logo

Từ năm 2020 sẽ có thay đổi lớn về Phụ cấp thâm niên của công chức, viên chức

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 07-11-2019 |
 • Tin tức , |
 • 890 Lượt xem

Công chức, viên chức hiện nay đang được hưởng khá nhiều khoản phụ cấp, ngoài mức lương thực tế thì trong đó có thêm phụ cấp thâm niên. Tuy nhiên, từ năm 2020 trở đi các khoản thu nhập này sẽ có nhiều thay đổi.

Quảng cáo

A/ Phụ cấp thâm niên là gì? Cách tính phụ cấp thâm niên như thế nào?

Trên thực tế thì chưa có văn bản nào định nghĩa về phụ cấp thâm niên. Nhưng, có thể hiểu phụ cấp thâm niên là một khoản phụ cấp dành riêng cho những người công tác lâu năm trong ngành.  Khoản phụ cấp này nhằm khích lệ,  khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức làm việc gắn bó lâu dài hơn với nghề.

Trong đó các đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên theo Nghị định 204 năm 2014 và Thông tư liên tịch 68 năm 2011 bao gồm :

 • Sĩ quan và quân dân chuyên nghiệp có thuộc quân đội nhân dân;
 • Hạ sĩ quan hưởng lương thuộc công an nhân dân;
 • Người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu;
 • Cán bộ, công chức đã được xếp lương theo đúng các ngạch hoặc chức danh chuyên ngành như : hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm;
 • Nhà giáo đang tham gia giảng dạy trong các cơ sở công lập.

Xem thêm >>> Mức lương, phụ cấp của giáo viên

thay đổi phụ cấp thâm niên

♦ Hướng dẫn cách tính phụ cấp thâm niên hiện nay

Căn cứ theo 02 văn bản có nêu ở trên, phụ cấp thâm niên sẽ được tính như sau :

Sau 50 năm (đủ 60 tháng) tại ngũ hoặc làm việc liên tục trong ngành thì được hưởng phụ cấp thâm niên nghề bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ sáu trở đi mỗi năm được tính thêm 1%.

B/ 2 thay đổi liên quan đến phụ cấp thâm niên từ năm 2020

♦ Từ ngày 01/7/2020 : Giáo viên sẽ không còn được hưởng phụ cấp thâm niên

Luật giáo dục mới sẽ chính thức có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/07/2020. Một trong những thông tin đáng chú ý của Luật này là bãi bỏ phụ cấp thâm niên đối với giáo viên.

Cũng theo Luật này tại Điều 76 : “Nhà giáo…sẽ được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ”; trong khi đó Luật Giáo dục trước đây có chỉ rõ : “Nhà giáo được hưởng tiền lương, phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ”.

Quảng cáo

Theo quy định của Luật Giáo dục từ ngày 01/7/2020, giáo viên sẽ mất một khoản thu nhập do phụ cấp thâm niên sẽ không còn nữa.

Xem thêm >>> 5 bảng lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2021

♦ Từ năm 2021 : Sẽ chỉ còn 03 đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên

Theo Nghị quyết 27 của Bộ chính trị từ năm 2021 sẽ có những cải cách mạnh mẽ về chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, cụ thể sẽ là bãi bỏ cách tính lương như hiện nay (hệ số x mức lương cơ sở), thay vào đó là 05 bảng lương mới số tiền cụ thể, tương ứng với từng chức danh và vị trí việc làm.

Không những thế, các khoản phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức cũng sẽ có nhiều thay đổi. Hàng loạt các khoản phụ cấp bị bãi bỏ, trong đó sẽ có phụ cấp thâm niên.

Nghị quyết có nêu rõ : Chỉ còn 03 đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên, bao gồm :

 • Quân đội
 • Công an
 • Cơ yếu.

Như vậy có thể thấy, ngoài 03 đối tượng nêu trên thì các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức hiện nay đang được hưởng phụ cấp thâm niên, sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp này kể từ năm 2021.

Theo tinh thần của Nghị quyết 21, ngoài việc bãi bỏ phụ cấp thấm niên thì còn có một số khoản phụ cấp khác được bãi bỏ : Phụ cấp chức vụ lãnh đạo; Phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị – xã hội; Phụ cấp công vụ; Phụ cấp độc hại, nguy hiểm.

Trên đây là thông tin về hai sự thay đổi phụ cấp thâm niên từ năm 2020. Để có thể tìm hiểu thêm các quy định có liên quan đến chính sách tiền lương – phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức mời quý vị theo dõi tại mục tin tức pháp luật mới.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn