logo

Thuế khoán hộ kinh doanh là gì? Đối tượng nào cần nộp theo phương thức thuế khoán

Kinh doanh cá nhân hay kinh doanh tập thể thì theo quy định người kinh doanh cần phải nộp thuế khoán hộ. Nhiều bạn vẫn chưa hiểu đây là loại thuế gì. Vậy nên trong bài viết này công ty Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến mức thuế khoán hộ kinh doanh cá thể 2019. 

Quảng cáo

1. Đối tượng nào cần phải nộp thuế theo phương thức khoán?

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định đối tượng nộp thuế theo phương thức khoán bao gồm:

Hộ kinh doanh cá thể có phát sinh doanh thu từ kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh 

Những hộ kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh hoặc cho thuê tài sản, trực tiếp ký hợp đồng làm đại lý sổ số bán hàng đa cấp hay bảo hiểm thì không phải đóng thuế theo phương thức khoán.

 

cách tính thuế khoán hộ kinh doanh

 

2. Làm thế nào để xác định số thuế khoán phải nộp?

Để xác định thuế khoán hộ kinh doanh, cơ quan chức năng dựa vào công thức:

Số thuế GTGT phải nộp = doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ (%) thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp = doanh thu tính thuế TNCN x tỷ lệ (%) thuế TNCN.

Xem thêm >>>  Quy trình, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh trọn gói

Quảng cáo

Trong đó: 

 • Doanh thu tính thuế: doanh thu bán hàng, doanh thu hoa hồng, doanh thu gia công và chi phí cung ứng các dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế. Tất cả những loại doanh thu này được tính theo cả doanh thu khoán và doanh thu trên hoá đơn
  • Trường hợp cá nhân nộp thuế khóa sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu thuế sẽ căn cứ vào doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.
  • Trường hợp cá nhân kinh doanh nhiều linh vực, ngành nghề, cá nhân có trách nhiệm kê khai và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng ngành nghề, lĩnh vực áp dụng.
  • Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp so với thực tế, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ ấn định doanh thue  tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
 • Tỷ lệ phần trăm thuế sẽ được quy định theo từng trường hợp cụ thể:
  • Phân phối cung ứng hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân 0.5%
  • Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%
  • Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng sẽ là 3%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1.5%
  • Những hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%

3. Quy định kê khai thuế khoán hộ kinh doanh

– Thực hiện 1 năm/ lần theo tờ khai mẫu số 01/CNKD tại chi cục thuế – nơi hộ kinh doanh cá thể có địa điểm kinh doanh. Hộ kinh doanh cần hoàn thành trước ngày 15/12 của năm trước. 

– Trường hợp hộ kinh doanh mới ra kinh doanh, thay đổi ngành nghề kinh doanh hoặc quy mô kinh doanh trong năm thì cần nộp hồ sơ kê khai thuế chậm nhất là 10 ngày tính từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc có sự thay đổi.

– Hộ kinh doanh có trách nhiệm tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hoá đơn vào Báo cáo sử dụng hoá đơn theo mẫu số 01/BC-SDHĐ-CNKD theo quý chậ nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo với quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

4. Thời hạn nộp thuế khoán hộ kinh doanh

Theo quy định, các hộ kinh doanh cá thể cần hoàn thành tiền thuế khoán của quý chậm nhất là ngày cuối cùng của quý. Trong trường hợp hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì thời hạn nộp thuế là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ đóng thuế

Trên đây là những vấn đề cơ bản liên quan đến thuế khoán kinh doanh. Nếu cần tư vấn chi tiết và rõ ràng hơn, các bạn hãy liên hệ với công ty Luật Hùng Sơn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn 24/7 nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn