logo

Có bắt buộc công ty phải thưởng tết cho nhân viên hay không?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 31-12-2019 |
 • Tin tức , |
 • 1264 Lượt xem

Mỗi dịp tết đến xuân về thì câu chuyện liên quan đến vấn đề thưởng tết bao giờ cũng là vấn đề nóng hổi nhất, vấn đề được đông đảo sự quan tâm từ phía những người lao động. Nhiều người lao động thì vui sướng, thích thú khi nhận được tiền thưởng tết vô cùng cao, nhiều người chạnh lòng khi tiền thưởng tết vô cùng ít ỏi, nhiều trường hợp thậm chí là chẳng có đồng tiền thưởng tết nào. Như vậy, theo pháp luật của nước ta hiện nay có quy định gì đối với vấn đề thưởng tết này hay không? Công ty có bắt buộc phải thưởng tết cho nhân viên hay không? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết của chúng tôi dưới đây 

1. Có bắt buộc phải thưởng tết cho nhân viên?

Quy định của pháp luật về thưởng tết như sau:

Căn cứ tại Điều 103 của Bộ luật lao động 2012 thì rõ ràng thưởng lương tháng lương thứ 13 hay thưởng tết được xem là loại tiền thưởng. Tức là ngoài tiền lương ra thì loại tiền thưởng này là một khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động.

Theo đó, việc có được thưởng hay không được tiền thưởng nó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như yếu tố về mức độ hoàn thành công việc của người lao động, sự thỏa thuận của 2 bên và kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ đó có thể suy ra là hiện nay không có một quy định pháp luật nào bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng tết cho nhân viên của mình.

Trên thực tế hiện nay có thể thấy hầu như doanh nghiệp nào cũng sẽ có thưởng tết cho nhân viên, vì nó là một sự khích lệ, một chế độ đãi ngộ cho nhân viên nhằm để giữ chân nhân viên

có bắt buộc phải thưởng tết cho nhân viên

2. Làm thế nào thì nhân viên được thưởng tết?

Cũng theo Điều 103 của Bộ luật lao động 2012 thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thưởng tết cho nhân viên của mình khi thỏa mãn ba điều kiện dưới đây:

 • Theo thỏa thuận giữa người người sử dụng lao động và người lao động
 • Thưởng tết còn căn cứ dựa trên tình hình kinh doanh của doanh nghiệp
 • Và căn cứ dựa vào mức độ hoàn thành công việc của người lao động

Ba yếu tố trên đây là ràng buộc. Pháp luật thực tại không có quy định cụ thể về việc bắt buộc phải thưởng tết cho nhân viên. Bởi vì đây là thỏa thuận giữa hai bên.

Trong trường hợp nếu bạn không được thưởng tết thì cũng không có gì lạ. Vì việc thưởng tết hay không thưởng sẽ phụ thuộc vào người sử dụng lao động, họ dựa trên theo cảm tính là chính.

3. Lời khuyên dành cho người lao động:

Khi ký hợp đồng lao động thì người lao động nên đọc kỹ nội dung của bản hợp đồng. Xem xét cụ thể trên bản hợp đồng có điều khoản quy định về tiền thưởng dành cho người lao động hay không? Hay tra cứu về thỏa ước lao động xem có ký kết với công đoàn về tiền thưởng. Xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định chính xác cho công việc của mình khi đặt bút ký vào hợp đồng với công ty..

Tuy nhiên, bạn vẫn được hưởng lương trọn vẹn đối với những ngày nghỉ lễ tết mà không cần phải đi làm, cụ thể những ngày dưới đây:

 • Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 • Tết Âm lịch 05 ngày;
 • Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
 • Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
 • Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Trên đây là tư vấn của công ty luật Hùng Sơn về vấn đề thưởng tết cho nhân viên. Nếu bạn đọc còn thắc mắc vấn này hoặc vấn đề khác, hãy nhanh tay liên hệ đến bộ bận pháp lý chuyên nghiệp của công ty ngay khi bạn có thể.

♦ Khuyến nghị : 

– Luật Hùng Sơn là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam
– Nội dung tư vấn pháp luật mà Luật Hùng Sơn cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn