logo

Khi người lao động nghỉ việc có bị thu hồi thẻ BHYT không?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi đang làm việc cho một công ty về mảng nhựa, đến nay tôi làm việc cũng được hơn 5 năm rồi và được thực hiện đóng các loại bảo hiểm theo quy định có BHYT. Nhưng hiện nay tôi bị công ty cắt giảm nhân sự và bị sa thải và tôi không biết xử lý thế nào đối với thẻ BHYT. Vậy Luật sư cho tôi hỏi khi tôi nghỉ việc có bị thu hồi thẻ BHYT không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi sẽ giải đáp như sau.

1. Căn cứ pháp lý.

Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 có sửa đổi năm 2014.

Quyết định số 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về quy trình khi thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, …

– Công văn số 1734/BHXH – QLT.

nghỉ việc có bị thu hồi thẻ BHYT

2. Giải quyết vấn đề khi người lao động nghỉ việc có bị thu hồi thẻ BHYT không.

–  Các trường hợp thẻ bảo hiểm y tế bị thu hồi theo quy định của pháp luật hiện hành, căn cứ theo quy định ở Khoản 1 Điều 20 của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 13 Điều 1 của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 thì quy định như sau:

  •   Thẻ BHYT sẽ được thu hồi khi phát hiện có gian lận trong việc cấp thẻ BHYT.
  •   Thẻ BHYT sẽ được thu hồi khi người mà có tên trong thẻ bảo hiểm y tế ấy không tiếp tục việc tham gia BHYT nữa.
  •   Thẻ BHYT sẽ được thu hồi khi việc cấp thẻ BHYT bị trùng thẻ với nhau.

Như vậy, căn cứ theo quy định như trên thì khi người lao động không tiếp tục muốn tham gia vào bảo hiểm y tế thì thẻ BHYT sẽ bị thu hồi theo quy định của pháp luật.

– Tuy nhiên thì khi Quyết định số 595/QĐ – BHXH năm 2017 ra đời thì lại được điều chỉnh và quy định như sau căn cứ theo Điều 47 Khoản 1: Dữ liệu trên thẻ BHYT sẽ được quản lý tập trung và liên thông lại với dữ liệu thu lại với nhau. Các cơ sở khám chữa bệnh khi tiến hành tiếp nhận thẻ BHYT này của bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh thì phải thực hiện việc tra cứu thông tin về những dữ liệu của BHYT này trên cổng tiếp nhận dữ liệu của hệ thống thông tin để xác định được giá trị sử dụng của thẻ BHYT này đến khi nào. Và khi kiểm tra và xác định xong thời hạn, giá trị sử dụng của thẻ BHYT mà bệnh nhân cung cấp thì cơ sở khám chữa bệnh này phải thực hiện:

1) Sẽ thanh toán chi phí khám chữa bệnh của BHYT đối với những trường hợp người tham gia BHYT này đang thực hiện đóng BHYT và thẻ BHYT này vẫn còn giá trị sử dụng.

Quảng cáo

2) Và sẽ không thanh toán chi phí khám chữa bệnh của BHYT đối với những trường hợp người tham gia BHYT này đã báo giảm đóng BHYT nhưng ở tại thời điểm người đó đi khám chữa bệnh vẫn còn giá trị sử dụng của thẻ BHYT.

Ngoài ra thì còn có quy định tại Điểm 9.7 Mục 9 của Công văn số 1734/BHXH-QLT quy định về việc cấp và quản lý thẻ BHYT như sau:

“9.7. Khi có phát sinh giảm người lao động, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan BHXH qua hệ thống giao dịch điện tử ngay trong tháng (tính đến ngày cuối cùng của tháng đó). Nếu báo giảm sau ngày cuối cùng của tháng giảm thì phải phải đóng hết giá trị thẻ BHYT của tháng kế tiếp và thẻ có giá trị sử dụng hết tháng đó. Cơ quan BHXH không thu hồi thẻ các trường hợp báo giảm.

Ví dụ: Người lao động thôi việc 28/07/2017, đơn vị báo giảm vào ngày 01/08/2017 thì đóng BHYT hết tháng 8/2017; không đóng BHXH, BHTN tháng 8/2017.”

Như vậy thì căn cứ theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH thì khi có người lao động nghỉ việc thì doanh nghiệp nơi người lao động ấy nghỉ việc phải kịp thời tiến hành lập danh sách báo giảm lao động gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội thông qua hệ thống giao dịch điện tử ngay trong tháng và thời gian cụ thể là sẽ tính vào ngày cuối cùng của tháng đó. Và thẻ BHYT này sẽ có giá trị sử dụng cho đến cuối tháng mà doanh nghiệp đã báo giảm đóng bảo hiểm y tế.

Và theo như quy định tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH thì người đã nghỉ việc đem BHYT đến cơ sở khám chữa bệnh thì nơi này sẽ không thu lại bảo hiểm y tế và sẽ không tiến hành thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người này trong trường hợp mà doanh nghiệp nơi người này từng làm việc đã báo giảm việc đóng BHYT.

Xem thêm >>> Mức hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến, trái tuyến 2019

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề nghỉ việc có bị thu hồi thẻ BHYT không. Nếu như bạn đặt câu hỏi vẫn còn vướng mắc về vấn đề mà chúng tôi đã tư vấn có thể liên lạc để chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn