Thông tuyến bảo hiểm y tế : Trái tuyến vẫn hưởng 100% chi phí

Theo quy định của pháp luật bảo hiểm y tế bắt buộc do Nhà nước tổ chức thực hiện, dành cho các đối tượng theo Luật định để chăm sóc sức  khỏe, không vì mục đích lợi nhuận. Đây là cách tốt nhất để cộng đồng chia sử rủi ro khi ốm đau, bệnh tật. Với chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân như hiện nay, thì hầu hết ai cũng đã sở hữu cho mình một tấm thẻ BHYT. Nhưng không phải ai cũng “rành” về giá trị và nắm được hết những quyền lợi mà tấm thẻ bảo hiểm này mang lại. Bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Thông tuyến Bảo hiểm y tế.

Quảng cáo

Thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) là gì?

Vì nhiều lý do khác nhau mà thực tế không phải bất cứ lúc nào người dân cũng có thể khám, chữa bệnh BHYT theo đúng cơ sở khám, chữa bệnh đăng ký ban đầu.

Chính vì vậy, Theo luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 tại khoản 4 Điều 22 có nêu rõ :

Từ ngày 01/1/2016, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng như khi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Theo đó, với quy định này thì có thể hiểu thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) là việc người bệnh đi khám, chữa bệnh tại bất cứ bệnh viện tuyến huyện nào trên cùng địa bàn tỉnh đều được hưởng quyền lợi như nhau.

Quảng cáo

 

thông tuyến bảo hiểm y tế

 

Quyền lợi khi thông tuyến BHYT

Như đã phân tích ở trên, người bệnh được khám chữa bệnh tại bất cứ tạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh khi thông tuyến BHYT với mức hưởng như khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Căn cứ theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 tại khoản 1 Điều 22 và Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì người bệnh được hưởng những quyền lợi sau :

  • Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, tại xã đảo, huyện đảo….
  • Được hưởng 100% chi phí đối với trường hợp chi cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.
  • Được hưởng 100% chi phí tại tuyến xã
  • Được hưởng 100% đối với người bệnh có thời giant ham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, ngoại trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến
  • Được hưởng 95% chi phí nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/meh đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ; người có công nuôi dương liệt sỹ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo.
  • Được hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác

* Đặc biệt lưu ý :

Từ ngày 01/1/2021, quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng nêu trên cho người tham gia bảo hiểm y tế khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

Do vậy tính đến thời điểm hiện tại, việc thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) mới chỉ được áp dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã và tuyến huyện. Chỉ cho đến năm 2021 thì việc thông tuyến mới được thực hiện ở cả tuyến tỉnh. Lúc này, người dân sẽ có nhiều thuận lợi hơn cũng như được hỗ trợ nhiều hơn trong vệc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thông tuyến bảo hiểm ý tế : Trái tuyến vẫn được hưởng 100% chi phí. Để hiểu rõ hơn về luật bảo hiểm xin vui lòng truy cấp Chuyên mục Tư vấn lao động – Bảo hiểm hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn