logo

Có được phép từ chối nhận con sau khi nhờ mang thai hộ?

Kính chào luật sư, tôi được vợ chồng người anh họ nhờ mang thai hộ. Thời gian mang thai đầu hai vợ chồng anh họ thường xuyên tới hỏi han, chăm sóc, nhưng càng ngày việc hỏi han, chăm sóc càng thưa dần và đến cuối thai kỳ thì hầu như hai vợ chồng đó không còn liên hệ hỏi thăm gì tôi nữa. Vừa rồi tôi sinh con dù có gọi điện nhưng hai vợ chồng đó không bắt máy, cũng không gửi tiền hay hỗ trợ gì để tôi sinh nở. Nay đứa bé đã chào đời được 1 tuần và tôi hoàn toàn mất liên lạc với hai vợ chồng anh họ tôi. Hiện nay tôi rất lo lắng, điều kiện kinh tế gia đình tôi không dư giả gì, giờ không thể nuôi thêm 1 đứa con nữa, mà có nuôi tôi cũng không thể làm khai sinh hay bất kỳ giấy tờ gì cho cháu cả. Vậy nhờ luật sư tư vấn cho tôi liệu rằng vợ chồng anh họ tôi có thể từ chối nhận con sau khi nhờ mang thai hộ không? Tôi xin cảm ơn!

Quảng cáo

từ chối nhận con khi nhờ người mang thai hộ

Tư vấn của Luật Hùng Sơn :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Hùng Sơn. Với câu hỏi của bạn chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là một việc làm hết sức nhân đạo và giúp những cặp vợ chồng không thể tự sinh con có được thiên chức làm mẹ, làm cha. Tuy nhiên, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cũng tiềm ẩn nhiều tranh chấp giữa người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ. Vì vậy, pháp luật đã dự liệu được trước những tình huống tranh chấp đó, trong đó có việc từ chối nhận con sau khi nhờ mang thai hộ.

Điều 98 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ với bên mang thai hộ như sau:

  • Chi trả các chi phí thực tế để đảm bảo chăm sóc sức khỏe sinh sản theo đúng quy định của Bộ Y tế;
  • Bên nhờ mang thai hộ không được phép từ chối nhận con sinh ra do nhờ mang thai hộ. Nếu bên nhờ mang thai hộ chậm nhận con hoặc vi phạm nghĩa vụ về chăm sóc, nuôi dưỡng con thì phải cấp dưỡng cho con theo quy định và bị xử lý theo quy định của pháp luật liên quan. Nếu gây thiệt hại cho bên mang thai hộ thì phải bồi thường. Trường hợp bên nhờ mang thai hộ chết thì con sinh ra được thừa kế theo quy định của pháp luật đối với di sản sản thừa kế của bên nhờ mang thai hộ;

Điều 97 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định quyền của bên mang thai hộ đối với bên nhờ mang thai hộ như sau:

Quảng cáo
  • Bên mang thai hộ có quyền yêu cầu bên nhờ mang thai hộ thực hiện việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Trong trường hợp vì lý do tính mạng, sức khỏe của mình hoặc vì sự phát triển của thai nhi, người mang thai hộ có quyền quyết định về số lượng bào thai, việc tiếp tục hay dừng việc mang thai phù hợp với quy định của pháp luật;
  • Nếu bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con thì bên mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, mọi chi phí trong quá trình mang thai, sinh nở và nuôi con trước khi giao cho người nhờ mang thai hộ sẽ phải do vợ chồng anh họ bạn chi trả. Bạn có quyền yêu cầu vợ chồng anh họ bạn thực hiện việc hỗ trợ và chăm sóc sinh sản.

Theo quy định tại Điều 98 nêu trên, vợ chồng anh họ bạn không có quyền từ chối nhận con sau khi nhờ mang thai hộ. Nếu chậm nhận con hoặc vi phạm về nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng thì vợ chồng anh họ bạn phải thực hiện cấp dưỡng. Nếu vi phạm nghĩa vụ này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, nếu anh họ bạn vẫn tiếp tục không nhận con sau khi nhờ mang thai hộ thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án buộc vợ chồng anh họ bạn nhận con.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề: Có được từ chối nhận con sau khi nhờ mang thai hộ hay không. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được tư vấn kịp thời!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn