Người lao động ký kết hợp đồng thời vụ có nghỉ phép năm không?

Trong thị trường lao động hiện nay, lao động thời vụ chiếm một số lượng khá lớn và trở thành nhu cầu việc làm được người lao động và người sử dụng lao động lựa chọn. Nhưng đối với những người lao động khi ký kết hợp đồng thời vụ có nghỉ phép năm theo quy định không? Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp vấn đề này thông qua các quy định cụ thể dưới đây.

Quảng cáo

1. Quy định về hợp đồng thời vụ của người lao động

Căn cứ theo Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định cụ thể về 3 loại hợp đồng lao động được pháp luật ghi nhận và bảo vệ:

– Hợp đồng lao động không có xác định thời hạn.

– Hợp đồng lao động có xác định thời hạn.

– Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc là công việc nhất định có thời hạn thời hạn 12 tháng.

Những người lao động thời vụ chính là những lao động làm việc theo một hợp đồng thời vụ hoặc là theo một công việc nhất định có thời hạn quy định dưới 12 tháng với những công việc không thường xuyên, công việc tạm thời.

Cũng căn cứ theo Bộ luật Lao động năm 2012 thì hợp đồng thời vụ sẽ được ký kết khi các bên ở trong mối quan hệ lao động thỏa thuận về một công việc có tính chất tạm thời, công việc không thường xuyên, hoặc là công việc có thể hoàn thành trong thời hạn quy định 12 tháng.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà người lao động thực hiện công việc có tính chất thường xuyên với thời gian từ 12 tháng trở lên nhưng người sử dụng lao động và người lao động có thể ký kết với nhau hợp đồng thời vụ:

– Lao động thay thế người đi làm nghĩa vụ quân sự.

– Thay thế cho nghỉ thai sản, tai nạn lao động, ốm đau.

– Thay thế cho người tạm thời nghỉ việc.

Quảng cáo

Vì thế, ngoài những trường hợp ký kết hợp đồng lao động dưới hình thức là hợp đồng thời vụ như trên thì những trường hợp còn lại cố tình ký kết loại hợp đồng này thì người sử dụng lao động có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 1 Điều 5 của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 500.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

>>> Quy định về thời gian nghỉ phép trong năm

hợp đồng thời vụ có nghỉ phép năm

2. Lao động khi ký kết hợp đồng thời vụ có nghỉ phép năm

Theo các quy định cụ thể về hợp đồng thời vụ phía trên thì hợp đồng thời vụ là một loại hợp đồng lao động được pháp luật về lao động quy định và bảo vệ. Việc này đảm bảo được các quyền lợi của người sử dụng lao động và cả người lao động. Tuy nhiên, hợp đồng này cũng ràng buộc về nghĩa vụ của các bên trong việc ký kết.

Một trong những quyền lợi của người lao động khi ký kết hợp đồng thời vụ là việc được hưởng phép năm như những người lao động trong các loại hợp đồng khác.

Và số ngày nghỉ phép năm của người lao động khi ký kết hợp đồng thời vụ sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian mà người đó làm việc. Cụ thể sẽ được tính theo Điều 7 của Nghị định số 45/2013/NĐ-CP như sau:

Số ngày nghỉ phép năm = [(số ngày nghỉ hàng năm + số ngày nghỉ theo thâm niên nếu có) : 12] x số tháng thực tế làm việc.

– Với số ngày nghỉ hàng năm có thể từ 12 đến 14 ngày tùy vào điều kiện lao động; số ngày nghỉ theo thâm niên được tính cứ 5 năm làm việc cho một chủ sử dụng lao động thì sẽ được tăng thêm 1 ngày.

– Nếu như lao động thời vụ làm việc dưới 12 tháng thì sẽ không tính thêm số ngày nghỉ theo thâm niên và lao động thời vụ làm việc trên 12 tháng tất sẽ có tính thêm số ngày nghỉ theo thâm niên.

Như vậy, thời gian nghỉ phép năm đối với mỗi người lao động thời vụ sẽ khác nhau, không giống nhau mà còn tùy thuộc vào số ngày nghỉ hàng năm và số tháng thực tế làm việc và cả số ngày nghỉ theo thâm niên (nếu có).

Trên đây là các quy định của pháp luật về vấn đề hợp đồng thời vụ. Khi người lao động lý kết hợp đồng thời vụ có nghỉ phép năm giống như trường hợp của người lao động trong các loại hợp đồng lao động khác. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc đang vướng mắc về vấn đề pháp lý nào thì có thể liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn