Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động hay không?

Trong quá trình lao động để tạo ra nguồn thu nhập chính của người lao động hiện nay thì ngoài khoản thu nhập là lương mỗi tháng, tiền phụ cấp, tiền nhà trọ, … thì còn có một khái niệm khác gọi là lương tháng 13. Thuật ngữ này xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống của chúng ta, vậy thì lương tháng 13 là thế nào và có bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động hiện nay hay không? Để giải đáp cho mọi người được hiểu hơn về vấn đề này thì Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin chi tiết qua các quy định pháp luật cụ thể dưới đây.

Quảng cáo

1. Thế nào là lương tháng 13 theo quy định mới nhất?

Lương tháng 13 không phải là một thuật ngữ được pháp luật hiện hành quy định cụ thể và chi tiết, nhưng có thể được hiểu lương tháng 13 chính là một khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động.

Căn cứ theo Điều 103 của Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định cụ thể về tiền thưởng như sau:

– Tiền thưởng chính là khoản tiền mà người sử dụng lao động sẽ trả cho người lao động dựa trên những căn cứ từ kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành được công việc mà người lao động đã thực hiện.

– Quy chế về việc thưởng cho người lao động sẽ do người sử dụng lao động quyết định và công bố một cách công khai ở tại nơi làm việc sau khi đã tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện cho tập thể lao động tại cơ sở.

Ở nước ta, thông thường lương tháng 13 sẽ được hiểu là khoản tiền thưởng Tết. Nhưng một số tổ chức, doanh nghiệp ngoài trả cho người lao động khoản lương tháng 13 thì còn hỗ trợ thưởng tết thêm.

Và khi muốn trả lương tháng 13 cho người lao động thì còn phải căn cứ vào những kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm của người lao động để đưa ra được mức thưởng xứng đáng. Như vậy, không phải người lao động nào khi làm việc cũng đều có được mức lương tháng 13 như nhau, mà phải dựa vào công sức đóng góp của người lao động ấy.

lương tháng 13

2. Có bắt buộc phải trả lương tháng 13?

Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành thì pháp luật không hề bắt buộc mỗi một tổ chức hoặc doanh nghiệp phải thực hiện trả lương tháng 13 cho người lao động của mình. Việc người sử dụng lao động có phải thực hiện trả lương tháng 13 hay không thì phụ thuộc vào hợp đồng lao động mà người lao động đã ký kết với người sử dụng lao động trước đó.

Quảng cáo

– Trong trường hợp mà người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận về việc thưởng lương tháng 13 thì người sử dụng lao động phải thực hiện theo.

– Trong trường hợp mà trong hợp đồng lao động được ký kết trước đó không có quy định về việc người sử dụng lao động sẽ trả một khoản tiền lương tháng 13 thì người lao động không thể yêu cầu người sử dụng lao động phải trả lương tháng 13 cho mình.

Cách tính tiền lương tháng 13 được áp dụng rất nhiều ở các doanh nghiệp hiện nay:

– Nếu người lao động đã làm đủ 12 tháng (thời gian này bao gồm cả thời gian thử việc) thì sẽ được hưởng 1 tháng lương.

– Nếu người lao động không làm đủ 12 tháng (hoặc là có sự tăng/giảm lương trong thời gian người lao động ấy thử việc) thì lương tháng 13 sẽ được tính theo tỷ lệ tương đương.

Và căn cứ theo Điều 103 của Bộ luật Lao động năm 2012 và Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì tiền thưởng cũng được xem là khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Vì thế mà khoản tiền lương tháng 13 cũng phải được dùng để tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Khi tính thuế thu nhập cá nhân, lúc này khoản tiền lương tháng 13 sẽ được gộp chung với tiền lương thu nhập của tháng đó, và các khoản giảm hoặc miễn trừ thuế sẽ được tính một lần.

Trên đây là các quy định pháp luật về việc có bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động không. Đây là việc thuộc về quy chế mỗi tổ chức, doanh nghiệp nên không bắt buộc phải trả lương tháng 13. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được nhận sự hỗ trợ và tư vấn chi tiết các quy định pháp luật hiện hành.

>> Có bắt buộc công ty phải thưởng tết cho nhân viên hay không?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn