Ví dụ về tranh chấp thương mại quốc tế

Ví dụ về tranh chấp thương mại quốc tế? Trong các hoạt động thương mại quốc tế hiện nay, các tranh chấp xuất hiện ngày càng nhiều. Vậy làm sao để giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại? Có tổng cộng bao nhiêu cách để xử lý tranh chấp này? Trong bài viết này, Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn lý giải những thắc mắc trên. Cùng tìm hiểu nhé!

Quảng cáo

Tranh chấp trong hợp đồng thương mại quốc tế là gì?

Tranh chấp thương mại quốc tế là hiện tượng đi cùng với sự gia tăng các luồng giao thương ở phạm vi toàn cầu. Tranh chấp này xuất hiện khi một nước cho rằng 1 nước khác đã vi phạm thoả thuận được ký kết. Những tranh chấp thương mại đưa ra giải quyết ở WTO xoay quanh 3 nội dung chính đó là những biện pháp chống bán phá giá, tự vệ và chống trợ cấp.

giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Tìm hiểu tranh chấp trong hợp đồng thương mại quốc tế là gì?

Tranh chấp trong thương mại quốc tế có mấy loại

Tranh chấp đến từ việc thực hiện hay không thực hiện nghĩa vụ phát sinh trong mẫu hợp đồng thương mại quốc tế. Gồm:

 • Tranh chấp đến từ nghĩa vụ giao hàng của người bán: Giao hàng sai địa điểm, thời điểm thoả thuận, hàng hoá không phù hợp như trong hợp đồng,…
 • Tranh chấp phát sinh do bên mua vi phạm: Bên mua sẽ không nhận hàng theo thoả thuận và không thực hiện các công việc hợp lý để giúp cho bên bán giao hàng. Hoặc bên mua nhận hàng chậm, khi nhận hàng không trả tiền, trong một khoảng thời gian hợp lý vi phạm nghĩa vụ phát sinh hàng khiến bên bán bị thiệt hại,…
 • Tranh chấp phát sinh liên quan tới việc vận chuyển hàng hoá: Những người chuyên chở khiếu nại 1 trong 2 bên trong hợp đồng mua bán hàng hoá về việc trả tiền chậm, giao hàng thiếu vận đơn, không kịp thời cung cấp phương tiện kịp thời,…
 • Tranh chấp liên quan tới chủ thể ký kết hợp đồng.
 • Tranh chấp về việc chuyển đổi rủi ro trong hợp đồng.
 • Những tranh chấp phát sinh từ hợp đồng vận tải quốc tế: Các tranh chấp về hợp đồng vận chuyển hành khách và hành lý, tranh chấp có liên quan tới vận đơn đường biển,…

Giải quyết về tranh chấp thương mại quốc tế

Quan hệ thương mại quốc tế ngày nay ngày càng mở rộng, vì vậy khả năng phát sinh những tranh chấp lại càng lớn. Trong hợp đồng thương mại quốc tế nếu xảy ra tranh chấp thì hình thức giải quyết sẽ được tiến hành như sau:

Giải quyết tranh chấp bằng thương lượng, hòa giải

Hình thức hoà giải tranh chấp gồm 2 hình thức chủ yếu như sau:

 • Tự hoà giải: Việc tổ chức và giám sát do các bên tự quy định chứ không có sự trợ giúp của bất cứ tổ chức hay người hoà giải thứ ba nào.
 • Hoà giải quy chế: Hình thức này do 1 tổ chức hay 1 trung tâm hoà giải chuyên nghiệp thực hiện. Những bên liên quan của tổ chức hoà giải đó phải tuân theo những quy tắc hoà giải riêng.

giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Sử dụng phương pháp hòa giả thương lượng để giải quyết tranh chấp

Về mặt pháp lý, quyết định của hoà giải viên không bắt buộc phải thi hành mà chỉ mang tính chất khuyến nghị. Tuy nhiên, các bên hoàn toàn có thể quy định trong thoả thuận 1 điều khoản về việc đảm bảo trách nhiệm thu hành y như kết quả hoà giải mà hoà giải viên đưa ra.

Phương thức hoà giải mang tính hữu nghị cao đen tới sự hợp tác lâu dài giữa các đối tác. Bên cạnh đó, cách thức này còn đảm bảo tính bí mật trong kinh doanh và quá trình làm việc của 2 bên. Với nguyên tắc hoà giải tự do ý chí và đảm bảo tính khách quan, tôn trọng tập quán thương mại.

Giải quyết tranh chấp bằng Tòa án

Hình thức giải quyết tranh chấp này mang tính cưỡng chế cao và được tiến hành thông qua hoạt động của cơ quan tài phán. Khi đó, bản án và quyết định của Tòa án sẽ được đảm bảo thi hành đúng với quy định của pháp luật.

Quảng cáo

Trong quá trình giải quyết, Tòa án có thể đưa ra quyết định áp dụng biên pháp khẩn cấp tạm thời cho vụ án. Với mục đích đảm bảo việc thi hành án như phong tỏa tài khoản ngân hàng, kê biên tài sản đang tranh chấp,…

Phía đương sự có thể tiến hành kháng cáo hay yêu cầu xét xử lại khi thấy phán quyết của Tòa không thỏa đáng. Thủ tục để giải quyết tranh chấp căn cứ vào Điều 683 Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể như sau:

 • Các bên trong quan hệ hợp đồng sẽ được thỏa thuận lựa chọn pháp luật áp dụng với hợp đồng, ngoại trừ trường hợp quy định tại khoản 4, 5, 6 của Điều này.
 • Nếu các bên không có thỏa thuận về pháp luật áp dụng, pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó nhất với bản hợp đồng đó sẽ được áp dụng. Vì vậy, Tòa án sẽ xác định dựa vào luật mà các bên tham gia thỏa thuận áp dụng khi có tranh chấp.
 • Mức án phí xác định dựa vào Danh mục mức án phí, lệ phí quy định trong Nghị quyết 326/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội.
 • Giải quyết tranh chấp bằng Tòa án khá phức tạp, lâu dài và tính bảo mật thông tin không cao. Vì vậy, các bên cần cân nhắc để lựa chọn giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp của mình.

giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Xử lý hiệu quả các tranh chấp thương mại quốc tế bằng Tòa án

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Theo Điều 5, Luật trọng tài thương mại năm 2010, điều kiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài bao gồm:

 • Tranh chấp được giải quyết bằng trọng tài khi các bên có thỏa thuận trọng tài.
 • Thỏa thuận trọng tài có thể được xác lập trước hoặc sau khi tranh chấp xảy ra.
 • Khi có đủ điều kiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại như thỏa thuận trong tài có hiệu lực, các bên sẽ thực hiện các bước theo đúng quy định tố tụng trọng tài.
 • Nộp đơn khởi kiện kèm theo các tài liệu có liên quan.
 • Bị đơn nộp bản tự bảo vệ theo quy định tại Điều 35, luật trọng tài thương mại 2010.
 • Thành lập hội đồng trọng tài.
 • Hòa giải theo quy định tại Điều 58, luật trọng tài thương mại 2010.
 • Tổ chức phiên họp giải quyết tranh chấp căn cứ vào Điều 55 luật trọng tài thương mại 2010.
 • Phán quyết của hội đồng trọng tài

Ưu điểm của cơ quan trọng tài chính là thông tin bảo mật cao cũng như tính linh động và tiết kiệm thời gian tiến hành thủ tục tố tụng cho các bên.

giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Ví dụ về tranh chấp thương mại quốc tế

Vào những năm 1995 đến nay, Việt Nam đã phải đối mặt với hơn 30 vụ kiện chống bán phá giá. Đáng chú ý nhất là vụ kiện cá tra – basa và tôm do quốc gia Hoa Kỳ khởi kiện năm 2002. Vụ kiện giày da do EU khởi xướng năm 2005 hay vụ điều tra chống bán phá giá với giày không thấm nước do Canada khởi kiện năm 2009. Trong tình thế đó, tiến trình tố tụng trong những vụ kiện được thực hiện dựa trên cơ sở song phương cũng như phán quyết của bên khởi kiện sẽ là quyết định cuối cùng. Phương thức giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế như vậy đã gây rất nhiều thiệt hại với các ngành kinh tế xuất khẩu của nước ta.

Trong thời gian sắp tới, với việc gia nhập WTO để mở rộng và phát triển các mối quan hệ kinh tế đối ngoại bền vững, việc áp dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO với các đối tác nước ngoài là vô cùng cần thiết. Hơn nữa, nắm vững cơ chế vận hàng của DSM và vận dụng kinh nghiệm của các nước đang phát triển vũng quan trọng không kém. Tất cả điều này đều phục vụ lợi ích của chúng ta khi các tranh chấp thương mại quốc tế xảy ra.

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động và quan hệ hợp tác với nhiều văn phòng luật sư uy tín, Luật Hùng Sơn cam kết hỗ trợ khách hàng giải quyết các tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế như:

 • Những vụ tranh chấp hợp đồng ngoại thương, tranh chấp có yếu tố nước ngoài;
 • Những vụ kiện về chống bán phá giá;
 • Những vụ kiện về áp dụng biện pháp tự vệ;
 • Những vụ kiện về chống trợ cấp;
 • Những vụ kiện về chống độc quyền cũng như cạnh tranh không lành mạnh;
 • Những vụ tranh chấp thương mại ở các cơ quan trọng tài quốc tế, tòa án ngoài lãnh thổ Việt Nam hoặc tòa án quốc tế;
 • Những vụ kiện về lao động, thi hành án ở nước ngoài; giải quyết những vụ bắt hoặc tạm giữ thương nhân hay bắt giữ tài sản của thương nhân Việt Nam tại nước ngoài;
 • Thi hành bản án của Tòa án, các quyết định của trọng tài nước ngoài ở Việt nam hoặc ở nước ngoài.

 

giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế tại Luật Hùng Sơn

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn về việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại. Nếu các bạn cần sử dụng dịch vụ tư vấn hay hỗ trợ pháp lý có liên quan, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để được giải đáp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn