Các thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội đơn giản nhất

Có rất nhiều thắc mắc về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động khi nghỉ việc. Mặc dù thủ tục không quá phức tạp nhưng nhiều đơn vị sử dụng lao động vẫn còn lúng túng khi làm hồ sơ báo chốt sổ và hình thức nộp hồ sơ. Sau đây, Luật Hùng Sơn xin gửi tới bạn đọc các bước để hoàn tất thủ tục.

Quảng cáo

Chốt sổ BHXH cho lao động là gì và ai có trách nhiệm chốt sổ BHXH cho người lao động ?

Theo khoản 1 Điều 96 của Luật BHXH ban hành ngày 20/11/2014 thì sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

Đó là ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia dừng đóng bảo hiểm xã hội tại một đơn vị. Việc này được thực hiện khi người lao động không còn làm việc ở công ty nữa, khi lao động nghỉ việc hoặc khi công ty ngừng hoạt động. Và vì vậy, trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội thuộc về người sử dụng lao động.

Theo Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH, thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội được thực hiện như sau:

1. Hồ sơ báo chốt sổ BHXH:

Bước 1: Thủ tục báo giảm lao động 

Hợp đồng lao động có ký tên, đóng dấu giữa công ty với nhân viên;

– Thông tin của nhân viên báo giảm, điền đầy đủ theo phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) 600a của BHXH; 

– Quyết định cho thôi việc nhân viên, có chữ ký và đóng dấu của công ty.

Bước 2: Chốt sổ BHXH

– Phiếu giao nhận hồ sơ theo mẫu 301, số lượng 2 bản

– Tờ bìa sổ BHXH

– Các tờ rời của sổ ( nếu có, trường hợp người lao động đã tham gia BHXH nhiều lần).

– Đơn đề nghị của người tham gia theo mẫu D01-TS, số lượng 1 bản

Quảng cáo

thủ tục chốt bảo hiểm xã hội

2. Hình thức nộp hồ sơ làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp có 2 cách để nộp hồ sơ:

 – Nộp đường bưu điện hoặc 

 – Nộp trực tiếp 

Về 2 hình thức nộp này thì tùy quận/huyện tại cơ quan BHXH mà công ty đặt trụ sở chính. Để giải quyết hồ sơ báo chốt có thời hạn là 7 ngày kể từ ngày chốt sổ, khi chốt xong, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ gửi trả lại sổ BHXH và tờ rời sổ (nếu có) cho người lao động.

♦ Lưu ý: 

-Trong quá trình báo giảm lao động, người sử dụng lao động phải thanh toán hết số tiền đóng BHXH cho người lao động, nếu không thanh toán thì quy trình sẽ dừng lại và BHXH sẽ mặc định người lao động còn tham gia BHXH tại công ty và số tiền đóng BHXH vẫn được BHXH cập nhật bình thường. Khi nào hoàn thành hồ sơ cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tự trừ lại số tiền phải đóng.

– Trường hợp các đơn vị  sử dụng lao động cố tình trốn tránh, không thực hiện trách nhiệm này thì người lao động có thể liên hệ với Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội  hoặc Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để được can thiệp giúp đỡ kịp thời.

Trên đây là những quy định của pháp lauật cơ bản nhất về thủ tục báo chốt sổ Bảo hiểm xã hội. Nếu  bạn đọc có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ tư vấn pháp lý quý khách vui lòng liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật 1900 6518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi để nhận được sự tư vấn giúp đỡ.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn