Hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế – hồ sơ và thủ tục cần thiết

Hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế khi ngừng kinh doanh hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hồ sơ và thủ tục thực hiện sẽ được luật Hùng Sơn tư vấn đến quý khách hàng qua bài viết sau đây.

Quảng cáo

I. Chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với hộ kinh doanh khi nào?

Các trường hợp chấm dứt hiệu lực mã số thuế của hộ kinh doanh như sau:

Khi hộ kinh doanh chấm dứt các hoạt động kinh doanh.

Khi bị cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do có hành vi vi phạm pháp luật.

Hộ kinh doanh gia đình hay nhóm cá nhân có nghĩa vụ gửi hồ sơ đóng mã số thuế đến cơ quan thuế trong vòng 10 ngày làm việc tính từ khi cơ quan chức năng có văn bản chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc chấm dứt hoạt động.

chấm dứt hiệu lực mã số thuế

II. Hồ sơ hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế gồm:

Văn bản đề nghị đóng mã số thuế theo mẫu 24/ĐK-TCT.

Một trong số các giấy tờ sau: giấy chứng nhận đăng ký thuế, bản gốc của thông báo mã số thuế, công văn thông báo mã số thuế hoặc công văn giải trình mất.

Bản sao của quyết định thu hồi giấy đăng ký hộ kinh doanh do cơ quan chức năng cấp.

Thời gian đóng mã số thuế của hộ kinh doanh

Người nộp thuế trong vòng 10 ngày phải gửi hồ sơ đóng mã số thuế kể từ khi có văn bản chấm dứt hoạt động hoặc ngay sau khi chấm dứt hoạt động thì trực tiếp đến cơ quan thuế để làm các thủ tục chấm dứt mã số thuế cần thiết.

Cơ quan nhận hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế và trong trong 02 ngày phải thông báo cho người nộp thuế việc ngừng hoạt động.

III. Sau khi hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế cần thực hiện các nghĩa vụ sau:

Hộ kinh doanh phải thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo đúng quy định có liên quan.

Hộ kinh doanh phải hoàn thành các khoản thuế theo nghĩa vụ đã quy định trong Thông tư số 156/2013/TT-BTC tại Điều 40, Điều 41, Điều 43.

Quảng cáo

Quy định cụ thể như sau:

Người Việt Nam đang định cư nước ngoài hay xuất cảnh để định cư nước ngoài, người nước ngoài trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam cần hoàn thành xong nghĩa vụ về thuế.

Cơ quan chức năng quản lý về xuất nhập cảnh phải dừng việc xuất cảnh của cá nhân khi nhận được thông báo từ cơ quan thuế bằng văn bản hoặc thông tin điện tử về việc chưa hoàn thành nghĩa vụ về thuế của người xuất cảnh.

Nếu hộ gia đình hay cá nhân chấm dứt việc hoạt động kinh doanh nhưng chưa hoàn thành xong khoản thuế phải nộp theo quy định thì nợ thuế còn lại được chuyển sang cho chủ hộ gia đình hoặc cá nhân chịu trách nhiệm nộp.

Nếu người nộp thuế đã chết nhưng di sản chưa chia thì việc hoàn thành khoản thuế của người chết chuyển sang cho người quản lý di sản thực hiện.

Nếu di sản của người chết đã được chia thì việc thực hiện nộp thuế do người chết để lại được chuyển sang cho người thừa kế tương ứng, những khoản thuế đó phải ít hơn hoặc bằng với tài sản người thừa kế được nhận.

Nếu người thừa kế di sản của người chết là cơ quan nhà nước hay các tổ chức khác thì vẫn phải thực hiện nộp thuế của người chết để lại như là quy định với người thừa kế là cá nhân.

Nếu người chết không có người thừa kế theo di chúc, hoặc người thừa kế từ chối nhận thì việc nộp thuế thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

Tài sản của người bị tuyên bố mất tích, mất hành vi dân sự sẽ do tòa án giao cho người quản lý của họ thực hiện, khoản thuế của người bị tuyên bố mất tích, mất hành vi dân sự sẽ do người quản lý hoàn thành trong phạm vi tài sản được giao quản lý.

Để được tư vấn về thủ tục và hồ sơ khi hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới luật Hùng Sơn qua tổng đài tư vấn pháp luật thuế 24/7 19006518. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của quý khách nhanh chóng và chính xác nhất.

>>> Làm thế nào để khôi phục mã số thuế sau khi bị vô hiệu?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn