logo

Kê khai thuế TNCN từ lãi cho vay mới nhất

Kê khai thuế tncn từ lãi cho vay? Sau khi đọc và hiểu một vài thông tin trong bài viết giám đốc cho doanh nghiệp vay có bị tính thuế TNCN trên phần lãi vay không?” của Luật Hùng Sơn, các doanh nghiệp sẽ cần nộp tờ khai thuế TNCN tính trên thu nhập từ lãi vay cho cơ quan thuế. Vậy khi nào cần lập, nộp tờ khai và cách lập, nộp tờ khai như nào, chúng ta hãy cùng nhau làm từng nước nhé.

Quảng cáo

Khai thuế TNCN đối với thu nhập từ lãi cho doanh nghiệp vay

Ở đây, các doanh nghiệp cần phải hiểu được 02 khái niệm Thời điểm phát sinh việc lập tờ khai thuế TNCNhạn nộp tờ khai thuế TNCN từ khoản lãi khi cho doanh nghiệp vay.

a) Thời điểm phát sinh việc lập tờ khai thuế TNCN đối với khoản lãi Giám đốc nhận được khi cho doanh nghiệp vay:

– Kế toán doanh nghiệp cần lập tờ khai thuế TNCN tính trên phần thu nhập này của Giám đốc (nếu doanh nghiệp thực hiện khấu trừ thuế TNCN trước khi chi trả lãi cho Giám đốc) hoặc bản thân Giám đốc tự lập tờ khai (nếu Giám đốc tự khai thuế) tại thời điểm doanh nghiệp thực trả khoản lãi này cho Giám đốc.

♦ Chúng ta cùng xét ví dụ sau:

Ngày 02/01/2019, công ty ABC vay của Giám đốc khoản tiền là 1 tỷ đồng, trả trong 2 năm và lãi suất 9%/năm.

Ngày 20/03/2020, công ty trả lãi vào tài khoản cá nhân của Giám đốc (sau khi đã khấu trừ phần thuế TNCN từ khoản lãi này) số tiền là: 1.000.000.000 x 9% = 90.000.000

Vậy thời điểm phát sinh việc lập tờ khai thuế TNCN này là thời điểm Giám đốc nhận được 90 triệu đồng (ngày 20/03/2020).

b) Hạn nộp tờ khai thuế TNCN từ lãi cho vay của Giám đốc:

– Doanh nghiệp khấu trừ thuế TNCN trước khi trả lãi cho cá nhân Giám đốc: doanh nghiệp lập tờ khai mẫu 06/TNCN theo Thông tư 92 và nộp theo tháng (nếu doanh nghiệp thuộc diện kê khai theo tháng), theo quý (nếu doanh nghiệp thuộc diện kê khai theo quý).

Cách lập tờ khai thuế TNCN từ lãi vay theo mẫu 06/TNCN:

Trong bài viết này, Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn lập tờ khai thuế TNCN từ lãi vay theo mẫu 06/TNCN. Có 02 cách để các bạn lập tờ khai:

Quảng cáo

Cách 1: Các bạn truy cập địa chỉ thuedientu.gdt.gov.vn và tải phần mềm HTKK phiên bản mới nhất về và tìm trong mục Thuế thu nhập cá nhân tờ khai 06/TNCN và bắt đầu kê khai

Cách 2: Các bạn kê khai đăng nhập trang thuedientu.gdt.gov.vn, nhấn nút Kê khai trực tuyến. Nếu trong mục chọn Tờ khai chưa có Tờ khai 06/TNCN thì các bạn vào phần Đăng ký tờ khai, tìm và chọn Tờ khai này để có thể bắt đầu kê khai như hình bên dưới.

tờ khai thuế tncn từ phần lãi vay

Khi mở tờ khai lên sẽ có giao diện như sau:

tờ khai thuế tncn từ phần lãi vay

Do thu nhập từ lãi vay là thu nhập từ đầu tư vốn nên khi kê khai doanh nghiệp cần quan tâm đến phần I. Thu nhập từ đầu tư vốn trên tờ khai.

Chỉ tiêu [29] Tổng thu nhập tính thuế: là tổng khoản lãi nhận được trong kỳ.

Chỉ tiêu [30] Tổng số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã khấu trừ: là số thuế TNCN tính trên phần lãi vay mà công ty đã khấu trừ lại trước khi chi trả cho Giám đốc

Theo ví dụ từ đầu bài viết, chỉ tiêu [29] cần điền sẽ là 90 triệu đồng và chỉ tiêu [30] sẽ là 90 triệu đồng * 5%, tức là 4,5 triệu đồng.

Hướng dẫn nộp tờ khai mẫu 06/TNCN

Tương ứng với 02 cách lập tờ khai thuế TNCN mẫu 06/TNCN đối với thu nhập từ đầu tư vốn, chúng ta có 02 cách để nộp tờ khai này đến cơ quan thuế quản lý.

Cách 1: Các bạn điền tờ khai trên phần mềm HTKK, kết xuất ra file XML, sau đó nhấn vào nút “Nộp tờ khai XML” trong mục Khai thuế trên website thuedientu.gdt.gov.vn.

Cách 2: Sau khi các bạn điền trực tiếp tờ khai trong mục Kê khai trực tuyến, nhấn Hoàn thành kê khai, ký và nộp tờ khai.

Qua bài viết này, Luật Hùng Sơn đã hướng dẫn doanh nghiệp về thời điểm lập, nộp và cách lập, nộp tờ khai thuế TNCN tính trên thu nhập từ lãi vay của Giám đốc. Mọi thắc mắc khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài, số hotline hoặc địa chỉ của chúng tôi đã ghim trên website luathungson.vn.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải
  • Cám ơn luật sư.
    Xin cho hỏi, năm 2022 thay đổi tờ khai từ đầu tư vốn mẫu 06 chuyển sang mẫu 04.
    Tuy nhiên, mẫu 04 kê khai từ năm 2022 không có dòng khai số tiền thu nhập và lãi như mẫu 06.
    Vậy khai theo mẫu 04 như thế nào đối với số tiền trả lãi vay và thuế tncn từ lãi vay ?
    Cám ơn anh nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn