Sổ BHXH thay bằng thẻ BHXH khi nào?

Như đã biết, Sổ Bảo hiểm xã hội được Cơ quan bảo hiểm cấp cho người tham gia để ghi nhận quá trình đóng bảo hiểm cũng như căn cứ để hưởng chế độ do Luật quy định. Bước sang năm 2020, nhiều chính sách về bảo hiểm thay đổi. Trong đó, đáng lưu ý là Sổ BHXH thay bằng thẻ BHXH. Vậy quy định cụ thể ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Quảng cáo

1. Thời điểm Sổ BHXH thay bằng thẻ BHXH

Khoản 2 Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Đến năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, bước sang năm 2020, Sổ bảo hiểm sẽ không còn nữa mà sẽ được dần thay thế bằng hình thức là thẻ.

sổ bhxh thay bằng thẻ bhxh

2. Tiện ích của thẻ BHXH

Khi công nghệ thông tin phát triển nhanh, quản lý hồ sơ bảo hiểm xã hội qua dữ liệu điện tử mang đến nhiều tiện ích cho cả cơ quan quản lý cũng như người tham gia bảo hiểm.Qua phần mềm quản lý, mọi thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm có thể tra cứu được, rút ngắn thời gian kiểm tra, tính chế độ cho người tham gia.

Theo như dự kiến, từ ngày 1/1/2020, thẻ BHXH điện tử được triển khai phát hành bao gồm thay thế cả cho thẻ BHYT giấy. Cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử cho người đã có thẻ giấy mà không yêu cầu lập bổ sung hồ sơ.

Ưu điểm của thẻ BHYT: theo Công văn 4173/VPCP-KSTT của Văn phòng Chính phủ gửi cơ quan bảo hiểm thì hướng tới thẻ BHYT sẽ được gắn chip, “đảm bảo kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương liên quan”.

Thẻ BHXH mới này chứa đựng dự liệu điện tử. Khi sử dụng, ta sẽ dễ dàng tra cứu được thông tin của người tham gia, tránh những trường hợp giả mạo hoặc rủi ro khác (nếu có).

3. Hoàn thiện cơ sở dữ liệu điện tử

 quan có thẩm quyền phải nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý hệ thống bảo hiểm xã hội để có thể triển khai phát hành thẻ BHXH sớm nhất.

Quảng cáo

Để thực hiện nhiệm vụ trên, Cơ quan Bảo hiểm xã hội đang tiến hành rà soát, bổ sung thông tin của người tham gia để cập nhật trong dữ liệu quản lý.

Như vậy, thay thế Sổ BHXH bằng thẻ BHXH mang đến nhiều thay đổi cũng tiện ích trong quá trình sử dụng. Hi vọng bên phía cơ quan bảo hiểm sớm có thông báo về việc thay thế này để người tham gia nắm bắt được thông tin.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Hùng Sơn về vấn đề Sổ BHXH thay bằng thẻ BHXH. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn. Để được tư vấn về các vấn đề pháp lý, bạn có thể liên hệ qua Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900 6518.

Trân trọng,

>>> Hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bị mất cần những gì?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn