logo

Khi về hưu được hưởng chế độ gì từ bảo hiểm xã hội theo quy định hiện nay?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Mẹ tôi đến còn khoảng 1 tháng nữa thì sẽ chính thức nghỉ hưu công việc mà mẹ tôi làm công nhân ở công ty giày da. Nhưng tôi không rõ thì khi về hưu mẹ tôi sẽ được hưởng các chế độ gì từ bảo hiểm xã hội. Vậy Luật sư cho tôi hỏi khi về hưu được hưởng chế độ gì từ bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định hiện nay? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề khi về hưu được hưởng chế độ gì từ bảo hiểm xã hội chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 có sửa đổi, bổ sung vào năm 2014.

về hưu được hưởng chế độ gì từ bảo hiểm xã hội

2. Khi về hưu được hưởng chế độ gì từ bảo hiểm xã hội theo quy định hiện nay.

– Khi mẹ bạn về hưu, chế độ đầu tiên được hưởng từ bảo hiểm xã hội đó là chế độ hưu trí. Vì mẹ bạn là người sắp đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định hiện tại là đủ 55 tuổi, nếu tính đến thời điểm mẹ bạn nghỉ việc nếu có đủ 20 năm đã đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng lương hưu theo quy định.

Và mức lương hưu mà mẹ bạn được hưởng sẽ căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Quảng cáo

“2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.”

– Và chế độ thứ hai mẹ bạn được hưởng sau khi về hưu đó chính là chế độ bảo hiểm y tế, căn cứ theo Khoản 4 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định các đối tượng sẽ được hưởng bảo hiểm y tế trong trường hợp:

  • Người đang hưởng lương hưu.
  • Trong thời gian nghỉ việc người lao động được hưởng trợ cấp thai sản sau khi sinh con hoặc là người lao động nhận nuôi con nuôi.
  • Khi nghỉ việc được hưởng trợ cấp về tai nạn lao động hay là bệnh nghề nghiệp hàng tháng.
  • Người lao động đang được hưởng trợ cấp ốm đau với các bệnh mà thuộc vào Danh mục bệnh cần chữa trị với thời gian dài ngày do Bộ Y tế ban hành ra.

Như vậy căn cứ các quy định này thì khi về hưu, mà mẹ bạn sẽ được hưởng lương hưu ngoài ra thì phần bảo hiểm y tế cũng sẽ do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng và giải quyết. Như vậy, sau khi nghỉ hưu, mẹ bạn cũng sẽ không cần phải mua thêm thẻ bảo hiểm y tế nữa mà cũng sẽ có bảo hiểm y tế.

Căn cứ theo điểm d Khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 có sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế như sau, vì mẹ bạn thuộc diện có bảo hiểm y tế do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng nên khi mẹ bạn đi khám bệnh hoặc là chữa bệnh ở cơ sở y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán cho chi phí khám bệnh và chữa bệnh trong phạm vị được hưởng với mức hưởng cụ thể là 95% chi phí để khám bệnh và chữa bệnh.

>>> Xem chi tiết điều kiện hưởng lương hưu sớm tại link : https://luathungson.vn/dieu-kien-duoc-huong-luong-huu-som-nhu-the-nao.html

Vậy khi mẹ bạn có thẻ bảo hiểm y tế khi về hưu được cấp và được đóng tiền bảo hiểm y tế bởi tổ chức bảo hiểm xã hội thì khi đi khám bệnh hoặc chữa bệnh đúng tuyến sẽ được hưởng mức cao nhất là 95% các chi phí về việc khám bệnh hoặc chữa bệnh, và mức chi trả này nằm trong phạm vi có thể chi trả của bảo hiểm.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề khi về hưu được hưởng chế độ gì từ bảo hiểm xã hội, ngoài việc mẹ bạn khi về hưu được hưởng lương hưu theo chế độ hưu trí của bảo hiểm xã hội thì còn được hưởng bảo hiểm y tế do tổ chức bảo hiểm đóng. Nếu như bạn có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn