logo

Làm thế nào để khôi phục mã số thuế sau khi bị vô hiệu?

Khôi phục mã số thuế hay còn gọi là mở mã số thuế là việc chuyển mã số thuế từ trạng thái ngừng hoạt động sang trạng thái đang hoạt động trên hệ thống ứng dụng quản lý. Bài viết hôm nay, luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn các thủ tục có liên quan đến vấn đề này dựa theo thông tư 95/2016/TT-BTC. 

Quảng cáo

I. Hồ sơ để mở lại mã số thuế đã bị đóng gồm:

Đơn đề nghị khôi phục lại mã số thuế theo mẫu 25/ĐK-TCT được ban hành cùng với thông tư số 95/2016/TT-BTC của bộ tài chính ngày 28/6/2016.

Bản sao không cần công chứng của văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi của giấy phép thành lập, hoạt động hoặc giấy tờ tương đương của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( dành riêng cho mã số thuế do cơ quan chức năng có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi giấy phép).

Nộp hồ sơ: Hồ sơ sau khi soạn thảo xong được nộp trực tiếp cho chi cục thuế tại nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp, hoặc cũng có thể nộp gián tiếp qua đường bưu điện.

khôi phục mã số thuế

II. Quá trình xử lý khôi phục mã số thuế của cơ quan thuế và trả kết quả

1. Trường hợp huỷ bỏ quyết định thu hồi

Trong vòng 03 ngày làm việc tính từ ngày cơ quan thuế nhận được từ người nộp thuế hồ sơ xin khôi phục lại mã số thuế trong trường hợp mã số thuế bị thu hồi hoặc sau khi phát hiện do lỗi sai của cơ quan thuế nên mới dẫn đến việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của người nộp thuế.

♦ Cơ quan thuế sẽ tiến hành:

Ra thông báo về việc khôi phục mã thuế theo mẫu số 19/TB-ĐKT.

Làm lại giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo cho người nộp mã số thuế nếu người nộp thuế đã nộp bản gốc lên cho cơ quan chức năng cùng với hồ sơ chấm dứt hiệu lực của mã số thuế.

Cơ quan thuế cập nhật trạng thái về mã số thuế trên hệ thống đăng ký thuế cho người nộp ngay trong ngày ban hành thông báo về việc khôi phục mã thuế hoặc chậm nhất là thời gian đầu ngày làm việc tiếp theo.

2. Trường hợp bỏ trụ sở muốn khôi phục mã số thuế

Trong vòng 10 ngày làm việc tính từ ngày người nộp thuế trình văn bản đề nghị chuyển mã số thuế về trạng thái “đang hoạt động” lên cho cơ quan thuế trong trường hợp không hoạt động tại trụ sở, cán bộ thuế lập danh sách thuế còn thiếu, số thuế còn nợ, tình hình sử dụng hóa đơn, số tiền phạt và xử phạt đối với những hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến thuế theo quy định. Cơ quan thuế thực hiện xác minh tình trạng hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đăng ký trong hồ sơ xin mở lại mã số thuế của người nộp thuế, bên cạnh đó, người nộp thuế phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế, yêu cầu của cơ quan thuế đúng quy định của pháp luật.

Sau khi người nộp thuế đã chấp hành đúng, đầy đủ mọi yêu cầu theo quy định, trong vòng 03 ngày làm việc cơ quan thuế phải thực hiện:

Quảng cáo

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế chấp hành đầy đủ các hành vi vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn, nộp đủ số tiền thuế còn nợ, số tiền phạt, tiền chậm nộp (nếu có), cơ quan thuế thực hiện:

Ra thông báo về việc khôi phục mã số thuế theo mẫu số 19/TB-ĐKT.

Làm lại giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo cho người nộp mã số thuế nếu người nộp thuế đã nộp bản gốc lên cho cơ quan chức năng cùng với hồ sơ chấm dứt hiệu lực của mã số thuế.

Gửi thông báo mở mã số thuế cho người nộp thuế theo địa chỉ đã đăng ký và cơ quan cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ quan công an trên địa bàn, … đồng thời cập nhật trạng thái mã số thuế trên hệ thống đăng ký.

3. Trường hợp chưa hoàn thành nộp hồ sơ đóng mã và muốn trở lại hoạt động

Sau khi nhận được văn bản yêu cầu mở mã số thuế của trường hợp đã có hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế nhưng muốn trở lại hoạt động, trong vòng 10 ngày cơ quan thuế lập hồ sơ khai thuế còn thiếu, số nợ thuế, tiền phạt, tình hình sử dụng hóa đơn, … và xử phạt đối với những hành vi trái pháp luật về thuế theo quy định.

Trong vòng 03 ngày làm việc sau khi người nộp thuế chấp hành đầy đủ các yêu cầu theo quy định thì cơ quan thuế thực hiện:

Ra thông báo về việc mở lại mã thuế theo mẫu số 19/TB-ĐKT.

Làm lại giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo cho người nộp mã số thuế nếu người nộp thuế đã nộp bản gốc lên cho cơ quan chức năng cùng với hồ sơ chấm dứt hiệu lực của mã số thuế.

Cập nhật trạng thái về mã số thuế trên ứng dụng đăng ký thuế.

Để nhanh chóng khôi phục mã số thuế, đầu tiên bạn phải viết tại sao lại bị đóng để khắc phục, có thể là do người nộp thuế không còn hoạt động hoặc còn nợ thuế. Thực hiện các thủ tục để mở lại mã số thuế rất mất thời gian, do đó thay vì tự thực hiện, bạn có thể chọn sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của luật Hùng Sơn để nhanh chóng nhận được kết quả nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn