logo

Tự đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản?

Người lao động nữ không thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH thì được tham gia BHXH tự nguyện và được hưởng một số chế độ nhất định. Vậy đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không? Quy trình và thủ tục đăng ký BHXH tự nguyện theo quy định như thế nào? Bài viết này Luật sư của Hùng Sơn sẽ tư vấn và giải đáp chi tiết cụ thể.

Quảng cáo

A/ Tự đóng bảo hiểm có được hưởng chế độ thai sản không?

Xin chào luật sư Hùng Sơn! Tôi có câu hỏi xin nhờ luật sư giải đáp giúp ạ: Tôi đi làm và có đóng BHXH được vài tháng rồi, nhưng hiện nay tôi đã nghỉ làm và muốn tự tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội có được không? Khi tôi nghỉ việc ở công ty thì biết mình đã có thai 1 tháng và tôi đã đóng bảo hiểm ở công ty được 06 tháng. Như vậy, tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn của Luật Hùng Sơn :

Theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 căn cứ Điều 4 thì BHXH bắt buộc được hưởng các chế độ sau : Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất.

Còn đối với BHXH tự nguyện thì được hưởng các chế độ sau : Hưu trí, Tử tuất.

Theo đó, chỉ khi bạn tham gia BHXH bắt buộc do công ty đóng và bạn cũng tham gia thì bạn mới được hưởng chế độ thai sản. Còn nếu trường hợp bạn tham gia BHXH tự nguyện thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Cũng theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 tại Điều 31 có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn cần phải đáp ứng một trong các điều kiện sau khi tham gia BHXH bắt buộc ở công ty.

  • Phải đóng đủ BHXH từ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  • Đã đóng BHXH đủ từ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH đủ từ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

 

chế độ thai sản năm 2019

 

B/ Đóng BHXH được 05 tháng thì có được hưởng chế độ thai sản?

Luật sư cho tôi hỏi, tôi đã đóng BHXH được 05 tháng và có làm sang tháng thứ 6 nhưng chưa đến ngày đóng BHXH tháng 6, chưa tham gia BHXH thì tôi đã sinh con. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn của Luật Hùng Sơn:

Theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 tại Điều 31 có quy định về điều kiện được hưởng chế độ thai sản thì trường hợp của bạn cần phải đáp ứng một trong các điều kiện khi tham gia BHXH bắt buộc ở công ty:

  • Phải đóng BHXH đủ từ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  • Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Căn cứ theo Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH tại khoản 1, Điều 9 có hướng dẫn như sau :

Quảng cáo

“1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

  1. a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  2. b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này. “

Theo đó, điều kiện để bạn có thể hưởng chế độ thai sản là phải đóng BHXH ít nhất đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Trong trường hợp của bạn thì bạn mới đóng BHXH được 05 tháng, đến tháng thứ 06 chưa đóng BHXH thì bạn đã sinh con nên bạn chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Tham khảo : Quy định mới năm 2019 về chế độ thai sản cho nam giới

C/ Nghỉ việc ở công ty có được hưởng chế độ thai sản?

Xin chào luật sư, tôi có làm việc ở công ty từ tháng 3/2018 tới tháng 5/2019, tôi có thai tháng 8/2019 thì tôi có viết đơn xin nghỉ việc (31/8/2019 thì tôi nghỉ hẳn). Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi sinh con vào khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2 thì tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không và trong thời gian nghỉ hẳn tới lúc sinh con tôi có phải đóng BHXH không? Rất mong nhận được tư vấn của Luật sư!

Tư vấn của Luật Hùng Sơn :

Dựa trên những thông tin mà bạn đã cung cấp và căn cứ theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 tại Điều 31 thì  điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn cần phải đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước thời điểm sinh. Bạn dự sinh vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm 2020, khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được xác định từ tháng 02/2019 đến tháng 01/2020. Trong khoảng thời gian này, bạn đóng bảo hiểm từ tháng 02/2019 đến tháng 08/2019. Theo đó, bạn có 07 tháng đóng BHXH cho nên bạn đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về các trường hợp liên quan đến việc đóng BHXH và hưởng chế độ thai sản. Nếu bạn còn vướng mắc chỗ nào cần chúng tôi tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng!

Xem thêm các dịch vụ khác :

>> tổng đài tư vấn luật

>> tư vấn ly hôn

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn