logo

Điều kiện mang thai hộ theo pháp luật hiện hành

Vợ chồng tôi năm nay đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa có con, do cơ thể vợ tôi không thể mang thai, cho dù đã thụ tinh nhân tạo nhiều lần. Gần đây qua tìm hiểu báo, mạng tôi được biết có thể nhờ người khác mang thai hộ. Vậy tôi muốn hỏi luật sư về điều kiện mang thai hộ theo pháp luật của Việt Nam hiện nay như thế nào, giữa bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ có quyền và nghĩa vụ gì với nhau. Xin cảm ơn Luật sư

Quảng cáo

I. Tư vấn của Luật Hùng Sơn

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng lâm vào tình trạng không thể mang thai, sinh con cho dù áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Trước tình hình đó, hiện nay pháp luật về hôn nhân gia đình Việt Nam cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Mang thai hộ về về mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. 

Việc mang thai hộ là vấn đề rất phức tạp nên cả hai bên phải tuân thủ chặt chẽ các điều kiện mang thai hộ theo quy định của pháp luật hiện hành.

1) Đối với bên nhờ mang thai hộ:

– Giữa 2 bạn phải tồn tại một quan hệ hôn nhân hợp pháp, tức là hai vợ chồng của bạn phải đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật hôn nhân hiện hành

– Phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền việc vợ bạn không thể mang thai và sinh con bình thường ngay cả khi đã chữa trị  áp dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản.

– Vợ chồng đang không có con chung, thực tế việc mang thai hộ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mang thai hộ. Vì vậy, pháp luật quy định hai bạn phải không có con chung thì mới được phép nhờ mang thai hộ.

– Cả hai bạn phải được tư vấn kiến thức về y tế, pháp lý cũng như tâm lý trước khi tiến hành về mang thai hộ. Điều này nhằm đảm bảo hai bạn hình dung được toàn bộ quá trình mang thai hộ, những vấn đề có thể phát sinh  khi nhờ mang thai hộ, quyền và nghĩa vụ của từng người trước và sau khi tiến hành.

– Điều kiện về tinh trùng của bạn và noãn của vợ được xác định là đảm bảo chất lượng để kết hợp thụ tinh.

Quảng cáo

 

điều kiện mang thai hộ

 

2) Đối với người mang thai hộ

– Phải là người thân thích cùng hàng với bên vợ hoặc chồng nhờ mang thai hộ: có nghĩa là người mang thai hộ chỉ có thể là chị em gái ruột, hoặc chị em gái họ, hoặc chị em dâu.

– Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần

– Đang ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý trước khi mang thai hộ cho người khác.

Ngoài các điều kiện mang thai hộ như trên thì điều kiện về ý chí của 2 bên, bên mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ là quan trọng. Hai bên phải có sự thống nhất đồng ý và có tâm lý thoải mái nhất.

Bên cạnh đó, khi thực hiện mang thai hộ thì 2 bên phải tuân thủ các điều kiện về sinh con theo phương pháp khoa học do pháp luật quy định.

Xem thêm >>> Con sinh ra nhờ vào mang thai hộ thì là con của ai?

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề: Điều kiện mang thai hộ. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được tư vấn kịp thời!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn