logo

Mới nhất : Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH)

Các trường hợp có thể đề nghị xin cấp lại Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) như đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; bị mất hoặc bị hỏng Sổ bảo hiểm xã hội…Bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn mọi người làm thủ tục xin cấp lại Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quảng cáo

Trường hợp được cấp lại Sổ BHXH

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định tại khoản 2 Điều 46 :

  • Các trường hợp sẽ được cấp lại Sổ bảo hiểm xã hội (bìa và tờ rời) : mất; hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần còn thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện chưa hưởng.
  • Các trường hợp được cấp lại bìa Sổ BHXH : sai giới tính, quốc tịch
  • Các trường hợp được cấp lại tờ rời Sổ BHXH : mất, hỏng

 

thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

 

Thủ tục xin cấp lại Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH)

Sổ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết theo dõi việc đóng và các chế độ BHXH cho người lao động. Nếu trong trường hợp cần cấp lại Sổ BHXH thì người lao động cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với đầy đủ thông tin theo khoản 2 Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH gồm :

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm ý tế (Mẫu TK1-TS)
  • Đơn vị : Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) (Trường hợp cấp lại Sổ bảo hiểm xã hội do thay đổi tên, họ, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc,; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH);
  • Đơn đề nghị xin cấp lại Sổ BHXH của người lao động.

Xem thêm >>> Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2019

Quảng cáo

Thời gian cấp lại Sổ BHXH

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định thì người lao động nộp hồ sơ cấp lại Sổ BHXH cho Cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị đang làm việc. Chi tiết, Quyết định 595/QĐ-BHXH tại khoản 2 Điều 29 có quy định :

  • Cấp lại Sổ Bảo hiểm xã hội do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; Sổ Bảo hiểm xã hội do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ thì không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
  • Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết;
  • Điều chỉnh nội dung đã ghi trên Sổ Bảo hiểm xã hội: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Theo đó, người lao động đến Cơ quan BHXH quận/huyện để nộp hồ sơ đầy đủ và không phải nộp lệ phí khi cần cấp lại Sổ BHXH mới.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục xin cấp lại Sổ bảo hiểm xã hội mới nhất theo đúng pháp luật hiện hành. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn, nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ qua hotline 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng/.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn