logo

Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Anh (chị ) cho em hỏi hiện tại em đang làm cho một công ty tư nhân và khi em ký HĐLĐ với công ty thì trong điều khoản có ghi em phải có nghĩa vụ nộp văn bằng gốc cho công ty (hợp đồng đã được ký không xác định thời hạn vào tháng 1/2015). Hiện tại em đang làm thủ kho có quản lý tài sản của công ty và em muốn chấm dứt HĐLĐ. Vậy anh (chị) cho em hỏi nếu sau 45 ngày em nộp đơn xin nghỉ việc mà công ty chưa đòng ý em có được tự động nghỉ hay không và tài sản mà em đang quản lý sẽ được giải quyết như thế nào. Em xin cảm ơn.

Quảng cáo

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn 

Thứ nhất, về vấn đề công ty yêu cầu bạn nộp văn bằng gốc.

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 20 BLLĐ 2012 quy định về Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

“1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.”

Việc công ty bạn yêu cầu bạn nộp văn bằng gốc là hoàn toàn sai và là việc không được làm theo quy định của pháp luật. Khi công ty bạn vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 93/2015/NĐ – CP:

“2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

Quảng cáo

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;”

Theo quy định trên thì công ty bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng và công ty buộc phải trả lại văn bằng gốc của bạn.

Thứ hai, về vấn đề đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Vì hợp đồng bạn kí kết với công ty là hợp đồng không xác định thời hạn nên bạn chỉ cần đảm bảo về thời gian báo trước chứ không cần đảm bảo về lý do. Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 quy định về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:

“3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Bạn hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, đã là đơn phương thì từ một phía của bạn và không cần sự đồng ý của bên công ty. Bạn cần đảm bảo rằng đơn bạn xin nghỉ đến được người có thẩm quyền tiếp nhận và công ty bạn biết được thông tin bạn sẽ nghỉ trước ít nhất 45 ngày. Sau 45 ngày, những tài sản bạn quản lý bạn bàn giao lại cho công ty. Khi bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật thì công ty phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm đối với bạn theo quy định của pháp luật

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn