Phụ cấp công vụ là gì? Ai được hưởng? Cách tính như thế nào?

Bên cạnh lương thì phụ cấp cũng là một trong những nguồn thu nhập hợp pháp của công chức, cán bộ. Phụ cấp công vụ là một trong số các khoản phụ cấp khá quan trọng. Vậy phụ cấp công vụ là gì? Phụ cấp công vụ dành cho đối tượng nào? Người đang trong quá trình tập sự có được hưởng phụ cấp công vụ không?… Để tìm hiểu rõ hơn về phụ cấp công vụ và quy định của pháp luật hiện hành về chế độ phụ cấp công vụ, mời bạn đọc tham khảo các thông tin cụ thể trong phạm vi bài viết sau của công ty Luật Hùng Sơn.

Phụ cấp công vụ là gì?

Hiện nay, chưa có một văn bản này nêu ra định nghĩa cụ thể về phụ cấp công vụ. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản là một người trong quá trình làm việc ngoài mức lương đang hưởng thì còn được hưởng một khoản tiền phụ cấp. Mức phụ cấp này sẽ được pháp luật quy định mức cụ thể dựa trên mức lương mà người đó được hưởng. 

Tuy nhiên, không phải bất cứ cá nhân nào cũng thuộc diện được hưởng phụ cấp công vụ. Mà chỉ có những đối tượng thuộc diện do pháp luật quy định riêng thì mới được nhận phụ cấp công vụ. 

Nhà nước quy định phụ cấp công vụ dùng để chi trả được lấy từ nguồn tài chính hợp pháp của các đơn vị, cơ quan cùng với ngân sách của Nhà nước. 

Như vậy ngoài lương thì một số đối tượng còn được hưởng thêm mức phụ cấp công vụ. Điều này thể hiện sự quan tâm của Nhà nước trong chế độ dành cho công chức, cán bộ làm trong các tổ chức nhà nước hoặc cơ quan nhà nước.

phụ cấp công vụ là gì

Đối tượng được hưởng phụ cấp công vụ?

Các đối tượng được hưởng phụ cấp công vụ bao gồm:

  • Cán bộ, công chức đã được bổ nhiệm, tuyển dụng vào ngạch, chức danh, chức vụ trong cơ quan của Đảng, cơ quan của Nhà nước,… nhưng không bao gồm công chức trong bộ máy quản lý, lãnh đạo đơn vị sự nghiệp công lập.
  • Cán bộ, công chức ở phường, xã, thị trấn.
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính Nhà nước được quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ-CP. Nhưng không bao gồm người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại các đơn vị sự nghiệp công lập.
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ nghĩa vụ, viên chức và công nhân quốc phòng cùng lao động thuộc Quân đội.
  • Chiến sĩ phục vụ có thời hạn, sĩ quan, hạ sĩ quan, nhân viên, công nhân công an và lao động thuộc Công an.
  • Người làm công tác cơ yếu.

Quy định của pháp luật về chế độ hưởng phụ cấp công vụ

Chế độ phụ cấp công vụ được quy định rất rõ ràng và cụ thể tại Nghị định 34/2012/NĐ-CP. Nghị định này đã quy định đầy đủ về các nội dung như:  Các đối tượng đủ điều kiện, thuộc diện được hưởng phụ cấp công vụ; Mức hưởng phụ cấp công vụ. Theo đó, mức hưởng phụ cấp công vụ bằng 25% mức lương của người đó đang được hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, và nếu có quân hàm hoặc thâm niên thì được cộng thêm cả phụ cấp quân hàm/ phụ cấp thâm niên.

Pháp luật Việt Nam đã có sự điều chỉnh về mức phụ cấp công vụ. Theo đó, từ ngày 01 tháng 05 năm 2012 đã cải thiện mức phụ cấp cho công chức, cán bộ và các đối tượng trong diện được hưởng phụ cấp công vụ. So với quy định của pháp luật trước đây, cụ thể là Nghị định 57/2011/NĐ-CP, mức hưởng phụ cấp công vụ tại thời điểm mà Nghị định này có hiệu lực chỉ được tính bằng 10% của tổng mức lương hiện hưởng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp quân hàm (nếu có) và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Hiện nay, pháp luật đã tăng mức hưởng lên đến 25%, so so với năm 2011 đã cao hơn 15%. Đây là một sự thay đổi lớn trong chế độ ưu đãi đối với những đối tượng được hưởng phụ cấp công vụ.

Cách tính phụ cấp công vụ

Tại Nghị định 34/2012/NĐ-CP, mức hưởng phụ cấp công vụ được quy định là 25% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo hoặc phụ cấp quân hàm, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). 

Trong đó:

  • Mức lương hiện hưởng = Mức lương cơ sở x Hệ số lương

Hệ số lương sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng công chức khác nhau. Mỗi đối tượng công chức sẽ được áp dụng một hệ số lương riêng, khác nhau. Ví dụ, công chức loại A0 có hệ số lương dao động từ 2.1 – 4,89; công chức nhóm 1, A3.1 có hệ số lương dao động từ 6.2 – 8.0; …

Mức lương cơ sở đang áp dụng ở thời điểm hiện nay  là 1,49 triệu đồng/tháng.

  • Phụ cấp chức vụ lãnh đạo: Là phụ cấp áp dụng cho các chức danh lãnh đạo mà do được bổ nhiệm hoặc bầu cử trong cơ quan Nhà nước… Phụ cấp lãnh đạo được ban hành kèm Nghị định 204/2004/NĐ-CP và các văn bản bổ sung, sửa đổi.
  • Phụ cấp thâm niên vượt khung: Theo khoản 1 Điều 3 của Thông tư 04/2005/TT-BNV, thì phụ cấp thâm niên vượt khung được quy định bằng 5% mức lương của bậc lương cuối cùng. Sau đó, kể từ năm thứ tư trở đi thì mỗi năm đủ tiêu chuẩn sẽ được hưởng thêm 1% nữa.
  • Phụ cấp quân hàm: Điều 3 Thông tư 79/2019/TT-BQP quy định phụ cấp quân hàm = hệ số phụ cấp quân hàm hiện hưởng x Lương cơ sở. 

Như vậy, mức phụ cấp công vụ chiếm tỉ lệ khá nhiều so với mức lương cơ sở. Cụ thể, tỷ lệ này lên đến 25%. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, từ ngày 01/7/2022 thì thời điểm cải cách tiền lương theo tinh thần của Nghị quyết 27 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phụ cấp công vụ sẽ bị bãi bỏ. Theo lý giải của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thì phụ cấp công vụ đã được đưa vào trong mức lương cơ bản, vì vậy nên sẽ bị bãi bỏ phụ cấp công vụ trong danh sách các loại phụ cấp của công chức.

Ngoài ra, cũng theo tinh thần của Nghị quyết này, một số loại phụ cấp khác cũng bị bãi bỏ như phụ cấp chức vụ lãnh đạo (do sẽ được thực hiện xếp lương chức vụ); phụ cấp thâm niên nghề trừ quân đội, công an, cơ yếu; phụ cấp nguy hiểm, độc hại do đã đưa điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm vào phụ cấp theo nghề;…

Công chức tập sự có được hưởng phụ cấp công vụ không?

Chỉ các đối tượng công chức đã được bổ nhiệm, được  tuyển dụng vào chức vụ, ngạch, chức danh trong các cơ quan của Nhà nước, Đảng Cộng sản Việt Nam,… mới được hưởng phụ cấp công vụ.

Như vậy, khi công chức đang trong thời gian tập sự thì chưa được hưởng phụ cấp công vụ. Chỉ khi những công chức này đã được bổ nhiệm vào ngạch công chức mà tương ứng với vị trí việc làm thì mới thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp công vụ.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Hùng Sơn về phụ cấp công vụ là gì? Đối tượng hưởng và mức hưởng phụ cấp công vụ,… Trường hợp, Quý độc giả có bất kỳ thắc mắc gì cần được tư vấn, vui lòng liên hệ hotline 19006518 để được các chuyên viên, luật sư của chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn