Người có hành vi gom sổ bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt thế nào?

Vấn đề bảo hiểm xã hội luôn được người lao động quan tâm hàng đầu hiện nay. Bởi bảo hiểm xã hội là điều để đảm bảo được cho những người lao động vào các lúc ốm đau, bệnh tật, thai sản, … có một khoản chi phí phù hợp để đảm bảo được cuộc sống. Nhưng trong xã hội hiện nay lại có một số người có hành vi gom sổ bảo hiểm xã hội, gây ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người lao động và ảnh hưởng đến hoạt động quản lý của Nhà nước. Cụ thể thì người có hành vi như thế sẽ bị phạt thế nào, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin đến bạn đọc thông qua các quy định pháp luật sau.

Quảng cáo

1. Xử phạt hành chính người có hành vi gom sổ bảo hiểm xã hội nhằm các mục đích khác nhau

Căn cứ theo Khoản 3, Khoản 4, Khoản 6 Điều 17 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì các hành vi liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội sau đây sẽ là hành vi bị nghiêm cấm:

– Chiếm dụng tiền đóng, tiền hưởng từ bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm thất nghiệp.

– Có sự gian lận và giả mạo hồ sơ trong quá trình thực hiện bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm thất nghiệp.

– Có hành vi cản trở hoặc gây khó khăn, hoặc là làm thiệt hại đến quyền và các lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng lao động và người lao động.

Như vậy, nếu như người nào có hành vi mua bán hoặc thu gom sổ bảo hiểm xã hội và có mục đích thuộc các trường hợp trên thì đều là hành vi bị nghiêm cấm.

Các hành vi vi phạm như trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định sô 95/2013/NĐ-CP. Nhưng nếu như hành vi bị nghiêm cấm ấy được thực hiện sau ngày 15/4/2020 thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo các quy định trong Nghị định số 28/2/2020.

Quảng cáo

gom sổ bảo hiểm xã hội

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự với người có hành vi gom sổ bảo hiểm xã hội

Nếu người thực hiện hành vi vi phạm này đã thỏa các dấu hiệu về tội phạm được quy định tại Điều 214 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gian lận bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể như sau:

– Người nào đã thực hiện một trong các hành vi sau để chiếm đoạt tiền từ bảo hiểm xã hội, hoặc tiền từ bảo hiểm thất nghiệp có giá trị từ 10.000.000 đồng cho đến dưới 100.000.000 đồng hoặc là có gây ra thiệt hại từ 20.000.000 đồng cho đến dưới 200.000.000 đồng mà không thuộc tội về lừa đảo chiếm đoạt tài sản. tội tham ô tài sản, tội lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản thì có thể bị áp dụng hình phạt là phạt tiền từ 20.000.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng, có thể bị áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ cho đến 2 năm hoặc bị phạt tù có thời hạn từ 3 tháng cho đến 2 năm:

  • Lập hồ sơ giả hoặc là làm sai lệch đi nội dung của sổ bảo hiểm xã hội hoặc hồ swo bảo hiểm thất nghiệp để lừa dối cơ quan bảo hiểm xã hội.
  • Dùng hồ sơ bảo hiểm xã hội giả hoặc hồ sơ đã bị làm sai lệch đi nội dung để lừa dối cơ quan bảo hiểm xã hội nhằm hưởng được các chế độ bảo hiểm.

– Ngoài ra thì với các tính chất và mức độ thực hiện hành vi nặng hơn, có thể bị áp dụng hình phạt tiền cao nhất là 200.000.000 đồng hoặc phạt tù lên đến 10 năm.

3. Xử phạt đối với hành vi gom số bảo hiểm xã hội qua mạng xã hội

Hành vi lập ra các trang Facebook giả mạo để có thể thu gom sổ bảo hiểm xã hội lại có thể vi phạm đối với các quy định tại Luật An ninh mạng năm 2019. Cụ thể thì quy định tại Khoản 1 Điều 8 và điểm c Khoản 1 Điều 18 có quy định về hành vi giả mạo các trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức và cá nhân là hành vi bị nghiêm cấm.

Người có hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền từ 20,000.000 đồng cho đến 30.000.000 đồng theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP. Nếu như cũng là hành vi ấy, nhưng lại thực hiện từ ngày 15 tháng 4 năm 2010 thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng cho đến 20 triệu đồng theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Trên đây là các quy định về việc xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự có thể áp dụng đối với người có hành vi gom sổ bảo hiểm xã hội nhằm các mục đích khác nhau. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ thông tin pháp luật đến bạn đầy đủ và chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn