logo

Mức hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến, trái tuyến 2019

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 03-08-2019 |
  • Tin tức , |
  • 1231 Lượt xem

Hiện nay nhiều người tham gia BHYT vẫn không biết được mức hưởng bảo hiểm y tế của mình khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Chính vì vậy, mà bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ cập nhạt mức hưởng BHYT đúng tuyến và trái tuyến mới nhất 2019 theo quy định của pháp luật hiện hành để mọi người có thể nắm rõ.

Quảng cáo

Theo Luât Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 có quy định chi tiết mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến như sau :

A/ Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến

1.Các đối tượng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

– Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ

– Sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viện công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân.

– Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân

– Học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an

– Người có công với cách mạng, cựu chiến binh

– Trẻ em dưới 6 tuổi

– Người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

– Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo

Quảng cáo

– Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

– Khám chữa bệnh một lần thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám chữa bệnh tại tuyến xã

– Người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, ngoại trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

 

bảo hiểm y tế

 

2. Các đối tượng được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh

– Người được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

– Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

– Người thuộc hộ gia đình cận nghèo

3. 80% chi phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng khác

– Mức hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh cũng được áp dụng cho người tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01/1/2016

– Được hưởng mức hưởng theo đối tượng có quyền lợi cao nhất đối với trường hợp người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT

B/ Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến

  • Điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương được giảm 40%chi
  • 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước tại bệnh viện tuyến tỉnh;
  • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2016 tại bệnh viện tuyến huyện;
  • Hưởng theo mức hưởng đúng tuyến đối với người tham gia bảo hiểm y tế sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương;
  • Hưởng theo mức hưởng đúng tuyến đối với người tham gia bảo hiểm y tế điều trị nội trú khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước từ ngày 01/01/2021.

Trên đây là những thông tin quan trọng về mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến mới nhất 2019. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn