logo

Mẫu bảo lãnh thực hiện hợp đồng

Mẫu bảo lãnh thực hiện hợp đồng? Nhu cầu phát triển đời sống xã hội hiện nay ngày càng cao kéo theo đó là những rủi ro phát sinh không thể tránh khỏi. Trong số đó, những quy định pháp luật về hợp đồng cụ thể là việc bảo lãnh thực hiện hợp đồng được rất nhiều quan tâm tới. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng Luật Hùng Sơn theo dõi nội dung bài viết dưới đây ngay nhé!

Bảo lãnh thực hiện hợp đồng là gì?

Theo cách thức phân loại bảo lãnh ngân hàng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng chính là 1 loại với cách phân loại theo mục đích sử dụng. Cụ thể: 

Bảo lãnh thực hiện hợp đồng là biện pháp đảm bảo trong quá trình thực hiện hợp đồng được tổ chức tín dụng cam kết đối với bên nhận bảo lãnh việc thực hiện thay những khoản nợ đúng, đầy đủ căn cứ theo phần nghĩa vụ của bên được bảo lãnh được ghi nhận bên trong hợp đồng đối với bên nhận bảo lãnh. 

bảo lãnh thực hiện hợp đồng

Khi nào cần làm bảo lãnh thực hiện hợp đồng?

Tính đến thời điểm hiện tại, trong Bộ luật Dân sự cũng không có quy định riêng về những biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ hợp đồng xây dựng. Vì xét tới cùng, các biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự cũng được áp dụng khi đảm bảo nghĩa vụ thực hiện hợp đồng xây dựng. 

Quy định về bảo lãnh thực hiện hợp đồng

Trong Bộ luật dân sự mới nhất vẫn còn áp dụng thì việc đặt cọc cũng là biện pháp đảm bảo trong dân sự để thực hiện nghĩa vụ hợp đồng xây dựng. Căn cứ theo đó, 1 bên trong hợp đồng là bên nhà thầu giao cho phía bên kia có nghĩa là bên chủ đầu tư 1 khoản tiền hay kim khí quý, đá quý hay những vật có giá trị khác có chức năng thanh toán. Tất cả chúng được gọi chung là tài sản đặt cọc. trong một khoảng thời gian tài sản đặt cọc được sử dụng để đảm bảo xác lập, thực hiện nghĩa vụ. Thông thường các vật có giá trị có chức năng thanh toán như vàng bạc, kim cương, tiền đô,… và những bên phải lập thành văn bản để ràng buộc trách nhiệm của các bên. 

Tiếp theo để đảm bảo thực hiện hợp đồng là ký quỹ. Đó cũng là 1 trong các biện pháp đảm bảo nghĩa vụ trong nghĩa vụ dân sự và hợp đồng xây dựng, tức là bên có nghĩa vụ thông thường chính là nhà thầu kim khí quý, đá quý, những giấy tờ trị giá được bằng tiền, tiền tệ vào bên trong tài khoản phong tỏa của ngân hàng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ. 

Hình thức đảm bảo thực hiện hợp đồng thứ 3 mà nhà thầu thường thực hiện đó là nộp thư bảo lãnh của các tổ chức tín dụng hay chi nhánh ngân hàng, ngân hàng nước ngoài được thành lập theo đúng pháp luật Việt Nam. 

Căn cứ theo khoản 1, Điều 66 của Luật đấu thầu, việc bảo đảm thực hiện hợp đồng được áp dụng với những nhà thầu được lựa chọn, ngoài trừ nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn. Các nhà thầu được lựa chọn theo hình thức tự thực hiện và tham gia vào việc thực hiện của cộng đồng. 

Phí dịch vụ bảo lãnh thực hiện hợp đồng

Bên bảo lãnh được hưởng khoản thù lao trong trường hợp bên bảo lãnh và bên được bảo lãnh có thỏa thuận. Thường thì trong quan hệ bảo lãnh bên được bảo lãnh và bên bảo lãnh có mối quan hệ gia đình hay mối quan hệ thân quen. Vì vậy, việc bảo lãnh thường không có thù lao. Mặc dù vậy, các bên có thể thỏa thuận về 1 khoản thù lao mà phía bên bảo lãnh sẽ được nhận từ bên được bảo lãnh. 

Nếu công việc bảo lãnh là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giống như hoạt động bảo lãnh của ngân hàng thì có thù lao dựa theo thỏa thuận hay do pháp luật quy định.

Mẫu bảo lãnh thực hiện hợp đồng mới nhất

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, chưa có quy định pháp luật nào quy định rõ mẫu bảo lãnh về thực hiện hợp đồng cụ thể, chi tiết nào. Mỗi trường hợp có thể khác nhau về thông tin cá nhân, nội dung cần bảo lãnh không giống nhau. Tuy nhiên về cơ bản vẫn phải đảm bảo tuân theo những nội dung như dưới đây:

  • Tên tiêu đề là Hợp đồng bảo lãnh thực hiện hợp đồng.
  • Ghi rõ địa danh, ngày tháng năm ghi nhận hợp đồng
  • Thông tin của các bên liên quan trong hợp đồng
  • Theo nội dung đề nghị của bên A chính là bên yêu cầu bảo lãnh về việc thực hiện ký hợp đồng có số bao nhiêu? Ghi rõ ngày tháng năm
  • Nội dung bảo lãnh, nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc thực hiện bảo lãnh ghi rõ.
  • Thông tin của bên B: tên của bên được bảo lãnh, địa chỉ ở đâu? Số điện thoại liên hệ, email? Cam kết về việc thực hiện hợp đồng cụ thể là số tiền bao nhiêu? (ghi rõ số, ghi rõ số tiền ghi bằng chữ)
  • Cam kết không hủy ngang và bảo đảm đúng việc thanh toán vô điều kiện với bên mua, ghi rõ số tiền bảo lãnh là bao nhiêu?
  • Hiệu lực của bảo lãnh này tính kể từ ngày, năm, tháng nào?
  • Ký ghi rõ họ và tên của 2 bên là bên bảo lãnh và bên được bảo lãnh, đóng dấu (nếu như có).

Ngoài việc thực hiện theo hướng dẫn trên, các bạn có thể tham khảo mẫu bảo lãnh thực hiện hợp đồng dưới đây!

BẢO LÃNH THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG

………., ngày………..tháng……….. năm…………

Kính gửi: …………………………. (tên Bên mua)

(Sau đây gọi là Bên mua)

Theo đề nghị của …………[điền tên nhà thầu] (sau đây gọi là Bên bán)………….. là nhà thầu trúng thầu gói ……………thầu [điền tên gói thầu……………] cam kết sẽ ký (hoặc đã ký(1)) Hợp đồng cung cấp [mô tả hàng hóa] (sau đây gọi là Hợp đồng);

Theo quy định trong HSMT (hoặc trong Hợp đồng đối với trường hợp đã ký hợp đồng), Bên bán phải nộp cho Bên mua bảo lãnh của một ngân hàng với một khoản tiền xác định để bảo đảm nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc thực hiện Hợp đồng,

Chúng tôi, …………..[điền tên của Ngân hàng………….] ở……[điền tên nước]…………. có trụ sở đăng ký tại …………[ghi địa chỉ của Ngân hàng](2)(sau đây gọi là “Ngân hàng”………….), xin cam kết bảo lãnh cho việc thực hiện Hợp đồng của bên bán với số tiền là ……………[ghi rõ số tiền bằng số, bằng chữ và đồng tiền sử dụng]…………. Chúng tôi cam kết thanh toán vô điều kiện, không hủy ngang cho Bên mua bất cứ khoản tiền nào trong giới hạn [ghi số tiền bảo lãnh] như đã nêu trên, khi có văn bản của Bên mua thông báo Bên bán vi phạm Hợp đồng trong thời hạn hiệu lực của bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

Bảo lãnh này có hiệu lực kể từ ngày phát hành cho đến hết ngày….. tháng…..năm ……….(3)

Đại diện hợp pháp của Ngân hàng

(Ghi rõ tên, chức danh, ký tên và đóng dấu)

Ghi chú:

(1) Nếu Ngân hàng bảo lãnh yêu cầu phải có Hợp đồng đã ký mới cấp giấy bảo lãnh, thì Bên mời thầu phải báo cáo Người có thẩm quyền hoặc cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong trường hợp này, đoạn trên có thể sửa lại như sau:

“Theo đề nghị của ……….[điền tên nhà thầu] (sau đây gọi là Bên bán)……… là nhà thầu trúng thầu gói thầu ………[điền tên gói thầu]…… đã ký Hợp đồng số ……..[điền số Hợp đồng]…….. ngày…… tháng……… năm………. về việc cung cấp [mô tả hàng hóa] (sau đây gọi là Hợp đồng)”.

(2) Địa chỉ Ngân hàng: Ghi rõ địa chỉ, số điện thoại, số fax, email để liên hệ.

(3) Ghi thời hạn phù hợp với yêu cầu nêu tại Điều 7 ĐKC.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bảo lãnh thực hiện hợp đồng. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới chủ đề này, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được giải đáp nhanh chóng nhé! Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về luật pháp!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn