Làm việc bán thời gian có được đóng BHXH hay không?

Làm việc bán thời gian (hay thường gọi là Part time) được hiểu là làm việc không toàn thời gian cố định, thời gian làm chỉ khoảng từ 3-5 tiếng mỗi ngày hoặc ít hơn nữa. Vậy, với đặc thù về thời gian như vậy, Làm việc bán thời gian có được đóng BHXH hay không?

Quảng cáo

1. Quyền lợi của người làm việc bán thời gian

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 34 Bộ luật Lao động 2012:

“Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương, các quyền và nghĩa vụ như người lao động làm việc trọn thời gian, quyền bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động”.

Theo đó, Luật quy định người làm việc bán thời gian cũng được hưởng những quyền lợi bình đẳng, không bị phân biệt đối xử với người lao động trọn vẹn thời gian. Vậy nên quyền được đóng BHXH cũng được đáp ứng nếu như đủ điều kiện.

làm việc bán thời gian có được đóng bhxh

2. Điều kiện để làm việc bán thời gian có được đóng BHXH

Căn cứ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và hướng dẫn kèm theo, người làm việc bán thời gian muốn được đóng BHXH thì phải đáp ứng những điều kiện như sau:

hợp đồng lao động thuộc một trong các loại sau: HĐLĐ không xác định thời hạn; xác định thời hạn; hợp đồng theo mùa vụ hay việc nhất định có thời hạn đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng (bao gồm cả hợp đồng lao động với người dưới 15 tuổi theo quy định).

Thời gian làm việc: tổng thời gian cộng dồn lại bằng từ đủ 14 ngày làm việc/tháng trở lên của người làm việc toàn thời gian cố định

Mức lương quy định đóng BHXH tại thời điểm đóng không được ít hơn mức lương tối thiếu vùng.

Từ đó, làm việc bán thời gian vẫn được người sử dụng lao động đóng BHXH khi đáp ứng đủ những điều kiện trên. Nếu như đã đáp ứng đủ những điều kiện trên mà công ty không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Phương thức giải quyết khiếu nại

Để bảo đảm quyền lợi cho mình khi công ty vi phạm quy định về đóng bảo hiểm cho người lao động, bạn có thể khiếu nại bằng phương thức sau:

Quảng cáo

– Làm đơn khiếu nại

Để được giải quyết quyền lợi, bạn nên làm đơn khiếu nại đến Giám đốc công ty hay Tổ chức Công đoàn để xem xét giải quyết.

Bên cạnh đó, Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội cấp huyện theo địa chỉ trụ sở công ty cũng có thẩm quyền giải quyết khiếu nại của bạn.

– Làm đơn yêu cầu 

Nếu không nhận được phản hồi hoặc phản hồi không thỏa đáng, từ phía công ty hoặc cơ quan giải quyết, người lao động có thể gửi đơn yêu cầu tới Tòa án nhân dân cấp huyện theo địa chỉ trụ sở công ty để được giải quyết theo quy định.

Như vậy, người làm việc bán thời gian vẫn có quyền được đóng BHXH và đảm bảo các quyền lợi khác liên quan như: quyền về cơ hội việc làm, an toàn lao động và những trợ cấp khác có liên quan như những lao động toàn thời gian cố định của công ty.

Chính vì vậy, khi làm việc theo hợp đồng ký kết, bạn nên tìm hiểu thật kỹ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi tối đa cho chính mình. Trên đây là một số nội dung để trả lời cho câu hỏi “Làm việc bán thời gian có được đóng BHXH hay không?” tại Luật Hùng Sơn.

Nếu có vướng mắc hoặc cần tư vấn nội dung pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Luật Hùng Sơn – 1900 6518 để được hỗ trợ.

Trân trọng,

>>> Xử lý như thế nào đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn