logo

Đóng bảo hiểm xã hội ngắt quãng có sao không?

Đóng bảo hiểm xã hội ngắt quãng có sao không? Việc tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian 5 năm liên tục sẽ giúp người dân được hưởng nhiều quyền lợi hơn người mới tham gia. Tuy nhiên có một thắc mắc mà rất nhiều người quan tâm là đóng bảo hiểm xã hội ngắt quãng có được tính 5 năm liên tục hay không? Để lý giải điều này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn!

Quảng cáo

Bảo hiểm xã hội có phải đóng liên tục không?

Theo quy định tại khoản 5, Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: 

“Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, thời gian đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chính là tổng thời gian mà người lao động đã tiến hành đóng bảo hiểm xã hội từng giai đoạn cộng lại. Quy định này không bắt buộc người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội liên tục. 

đóng bảo hiểm xã hôi ngắt quãng có được tính 5 năm liên tục

Quyền lợi khi đóng BHXH không liên tục?

Đóng BHXH không liên tục có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Theo khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm 2013, thời gian đóng bảo hiểm xã hội để xét bảo hiểm thất nghiệp như sau:

“Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.“

Việc đóng bảo hiểm thất nghiệp có liên tục hay không đều được cộng từ khi bắt đầu tới khi chấm dứt hợp đồng lao đồng hay hợp đồng làm việc chưa được hưởng. 

Đóng BHXH không liên tục có ảnh hưởng đến chế độ hưu trí?

Việc hưởng lương hưu không có bất cứ quy định nào buộc người tham gia bảo hiểm cần phải đóng bảo hiểm liên tục. Vì vậy, việc đóng BHXH ngắt quãng sẽ không ảnh hưởng tới chế độ hưu trí sau này.

Mặc dù vậy, Bộ Luật Lao động năm 2019 cũng quy định việc tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động đúng theo lộ trình và năm 2021 sẽ bắt đầu thực hiện. Cụ thể theo điều 169, Bộ luật Lao động 2019, trong điều kiện bình thường tuổi nghỉ hưu là đủ 60 tuổi 3 tháng với nam, nữ là 55 tuổi 4 tháng. Theo đó, cứ mỗi năm sẽ tăng thêm 3 thnág với lao động nam cho tới năm 62 tuổi vào năm 2018. Đối với nữ tăng thêm 4 tháng mỗi năm cho tới khi đủ 60 tuổi vào năm 2035. 

Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng thai sản?

Theo·quy định tại khoản 2, 3 của Điều 31 của Luật bảo hiểm năm 2014, điều kiện hưởng chế độ thai sản với lao động nữ sinh con đó là phải đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh. Khi mang thai phải nghỉ để dưỡng thai theo đúng chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền đối với trường hợp đóng BHXH 12 tháng trở lên cần phải đóng đủ 3 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con. 

Theo khoản 4, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động đủ điều kiện trong khoản 2, 3 của Luật này mà chấn dứt hợp đồng lao đồng làm việc, hợp đồng lao động, thôi việc trước thời điểm sinh con vẫn được quyền hưởng chế độ thai sản.

Vì vậy, việc được hưởng chế độ thai sản không căn cứ vào tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hộ trong vòng 12 tháng trước sinh. Trong trường hợp 12 tháng ấy bạn đóng đủ 6 tháng BHXH thì sẽ quyền lợi chế độ thai sản không bị ảnh hưởng do bị ngắt quãng.

Tính bảo hiểm xã hội thế nào khi đóng ngắt quãng?

Trích theo Khoản 5 Điều 3 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

Quảng cáo

“Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là tổng thời gian đã đóng BHXH.

Vì vậy, nếu tham gia bảo hiểm xã hội không liên tục thì bạn sẽ được cộng dồn tổng các khoảng thời gian đã đóng.

Chẳng hạn: Bà A đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 9 tháng sau đó nghỉ việc, không đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 1 năm. Bà A bắt đầu đi làm lại sau 1 năm và đóng BHXH tính tới hiện tại là tròn 1 năm.

Khi đó, tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bà A tính tới hiện tại là 2 năm BHXH bắt buộc.

Lưu ý: Trong trường hợp người lao động đã chốt sổ, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần. Khi đóng lại thì sẽ tính lại từ đầu do trước đó đã tính hưởng chế độ rồi.

Điều kiện để đóng BHXH ngắt quãng nhưng vẫn được hưởng BHTN

Khoản 2 của Điều này cũng quy định thời gian thất nghiệp sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp trước đó không được tính trong trường hợp được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần kế tiếp.

Vì vậy, người lao động đóng bảo hiểm ngắt quãng cũng vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu như đóng đủ 12 tháng bảo hiểm trong 24 tháng trước khi nghỉ việc. Đồng thời, việc này phải đáp ứng các điều kiện còn lại quy định tại Đều 49 Luật việc làm.  

Theo quy định tại Điều 50 của Luật Việc làm người lao động có đủ điều kiện sẽ được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp như sau:

Mức trợ cấp hàng tháng = 60% * Mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

Trong đó:

  • Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính theo số tháng đóng BHTN, cụ thể như sau:
    • Đóng đủ 12 – 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp;
    • Cứ thêm đủ 12 tháng được hưởng thêm 1 tháng (tối đa là 12 tháng).
  • Mức hưởng BHTN tối đa: Không quá 5 lần mức lương cơ bản (NLĐ theo chế độ tiền lương theo quy định của Nhà nước) hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng (NLĐ làm việc theo hợp đồng làm việc).

Trên đây là giải đáp thắc mắc về việc đóng bảo hiểm xã hội ngắt quãng có được tính 5 năm liên tục hay không. Nếu như các bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0904.866.066 để được giải đáp nhanh chóng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn