Công ty không bố trí công việc sau thời gian nghỉ thai sản thì có vi phạm pháp luật không?

Nước ta có một nửa dân số mang giới tính nữ, như vậy cũng có nghĩa là gần một nửa người lao động sẽ là nữ. Do đó, ắt hẳn các vấn đề về nghỉ thai sản sẽ được đông đảo tất cả mọi người quan tâm. Trường hợp, khi nghỉ thai sản 6 tháng, sau đó quay trở lại công ty cũ để làm việc, nhưng khi trở lại thì vị trí đã làm trước đó đã có người thay thế, mà công ty đó lại không bố trí công việc khác để bạn làm tiếp thì bây giờ bạn phải làm thế nào? Đó là câu hỏi mà công ty luật Hùng Sơn nhận được nhiều nhất gần đây, chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Quảng cáo

1. Quy định của pháp luật về nghỉ thai sản:

Theo Điều 157 của Bộ luật lao động 2012 có quy định về nghỉ thai sản như sau:

  • Lao động nữ sẽ được nghỉ thai sản trước sinh con và sau khi sinh con tất cả là 06 tháng.
  • Trong trường hợp nếu lao động nữ sinh đôi trở lên thì bắt đầu tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con thì người mẹ sẽ được nghỉ thêm là 01 tháng.
  • Thời gian nghỉ thai sản trước khi sinh tối đa sẽ là không quá 02 tháng.
  • Theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, trong thời gian lao động nữ nghỉ thai sản thì sẽ được hưởng các chế độ về thai sản.
  • Trường hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định mà lao động nữ có nhu cầu thì có thể nghỉ thêm một thời gian nhưng không được hưởng lương theo các thỏa thuận với công ty”.

bố trí công việc sau nghỉ thai sản

2. Công ty không bố trí công việc sau thời gian nghỉ thai sản thì vi phạm pháp luật

Căn cứ theo Điều 158 của Bộ luật lao động 2012 có quy định về việc bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản như sau:

  • Người sử dụng lao động cần đảm bảo được việc làm cũ cho lao động nữ khi trở lại làm việc sau khi người này nghỉ hết thời gian thai sản theo quy định tại khoản, khoản 3 của Điều 157 Bộ luật lao động;
  • Trong trường hợp nếu việc làm cũ không còn thì doanh nghiệp cần phải bố trí các việc làm khác cho lao động nữ nghỉ thai sản, tuy nhiên phải đảm bảo với mức lương sao cho không thấp hơn mức lương trước khi người này nghỉ thai sản.

Do đó, sau thời gian lao động nữ nghỉ thai sản thì người này quay trở lại làm việc, công ty vẫn phải đảm bảo việc làm cho họ.

Quảng cáo

Tóm lại, nếu người lao động nữ nghỉ thai sản và sau đó quay trở lại làm việc nhưng người sử dụng lao động đã giao công việc của người này cho người khác thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm mới cho họ nhưng vẫn phải đảm bảo mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản. Có nghĩa là nếu công không bố trí công việc khác cho người này, hoặc bố trí công việc khác nhưng với mức lương thấp hơn so với trước thì công ty được xem là vi phạm luật lao động của nước ta

Trường hợp nếu công ty có hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ kể trên thì sẽ được xác định là hành vi đơn phương trái luật. Do vậy, công ty phải có nghĩa vụ bồi thường cho người này theo quy định cụ thể tại Điều 42 của Bộ luật lao động 2012.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề nghỉ thai sản, mọi vướng mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác, khách hàng vui lòng trao đổi trực tiếp với đội ngũ pháp lý chuyên nghiệp của công ty. Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác của bạn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn