logo

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp trọn gói

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp là quá trình tiến hành các thủ tục cần thiết để áp dụng cho đăng ký kiểu dáng công nghiệp và được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Để làm thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đi lại, điều tất yếu của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp cần phải hiểu rõ các thủ tục, quy trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp một cách chính xác, đầy đủ nhất.

Quảng cáo

lightbulb Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện qua hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này với nhau tạo thành sản phẩm.

Đa phẩn kiểu dáng công nghiệp là khuôn mẫu sẵn để chế tạo sản phẩm trong công nghiệp hoặc thủ công. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục do Cục SHTT tiến hành đăng ký được hiểu đơn giản là việc chủ sở hữu tiến hành nộp đơn đăng ký tại Cục SHTT để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho kiểu dáng công nghiệp.

lightbulb Vì sao nên đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Có rất nhiều lí do nên đăng ký kiểu dáng công nghiệp, dưới đây mình sẽ nêu ra những lí do chính nên đăng ký kiểu dáng như sau:

 • Được pháp luật, cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ, ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đã được đăng ký bảo hộ;
 • Được độc quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp trong thời gian 15 năm tính từ ngày nộp đơn, có thể chuyển nhượng, chuyển quyền sở hữu, chuyển quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp cho cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức khác để tăng lợi nhuận;
 • Tạo được sự cạnh tranh cao trên thị trường,tạo sự tin tưởng của khách hàng, thu hút một lượng lớn khách hàng, người tiêu dùng, các đối tác, tạo thu nhập cao;
 • Được quyền yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hành vi xâm phạm chấm dứt ngay các hành vi xâm phạm đó, yêu cầu họ bồi thường các thiệt hại theo quy định của pháp luật.

lightbulb Hồ sơ đầy đủ để làm thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

 • Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp được làm theo mẫu của Cục SHTT ban hành (02 Bản);
 • Giấy uỷ quyền cho người đi đăng ký kiểu dáng công nghiệp;
 • Bản vẽ hoặc bản chụp kiểu dáng công nghiệp thể hiện được đầy đủ các góc nhìn của đối tượng cần đăng ký bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp(05 bản);
 • Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp (01 bản);
 • Các chứng từ nộp khoản phí, lệ phí theo quy định để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định được đủ điều kiện để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp;
 • Các tài liệu khác nếu có trong một số trường hợp đặc biệt như: yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế, đơn xác định về quyền ưu tiên, các bản dịch tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, các tài liệu xác nhận quyền sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp….
 • Cơ quan tiếp nhận: Cục sở hữu trí tuệ.

Thời gian giải quyết:

 • Thẩm định hình thức: 01 tháng tính từ ngày nhận đơn;
 • Công bố đơn: 02 tháng tính từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;
 • Thẩm định nội dung: 06 tháng tính từ ngày công bố đơn.

lightbulb Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

♦ Bước 1: Chuẩn bị, xác định chính xác đối tượng đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, kiểm tra đối tượng đăng ký có vi phạm bảo hộ kiểu dáng công nghiệp không.

♦ Bước 2: Phân loại và tra cứu sơ bộ kiểu dáng công nghiệp. Sau đó Tra cứu chuyển sâu kiểu dáng công nghiệp để xác định về việc có sự trùng lặp, tương tự, gây nhầm lẫn với các kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký bảo hộ trước đó.

♦ Bước 3: Chuẩn bị và soạn tờ khai đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, hoàn thiện các tài liệu, giấy tờ kèm theo.

Quảng cáo

♦ Bước 4: Nộp hồ sơ đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Việc nộp đơn đăng ký sẽ được ưu tiên hàng đầu để tránh việc kiểu dáng công nghiệp bị mất tính mới và có ngày ưu tiên sớm hơn);

♦ Bước 5: Theo dõi sát tiến trình của hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, sửa đổi và bổ sung hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho phù hợp với yêu cầu của chuyên viên trong từng giai đoạn cụ thể.

♦ Bước 6: Nhận quyết định cấp văn bằng hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ tại cục SHTT;

♦ Bước 7: Nộp lệ phí cấp văn bằng và nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về Hướng dẫn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Để yêu cầu dịch vụ hoặc muốn tư vấn pháp lý liên hệ ngay tổng đài tư vấn 0964 509 555 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn