: 1900.6518 Luật Hùng Sơn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Qua tổng đài luật sư tư vấn Chế độ bảo hiểm thai sản chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp, hỗ trợ các vấn đề cụ thể sau:

 • Tư vấn về điều kiện được hưởng bảo hiểm thai sản;
 • Tư vấn những trường hợp người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản (đang mang thai, sinh con hoặc mang thai hộ…);
 • Tư vấn về mức hưởng bảo bảo hiểm thai sản;
 • Tư vấn về chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con;
 • Tư vấn về cách tính bảo hiểm thai sản;
 • Tư vấn các quy định về thời gian tính hưởng bảo hiểm thai sản;
 • Tư vấn về thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản;
 • Tư vấn về chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con;
 • Tư vấn về các quyền và nghĩa vụ khi được hưởng bảo hiểm thai sản;
 • Tư vấn các quy định pháp luật khác liên quan đến mức hưởng bảo hiểm thai sản 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số 1900.6518 nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật có chuyên môn về chế độ Thai sản.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn