logo

Các chế độ mà người bị tai nạn lao động được hưởng

Nội dung đề nghị tư vấn:

Quảng cáo

Tôi xin được Luật sư tư vấn như sau:

– Tôi có chồng làm công nhân ngành than. Cuối tháng 1/2018, chồng tôi bị tại nạn trong giờ làm việc. Chồng tôi đã được phân xưởng & công ty cử người đưa đi cấp cứu và chăm sóc tại bệnh viện tuyến dưới, sau đó chuyển tuyến Trung ương ( Bv Việt Đức, sau là bv Mắt TW). Kết quả khám tại bệnh viện Việt Đức là: Chồng tôi bị đã chấn thương, gẫy 7 xương sườn, rạn đốt sống cổ C1 C2, vỡ xương hàm, mặt, xương hốc mắt mắt, đứt lệ quan, đập mũi,…

Trong quá trình di chuyển qua các bệnh viên thì chồng tôi được hưởng 80% bảo hiểm chi trả và 20% còn lại là công ty chi trả. Gia đình cũng được công ty Hỗ trợ 20000000đ. Hiện chồng tôi về nghỉ tại nhà. Ăn uống và điều trị theo hướng dẫn và đến khám tại các bệnh viện theo lịch hẹn. Hàng tháng chồng tôi vẫn được chi trả khoảng 4-5 triệu tiền lương và các chế độ thưởng khác.

Tôi muốn hỏi:

+ Ngoài những chi trả trên, chồng tôi còn được hưởng chế độ gì không?

+ Người nhà có được Hỗ trợ gì k?

Xin cảm ơn Luật sư a!

 

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn về tai nạn lao động

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Quảng cáo

Khi người lao động bị tai nạn lao động thì pháp luật về lao động quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

– Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

– Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

– Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật lao động 2012.

Theo như bạn trình bày, thẻ bảo hiểm của chồng bạn được hưởng chế độ khi khám chữa bệnh là 80% và công ty đã chi trả 20% mà bảo hiểm không chi trả. Đối với việc đồng chi trả bảo hiểm y tế thì công ty đã làm đúng luật. Trong khoảng thời gian chồng bạn điều trị thì chồng bạn sẽ được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động mà hai bên đã ký kết. Ngoài ra, chồng bạn sẽ được bồi thường tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật, yếu tố lỗi của hành vi gây ra tai nạn và được quy định cụ thể tại Điều 145 Bộ luật lao động 2012 như sau:

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.”

Phương thức, thời hạn chi trả khoản tiền bồi thường do chồng bạn và bên công ty thỏa thuận, có thể trả một lần hoặc nhiều lần. Vì bạn không nói rõ tỷ lệ thương tật là bao nhiêu và việc xảy ra tai nạn có phải lỗi của chồng bạn hay không nên bạn căn cứ vào quy định trên để xác định mức bồi thường cụ thể.

Chồng bạn còn được hưởng trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm xã hội nếu công ty đóng bảo hiểm xã hội cho chồng bạn. Trong trường hợp công ty không đóng bảo hiểm xã hội thì công ty phải chi trả khoản trợ cấp mà đáng lẽ ra chồng bạn được hưởng từ cơ quan bảo hiểm xã hội. Mức trợ cấp, phương thức chi trả trợ cấp tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật của chồng bạn. Có thể trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hàng tháng quy định lần lượt tại Điều 48, Điều 49 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015.

Khi bị tai nạn lao động thì người lao động sẽ là chủ thể trực tiếp được chi trả bồi thường, chỉ trong trường hợp người lao động chết thì mức bồi thường sẽ do người thân của người lao động hưởng. Hiện nay, pháp luật chưa có quy định hỗ trợ hay chi trả khoản tiền cho người nhà, người chăm sóc khi người bị tai nạn lao động còn sống.

Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn vấn đề nào chưa rõ, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6518 để được hỗ trợ thêm.

Tư vấn pháp luật qua Tổng đài: 1900.6518
Tư vấn pháp luật qua email: info@luathungson.com
Tư vấn pháp luật tại văn phòng: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn