logo

Những lưu ý quan trọng khi soạn thảo hợp đồng tặng cho tài sản

Thực tế hàng ngày có rất nhiều hoạt động tặng cho tài sản diễn ra giữa bạn bè, người thân với nhau. Tuy nhiên vì những giao dịch tặng cho này thường được thực hiện dưới hình thức lời nói hoặc hành vi mà không có hợp đồng cụ thể nên không tránh khỏi những trường hợp tranh chấp phát sinh về sau. Vậy làm thế nào để Soạn thảo hợp đồng tặng cho tài sản theo đúng quy định của pháp luật?

Quảng cáo

Hình thức và đối tượng của hợp đồng tặng cho tài sản

Hình thức hợp đồng

Tặng cho tài sản được xem là một giao dịch dân sự nên hợp đồng có thể được xác lập dưới các hình thức như: hành vi, lời nói hay trình bày cụ thể bằng văn bản. Tuy nhiên để giao dịch được chắc chắn và hợp pháp hóa nhất thì các bên liên quan nên chọn cách soạn thảo hợp đồng tặng cho tài sản và có chữ ký xác nhận giữa 2 bên.

Đối với những trường hợp tặng cho tài sản là bất động sản thì bắt buộc phải lập văn bản và có công chứng, chứng thực của các cơ quan chức năng đồng thời phải đăng ký chuyển giao quyền sở hữu theo quy định của luật pháp.

Đối tượng của hợp đồng

Chỉ những tài sản được phép lưu thông mới được nằm trong đối tượng của hợp đồng tặng cho tài sản. Các đối tượng bị nhà nước cấm giao dịch như ma túy, heroin,.. đều không được phép tặng cho dưới bất kỳ hình thức nào.

soạn thảo hợp đồng tặng cho tài sản

Điều khoản cơ bản khi soạn thảo hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng tài sản là ý kiến được thống nhất, thỏa thuận giữa hai bên tặng và nhận tài sản. Theo đó, bên tặng sẽ chuyển quyền sở hữu tài sản của mình cho bên được tặng và được bên nhận đồng ý. Các điều khoản trên hợp đồng chủ yếu là dựa vào sự thỏa thuận và tự nguyện của các bên quan. Tuy nhiên khi soạn thảo một hợp đồng tặng cho tài sản không thể thiếu các điều khoản cơ bản như sau:

Thông tin của bên tặng và bên nhận

Các bên liên quan trong hợp đồng cần ghi rõ họ tên chính xác, thông tin cá nhân và địa chỉ của mình.

Tài sản hay còn gọi là đối tượng của hợp đồng

Trong hợp đồng cần ghi rõ thông tin về tài sản tặng cho như số lượng, chất lượng, kích thước, …

Điều kiện bắt buộc là bên tặng phải là người có quyền sở hữu với tài sản đem tặng đó.

Quyền và nghĩa vụ của các bên

Quyền và nghĩa vụ được các bên tự thỏa thuận và thống nhất với nhau, bao gồm:

Quyền và nghĩa vụ của người tặng: chuyển giao tài sản đúng như thỏa thuận trong hợp đồng cho bên được tặng.

Quảng cáo

Quyền và nghĩa vụ của bên được tặng: nhận tài sản từ bên tặng và thực hiện các yêu cầu, điều kiện đã thỏa thuận với bên tặng.

Thời hạn thực hiện hợp đồng

Thời gian được hai bên cùng thảo luận và thống nhất với nhau. Đây là yếu tố rất quan trọng, được xem như là hiệu lực của hợp đồng cho tặng trong một số trường hợp có xảy ra tranh chấp về sau.

Địa điểm chuyển giao tài sản và phương thức chuyển giao

Địa điểm và phương thức chuyển giao cụ thể sau khi đã thống nhất với nhau cần được ghi chép đầy đủ vào hợp đồng cho tặng. Thường thì đối với hợp đồng cho tặng cho đối tượng là động sản hay bất động sản cần chú ý kỹ đến vấn đề này.

Giải quyết tranh chấp nếu có

Trong hợp đồng cũng cần ghi rõ các hình thức xử lý tranh chấp nếu một trong hai bên không đáp ứng được điều kiện đã thỏa thuận. Hợp đồng sau khi ký kết được công chứng và sẽ là cơ sở để cơ quan chức năng giải quyết tranh chấp khi cần thiết.

Một số lưu ý khi soạn thảo hợp đồng tặng cho tài sản

Hiệu lực của hợp đồng: hợp đồng có hiệu lực kể từ khi bên được tặng  nhận được tài sản đã thỏa thuận trừ trường hợp có những điều kiện cần đáp ứng khác. Đối với những động sản nằm trong danh sách quy định cần có quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản động sản đó.

Bên tặng tài sản có thể yêu cầu bên nhận lại thực hiện các điều kiện hoặc nghĩa vụ trước hoặc sau khi tài sản được chuyển giao. Tuy nhiên, các điều kiện kèm theo đó phải đảm bảo không vi phạm pháp luật, phù hợp với đạo đức và chuẩn mực xã hội.

Trên đây, luật Hùng Sơn đã tư vấn xong những yếu tố cần thiết để soạn thảo hợp đồng tặng cho tài sản. Đối với những tài sản tặng cho có giá trị lớn và kèm theo điều kiện quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm :

>>> Soạn thảo hợp đồng thuê khoán

>>> Soạn thảo hợp đồng góp vốn

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn