logo

Được phép sa thải người lao động khi người lao động đang được hưởng chế độ tai nạn lao động hay không?

Quy định của pháp luật như thế nào về việc tai nạn lao động? Có được phép thôi việc người đang điều trị tai nạn lao động hay không? Và những vấn đề pháp lý khác liên quan đến giải quyết chế độ cho người bị tai nạn lao động sẽ được công ty chúng tôi tư vấn dưới đây

Quảng cáo

1. Được phép sa thải người lao động trong khi người lao động đang điều trị tai nạn lao động hay không?

Xin kính chào luật sư, em có vài vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp em ạ! Em bị tai nạn giao thông do một thanh niên uống rượu lái xe chạy nhanh, tông vào chân em, khiến em bị gãy xương đùi. Tai nạn trên đoạn đường và thời gian em đi làm về, hiện tại em đang được hưởng lương bảo hiểm tai nạn lao động. Công ty em đang làm là công ty nhà nước, hiện công ty đang tinh giản biên chế, vì vết thương khá nặng, em nghỉ hơn 1 tháng ở nhà nhưng chưa có dấu hiệu đi lại được nên công ty đã cho em nghỉ việc trong diện giảm biên chế. Hợp đồng của em chưa hết thời hạn, vậy công ty cho em thôi việc vậy là đúng hay sai ạ! Em xin chân thành cảm ơn ạ. 

sa thải khi người lao động đang được hưởng chế độ tai nạn

♦ Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn trình bày, có thể thấy rằng công ty bạn do thay đổi cơ cấu nên đang thực hiện việc sử dụng lao động ít hơn theo khoản 10 Điều 36 của Bộ luật lao động 2012 quy định: “Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu”.

Có hai  trường hợp để người sử lao động tiến hành thực hiện việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với  người lao động trong trường hợp nêu trên như sau:

– Thứ nhất, chấm dứt hợp đồng lao động dựa trên thỏa thuận của hai bên, theo khoản 3 của Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp nếu muốn chấm dứt hợp đồng lao động theo sự thỏa thuận nêu trên thì người sử dụng lao động cần phải tiến hành đưa ra các phương án về việc cắt giảm nhân sự đối với những người lao động trong công ty. Như vậy, sau khi tiến hành lấy ý kiến tự nguyện về việc chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động trong công ty thì trong trường nếu người lao động nào muốn chấm dứt thì người này sẽ có sự thỏa thuận với công ty và tiến hành làm các thủ tục về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Đồng thời, khi chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty bắt buộc sẽ giải quyết tất cả các quyền lợi cho bạn.

– Thứ hai, người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Quảng cáo

Theo khoản 1 Điều 38 của Bộ luật lao động năm 2012 đối với các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì theo như thông tin bạn trình bày, trường hợp của bạn hoàn toàn không thuộc vào trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

Mặt khác,  căn cứ theo khoản 1 Điều 39 của Bộ luật lao động năm 2012 có quy định người lao động ốm đau hoặc người lao động nào bị tai nạn lao động hoặc bị bệnh nghề nghiệp mà đang trong quá trình điều trị theo quyết định của thầy thuốc thì trong trường hợp này người sử dụng lao động tuyệt đối không được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động nêu trên, trừ trường hợp quy định tại điểm c, đ khoản 1 của Điều 38 Bộ luật này.

Ngoài ra, nếu công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động trong trường hợp công ty thay đổi cơ cấu thì công ty cần phải có sự trao đổi với ban chấp hành công đoàn và sau đó tiến hành lập danh sách những người công ty cho thôi việc. Tuy nhiên, việc lập danh sách này cần phải dựa trên hoàn cảnh cuộc sống của những người lao động; thêm vào đó người sử dụng lao động cũng cần phải tạo điều kiện tốt nhất có thể cho người lao động.

Tóm lại, trường hợp của bạn, công ty chấm dứt hợp đồng lao động đối với bạn dù bằng cách nào đi chăng nữa cũng trái với quy định của pháp luật.

Hy vọng bài viết của luật Hùng Sơn có thể giúp ích cho bạn!

>>> Các chế độ mà người bị tai nạn lao động được hưởng

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn