Thay đổi về điều kiện hưởng đối với bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Bên cạnh BHXH (bảo hiểm xã hội), BHYT (bảo hiểm y tế) cũng là chính sách có nhiều thay đổi trong năm 2020 này. Đặc biệt đối với những người có thẻ BHYT 5 năm liên tục sẽ càng được chịu ảnh hưởng nhiều hơn. 

Quảng cáo

Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì ?

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP Điều 12, người tham gia BHYT nếu đủ 5 năm liên tục, gián đoạn không quá 03 tháng theo quy định thì việc trên thẻ BHYT sẽ xác định thời gian đủ 5 năm liên tục.

Tại Quyết định 1313/QĐ-BHXH khoản 1 Điều 3 có nêu rõ, người mà tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ là người có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 liên tục : Từ ngày…/…./….” được in phía cuối thẻ BHYT, giúp người tham gia BHYT và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng BHYT.

Lấy ví dụ : Những người đã có đủ 05 năm tham gia BHYT liên tục trở lên tính từ ngày 01/01/2015 thì sẽ được ghi từ ngày 01/01/2015.

Đối với những người chưa đóng đủ 05 năm liên tục thì trên thẻ BHYT sẽ không có dòng chữ như vậy.

điều kiện hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Quyền lợi khi tham gia đóng BHYT 05 năm liên tục

BHYT có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giảm bớt gánh nặng tài chính cho người bệnh. Và hầu hết những người bệnh chỉ được thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế, ngoại trừ trẻ em dưới 06 tuổi, người mà thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số….

Tuy nhiên, đối với những ai đã tham gia đóng BHYT 05 năm liên tục trở lên, thì quyền lợi của họ được nâng lên rất nhiều. Cụ thể tại Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 khoản 15 Điều 1 có nêu rõ :

Người bệnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng nếu có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Có nghĩa là, khi tham gia đóng BHYT 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả khi đi khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến), người dân sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”và sẽ được hưởng 100% chi phí khi khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Khi được cấp giấy chứng nhận này, thì người dân sẽ không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám, chữa bệnh (hiện nay, khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến, hầu hết người bệnh chỉ được thanh toán 95% hoặc 80% chi phí trong phạm vi được hưởng).

Lấy ví dụ : Người lao động khi điều trị ung thư mà có tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT là 300 triệu đồng/năm mà chưa đủ điều kiện khi được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” sẽ không phải cùng chi trả 20% chi phí khám, chữa bệnh BHYT tương ứng với 60 triệu đồng.

Sau khi đã được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” thì sẽ không phải cùng chi trả 60 triệu động này nữa.

Điều kiện hưởng bảo hiểm y tế 05 năm liên tục

Theo quy định này, để được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh thì người bệnh cần phải đáp ứng đủ 03 điều kiện sau :

– Tham gia đóng BHYT đủ 05 năm liên tục trở lên

Quảng cáo

Nghĩa là trên thẻ BHYT phải có dòng chữ : “Thời điểm đủ 05 năm liên tục : Từ …/…./….”.

Cần lưu ý : Nếu có thời gian gián đoạn thì sẽ chỉ được gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

– Có số tiền cùng chi trả phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở

Lương cơ sở được áp dụng mức 1,49 triệu đồng/tháng bắt đầu từ ngày 01/01/2020, thì số tiền cùng chi trả phải lớn hơn 6 x 1,49 triệu đồng = 8,94 triệu đồng.

Lương cơ sở được áp dụng 1,6 triệu đồng/tháng bắt đầu từ ngày 01/7/2020, thì số tiền cùng chi trả phải lớn hơn 6 x 1,6 triệu đồng = 9,6 triệu đồng.

Việc này có nghĩa, từ ngày 01/7/2020 người bệnh phải thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn so với thời điểm hiện nay thì mới được hưởng quyền lợi nêu trên.

– Khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Thủ tục hưởng BHYT 05 năm liên tục

Theo Thông báo 2298/TB-BHXH ngày 14/11/2018, người nếu có đủ điều kiện hưởng BHYT 05 năm liên tục phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm :

– Thẻ BHYT;

– Giấy tờ tùy thân bản sao có ảnh;

– Bản chính hóa đơn, chứng từ thanh toán viện phí

Sau khi đã có đủ những giấy tờ trên thì người bệnh cần phải nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi mà mình tham gia BHYT để được giải quyết.

Với quy định này thì ta có thể thấy, khi đi khám, chữa bệnh,người bệnh nên lưu giữ hóa đơn cũng như chứng từ cẩn thận để có căn cứ cho cơ quan BHXH giải quyết chế độ đảm bảo quyền lợi cho mình.

>>> Năm 2020 mức đóng bảo hiểm thay đổi như thế nào?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn