logo

Mức hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu mới nhất hiện nay

Chế độ thai sản 2020 chính là một trong những vấn đề được quan tâm khá nhiều hiện nay. Trong các vấn đề liên quan đến thai sản thì sẽ có trường hợp lao động nữ mang thai mà có thai bị chết lưu. Hầu hết mọi người đều thắc mắc liệu mang thai chết lưu có được hưởng chế độ thai sản không và cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu mới nhất hiện nay là thế nào? Để giải đáp cho mọi người được hiểu hơn về vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn thông qua các quy định pháp luật sau.

Quảng cáo

1. Thời gian hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu

Căn cứ theo Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về thời gian hưởng chế độ thai sản bị thai phụ có thai chết lưu như sau:

– Khi thai chết lưu thì lao động nữ sẽ được nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Và thời gian nghỉ việc tối đa dành cho lao động nữ ấy sẽ được quy định cụ thể:

  • 10 ngày nếu như thai dưới 5 tuần tuổi.
  • 20 ngày nếu như thai từ 5 tuần tuổi cho đến dưới 13 tuần tuổi.
  • 40 ngày nếu như thai từ 13 tuần tuổi cho đến dưới 25 tuần tuổi.
  • 50 ngày nếu như thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

– Thời gian nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản sẽ tính cả ngày nghỉ Tết, nghỉ lễ và ngày nghỉ hằng tuần.

chế độ thai sản khi thai bị chết lưu

2. Mức hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức được hưởng chế độ thai sản khi mang thai bị chết lưu là một ngày sẽ được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30.

Và mức trợ cấp theo tháng sẽ được tính bằng 100% mức bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ. Trong trường hợp mà lao động nữ ấy đóng bảo hiểm xã hội nhưng thời gian đóng chưa đủ 6 tháng thì sẽ là mức hưởng chế độ bình quân tiền lương tháng của những tháng đã đóng đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

3. Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi thai bị chế lưu mới nhất

Hồ sơ đối với lao động nữ có thai bị chết lưu và có điều trị nội trú:

– Có sổ bảo hiểm xã hội.

– Bản sao của giấy ra viện của lao động nữ có thai bị chết lưu.

– Nếu như có chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì sẽ cần có thêm bản sao của Giấy chuyển tuyến hoặc bản sao của Giấy chuyển viện.

Hồ sơ đối với lao động nữ có thai bị chết lưu điều trị ngoại trú:

Quảng cáo

– Giấy chứng nhận nghỉ việc được hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu C65-HD.

– Có thể thay thế bằng giấy ra viện có chỉ định của y bác sĩ đã điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian đã điều trị nội trú.

Trình tự thực hiện:

– Lao động nữ sẽ nộp hồ sơ đến cho doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp sau khi đã nhận được hồ sơ hưởng chế độ thai sản, doanh nghiệp sẽ nộp 1 bộ hồ sơ ở tại bộ phận một cửa cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thời hạn giải quyết:

– Đối với doanh nghiệp: Doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho người lao động trong thời hạn quy định là 3 ngày làm việc.

– Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội:

  • Khi doanh nghiệp đề nghị thì sẽ giải quyết tối đa là 6 ngày làm việc kể từ khi đã nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.
  • Khi người lao động hoặc là thân nhân của người lao động nữ ấy nộp hồ sơ thì sẽ giải quyết tối đa 3 ngày làm việc kể từ khi đã nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Thời hạn cần đặc biệt lưu ý khi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu sẽ được quy định là không quá 45 ngày kể từ ngày đã trở lại làm việc.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu mới nhất. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề này hoặc có các vướng mắc pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để được nhận sự hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

>>> Quy định mới năm 2019 về chế độ thai sản cho nam giới

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn