logo

Tra cứu nợ thuế hộ kinh doanh cá thể

Tra mã số thuế, tra mã số thuế cá nhân, kiểm tra mã số thuế, tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể, tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh, tra cứu hộ kinh doanh cá thể, tra cứu thông tin nộp thuế hộ kinh doanh, tra cứu thông tin hộ kinh doanh, mã số thuế hộ kinh doanh, tra mã số thuế hộ kinh doanh, tra cứu ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể

Quảng cáo

Tra cứu nợ thuế hộ kinh doanh cá thể? Tra mã số thuế hộ kinh doanh chính xác nhất, tra mã số thuế, kiểm tra mã số thuế, tra cứu tiền nợ thuế hộ kinh doanh cá thể, cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh, tra cứu thông tin hộ kinh doanh cá thể, tra cuu ho kinh doanh, Luật Hùng Sơn giải đáp như sau:

Mã số thuế là gì?

Theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hộ kinh doanh được hiểu là một mô hình kinh doanh được lập bởi một cá nhân hay các thành viên hộ gia đình và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trong tất cả hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Mã số thuế thể hiện là một mã số được Cơ quan quản lý thuế cấp cho những cá nhân/ tổ chức hoặc doanh nghiệp phải tiến hành nghĩa vụ nộp thuế nhà nước theo đúng quy định của Luật quản lý thuế hiện hành.

Mã số thuế thể hiện dưới dạng một dãy các ký tự, trong đó có thể bao gồm: số, chữ cái hay là ký tự kết hợp với nhau.

Tên tiếng anh của mã số thuế là Tax Code.

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Hộ kinh doanh cá thể cũng được cấp mã số thuế và khi có phát sinh các hoạt động kinh doanh thì cá nhân chủ hộ hay là đại diện hộ kinh doanh sẽ sử dụng hoặc tra mã số thuế này để kê khai và nộp thuế theo đúng quy định của Nhà nước.

Vậy mã số thuế hộ kinh doanh là dãy số gì? Theo quy định tại Thông tư 105/2020/TT-BTC hướng dẫn thì cấu trúc mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể được hiểu như sau:

Mã số thuế gồm dãy số 10 chữ số được sử dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã hay là tổ chức có tư cách pháp nhân hoặc là tổ chức không có tư cách pháp nhân nhưng có trực tiếp phát sinh nghĩa vụ thuế; hộ kinh doanh và đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân khác (sau đây được gọi là đơn vị độc lập).

Ngoài ra, nếu hộ gia đình, hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh hay cá nhân khác theo quy định tại Điểm i, k, l, n Khoản 2 Điều 4 Thông tư trên là người nộp thuế thì được cấp mã số thuế 10 chữ số cho người đại diện của hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân và đối với địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh thì được cấp mã số thuế 13 chữ số.

Theo điểm i khoản 2 điều 4 Thông tư 105/2020/TT-BTC quy định là hộ kinh doanh phải nộp thuế và đăng ký nộp thuế trực tiếp tại chi cục thuế quản lý.

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký của hộ kinh doanh thì những hộ kinh doanh này cần phải tiến hành đăng ký thuế với cơ quan thuế huyện, quận trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký của hộ kinh doanh.

Đăng ký mã số thuế giúp cho việc quản lý của cơ quan nhà nước dễ dàng, tạo điều kiện tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh thông qua hoạt động về thuế.

Ngoài ra, đối với hộ kinh doanh đăng ký hoạt động trước ngày 01/06/2010 cũng phải làm thủ tục đăng ký mã số thuế và xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nộp trực tiếp tại cơ quan thuế.

Khi nào hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế?

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế khi đăng ký hoạt động và phát sinh việc kinh doanh.  Khi có hoạt động kinh doanh, cá nhân chủ hộ kinh doanh hoặc đại diện hộ kinh doanh sẽ sử dụng mã số thuế này để kê khai và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Cá nhân nếu đã được cấp mã số thuế cá nhân và là đại diện hộ kinh doanh thì sẽ sử dụng mã số thuế của mình để thực hiện kê khai và nộp thuế trong các hoạt động kinh doanh và ngược lại.

Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể có tác dụng nhận biết, phân biệt các hộ kinh doanh cá thể nộp thuế và được quản lý thống nhất trong hệ thống thông tin trên phạm vi toàn quốc. Vậy có những cách nào để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tra cứu tại website tổng cục thuế Việt Nam

Để thực hiện tra cứu tại Website này, chúng ta cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào website

Website tra cứu chính thức của Tổng Cục thuế Việt Nam, cụ thể là: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Tra mã số thuế

Bước 2: Điền thông tin

Quảng cáo

Bạn có thể lựa chọn một trong các thông tin sau để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể:

Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Tên của tổ chức, cá nhân nộp thuế

Số CMND/CCCD của chủ hộ kinh doanh.

Bước 3: Xác nhận

Nhập mã xác nhận có sẵn trên hệ thống để bắt đầu tiến hành tra cứu thông tin

Bước 4: Tra cứu thông tin

Click vào nút “Tra cứu” để kiểm tra thông tin hộ kinh doanh đó.

Các thông tin quan trọng mà bạn có thể xem được như là: Tên của hộ kinh doanh, Tên của người đại diện pháp luật, nơi đăng kí quản lý thuế, địa chỉ của hộ kinh doanh cũng như mã số thuế, tình trạng hoạt động hiện tại của hộ kinh doanh….

Tra cứu tại trang https://masothue.com/

Ngoài trang website trên, bạn có thể tham khảo thêm một trang website đáng tin cậy nữa để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh online theo số CMND/CCCD, Trang này là là trang web mã số thuế. Đây là website chuyên về tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp nhanh chóng và đơn giản chỉ bằng số của CMND/CCCD. Các bước tra cứu cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://masothue.com/

Click vào trang: https://masothue.vn

Tra mã số thuế

Tiếp theo, bạn chọn mục tra cứu mã số thuế cá nhân được hiển thị ở phía trên của menu chính màn hình.

Tra mã số thuế

Bước 2: Tiến hành tra cứu mã số thuế

Nhập thông tin số CMND/CCCD sau đó chọn vào nút Tra cứu.

Các thông tin sẽ hiển thị để bạn xem, trang web này thủ tục tra cứu nhanh gọn và đơn giản hơn cách thức trên. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn

Tại sao tôi không tra cứu được mã số thuế hộ kinh doanh

Mã số thuế cá nhân được cấp là duy nhất đối với mỗi người với mục đích kê khai những khoản thu nhập và quản lý hộ kinh doanh do cá nhân đó lập. Bởi lẽ đó, hộ kinh doanh sẽ được cấp một mã số thuế để tiến hành thực hiện nghĩa vụ nộp thuế hàng tháng dựa vào mức thu nhập phát sinh. Trường hợp nếu như bạn không thể tra cứu được MST hộ kinh doanh có thể là vì:

Hộ kinh doanh cá thể chưa đăng ký mã số thuế và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định;

Thông tin cần điền khi tra cứu của bạn không chính xác;

Người có số CMND/CCCD khi tra cứu không phải là chủ hộ kinh doanh.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn về Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể từ A – Z. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn đã tìm được cách để tra cứu mã số thuế để tìm kiếm được những thông tin hữu ích về hộ kinh doanh. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào cần làm rõ hoặc yêu cầu dịch vụ về đăng ký kinh doanh, bạn vui lòng liên hệ hotline 1900 6518 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn