Truy thu bảo hiểm xã hội trong những trường hợp nào?

Đóng bảo hiểm xã hội vừa là một phương tiện đảm bảo quyền lợi của người lao động nhưng đồng thời cũng có sự ràng buộc nghĩa vụ đóng. Trong một số trường hợp cụ thể, vì để đảm bảo được tốt nhất quyền lợi của người lao động và tránh để thất thoát nguồn thu bảo hiểm xã hội mà pháp luật đã đặt ra các quy định về việc truy thu bảo hiểm xã hội. Vậy thì sẽ có những trường hợp nào tiền bảo hiểm xã hội sẽ bị truy thu? Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin vấn đề này đến bạn đọc thông qua các quy định pháp luật sau.

Quảng cáo

1. Những trường hợp cụ thể bị truy thu bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo điểm 2 và điểm 4 Khoản 2 Điều 2 của Quyết định số 595/QĐ-BHXH có quy định truy thu là việc mà cơ quan BHXH sẽ thu khoản tiền phải đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của các trường hợp mà trốn đóng, đóng không đủ số tiền phải thực hiện đóng theo quy định, đóng không đủ số người bắt buộc phải tham gia vào bảo hiểm, trốn đóng bảo hiểm, có hành vi chiếm dụng tiền đóng.

Theo đó thì sẽ có những trường hợp truy thu bảo hiểm xã hội cụ thể như sau:

– Truy thu doanh nghiệp trốn đóng BHXH:

  • Doanh nghiệp khi trốn đóng bảo hiểm xã hội, đóng không đủ số tiền phải thực hiện đóng theo quy định, đóng không đủ số người bắt buộc phải tham gia vào bảo hiểm, trốn đóng bảo hiểm, có hành vi chiếm dụng tiền đóng.
  • Số tiền bảo hiểm truy thu = tiền lãi + số tiền phải thực hiện đóng theo quy định.
  • Tiền lãi sẽ được tính ở trên số tiền, thời gian trốn đóng bảo hiểm và cả mức lãi suất đóng chậm.

– Truy thu bảo hiểm của người lao động do có thời gian đi làm việc ở tại nước ngoài theo hợp đồng lao động mà chưa đóng:

  • Trường hợp này áp dụng đối với thời gian sau 6 tháng kể từ ngày đã chấm dứt hợp đồng lao động về nước mới thực hiện việc truy thu đóng tiền bảo hiểm.
  • Số tiền bảo hiểm truy thu = tiền lãi + số tiền bảo hiểm xã hội phải đóng theo quy định.
  • Tiền lãi sẽ được tính ở trên số tiền, thời gian trốn đóng bảo hiểm và cả mức lãi suất đóng chậm.

– Truy thu bảo hiểm của doanh nghiệp do điều chỉnh tăng tiền lương đã thực hiện đóng bảo hiểm cho người lao động.

  • Trường hợp này áp dụng sau 6 tháng kể từ ngày mà người có thẩm quyền ký quyết định hoặc là hợp đồng lao động nâng ngạch lương, nâng bậc lương, điều chỉnh tăng tiền lương, điều chỉnh tăng phụ cấp tháng đóng bảo hiểm cho người lao động mới thực hiện việc truy thu tiền đóng bảo hiểm.
  • Số tiền bảo hiểm truy thu = tiền lãi + số tiền phải thực hiện đóng theo quy định.

– Những trường hợp truy thu bảo hiểm khác theo quy định của pháp luật.

Quảng cáo

truy thu bảo hiểm xã hội

2. Tiền lương để làm căn cứ truy thu và tỷ lệ truy thu bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 2 của Quyết định số 595/QĐ-BHXH có quy định:

– Tiền lương để làm căn cứ truy tiền đóng bảo hiểm là tiền lương tháng đóng BHXH, BHTN, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động tương ứng với thời gian truy thu tiền bảo hiểm.

– Tiền lương này sẽ được ghi cụ thể trong sổ bảo hiểm xã hội của người lao động.

– Tỷ lệ truy thu bảo hiểm xã hội sẽ được tính bằng tỷ lệ % tiền lương tháng làm căn cứ để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng thời kỳ do Nhà nước quy định.

Đóng tiền bảo hiểm xã hội, muốn đảm bảo được quyền lợi của người lao động thì phải thực hiện đúng nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội của cả người lao động và doanh nghiệp. Điều này tránh để tình trạng pháp luật phải truy thu tiền bảo hiểm xã hội với mức tiền lãi được tính thêm.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc truy thu bảo hiểm xã hội. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề này hoặc là vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

>>> Người có hành vi gom sổ bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt thế nào?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn