logo

Thế nào là phụ cấp công vụ được hưởng theo quy định của pháp luật?

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi là một người lao động và đang bắt đầu đi lao động, tôi được nghe rất nhiều về phụ cấp công vụ nhưng tôi không hiểu là gì. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thế nào là phụ cấp công vụphụ cấp công vụ được hưởng như thế nào theo quy định của pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề mà bạn đặt câu hỏi là phụ cấp công vụ thì chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý.

Nghị định số 34/2012/NĐ-CP quy định về chế độ phụ cấp công vụ.

– Luật Cán bộ, công chức số 22/2008/QH12.

– Nghị định số 68/2000/NĐ-CP quy định về việc thực hiện chế độ hợp đồng của một số loại công việc trong các cơ quan hành chính nhà nước hoặc các đơn vị sự nghiệp.

 

phụ cấp công vụ

 

2. Phụ cấp công vụ và các đối tượng được hưởng.

– Phụ cấp công vụ hiểu theo đơn giản là ngoài mức lương mà một người lao động được hưởng thì có thêm một khoản phụ cấp được chi trả từ chính Ngân sách của Nhà nước và từ các nguồn tài chính hợp pháp khác. Tuy nhiên không phải người lao động nào cũng được hưởng phụ cấp công vụ, mà chỉ là những đối tượng được quy định trong luật có liên quan.

Quảng cáo

– Và căn cứ theo Điều 2 của Nghị định số 34/2012/NĐ-CP thì các đối tượng sau đây chính là đối tượng được hưởng mức phụ cấp này:

  • Là cán bộ làm việc căn cứ theo quy định ở Khoản 1 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008.
  • Là công chức làm việc căn cứ theo quy định ở Khoản 1 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức và theo các quy định tại Điều 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 và 12 của Nghị định số 06/2010/NĐ-CP.
  • Là các cán bộ, công chức làm việc ở xã, phường, thị trấn được quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 và được quy định tại Điều 3 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP.
  • Là những người đang làm việc theo một hợp đồng lao động ở trong cơ quan hành chính nhà nước được quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP; những người đang làm việc theo một hợp đồng lao động trong cơ quan của Đảng hoặc tổ chức chính trị- xã hội cũng được quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP; và không bao gồm những người đang làm việc theo hợp đồng lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập.
  • Đối tượng còn có thể là sĩ quan hoặc hạ sĩ quan làm việc có hưởng lương hoặc những chiến sĩ phục vụ có thời hạn; là công nhân hoặc nhân viên công an và những người lao động khác có hợp đồng lao động thuộc về Công an nhân dân.
  •   Và là những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc là hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ và những người là công nhân, viên chức quốc phòng, những người lao động làm việc có hợp đồng lao động thuộc về Quân đội nhân dân.
  • Và cuối cùng là những người làm công tác cơ yêu trong các tổ chức cơ yếu được quy định trong pháp luật.

– Và căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 của Nghị định số 34/2012/NĐ-CP thì mức phụ cấp công vụ sẽ không được tính trong các khoảng thời gian sau:

“a) Thời gian đi công tác, làm việc học tập ở nước ngoài được hưởng 40% tiền lương theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang;

b) Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam.”

2. Mức phụ cấp công vụ được hưởng và thời gian chi trả theo quy định của pháp luật.

– Căn cứ theo Điều 2 của Nghị định số 34/2012/NĐ-CP thì mức phụ cấp này được hưởng là bằng 25% của mức lương hiện đang được hưởng khi làm việc và được cộng với phụ cấp của các chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên khi vượt khung (nếu có) hoặc là phụ cấp quân hàm.

– Đối với thời gian chi trả khoản phụ cấp công vụ này, căn cứ theo Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền chi trả trong cùng kỳ lương hàng tháng và tiền phụ cấp công vụ này không được dùng để tính đóng hoặc hưởng các bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề phụ cấp công vụ và mức được hưởng cũng như nguyên tắc khi áp dụng và thời gian chi trả. Nếu như bạn vẫn còn có thêm thắc mắc về vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn