logo

Bảo hiểm y tế hộ gia đình và các mức thu theo quy định pháp luật

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể là: Gia đình tôi có nhân khẩu hiện tại là 8 người và được khuyên là nên tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình nhưng không rõ là BHYT hộ gia đình là như thế nào. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thế nào là bảo hiểm y tế hộ gia đình và các mức thu đối với bảo hiểm y tế hộ gia đình là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề bảo hiểm y tế hộ gia đình chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định về các mức thu đóng bảo hiểm y tế.

– Nghị quyết số 86/2019/QH14.

bảo hiểm y tế hộ gia đình

2. Đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình theo quy định của pháp luật.

– Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình: toàn bộ những thành viên ở trong hộ gia đình mà chưa tham gia bảo hiểm y tế và những người không thuộc các nhóm đối tượng mà tham gia BHYT khác.

– Địa điểm để tham gia BHYT hộ gia đình:

Quảng cáo
 • Ở đại lý thu bảo hiểm y tế: Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn; Tổ chức kinh tế như là Bưu điện hoặc doanh nghiệp; Hội đoàn thể như là Hội nông dân hoặc Hội phụ nữ.
 • Ở cơ quan bảo hiểm xã hội ở tỉnh/huyện.

– Thủ tục để tham gia đóng BHYT hộ gia đình:

 • Người tham gia bảo hiểm thì tiến hành kê khai vào Tờ khai được cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc là Đại lý thu bảo hiểm cung cấp cho. Nếu như người tham, gia đã có được mã số bảo hiểm xã hội thì chỉ cần cung cấp cho mã số BHXH và không phải lập tờ khai như quy định trên.
 • Tiến hành đóng tiền bảo hiểm cho Đại lý thu bảo hiểm y tế hoặc là đóng tiền cho cơ quan bảo hiểm xã hội và nhận được Biên lai thu tiền đóng bảo hiểm y tế có ghi chú thời hạn sử dụng của thẻ cụ thể.

– Nguyên tắc đóng và mức đóng cụ thể:

 • Nguyên tắc đóng: khi tham gia BHYT hộ gia đình, bắt buộc là phải tham gia đối với 100% thành viên của hộ gia đình.
 • Mức đóng được quy định như sau: Mức đóng hàng tháng = 4,5% x mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở cụ thể hiện nay theo quy định của Nghị quyết số 86/2019/QH14 thì là 1,6 triệu đồng/tháng (bắt đầu tính từ 1/7/2020), mức lương cơ sở cũ tính đến ngày 30/6/2020 là 1,49 triệu đồng/tháng. Như vậy, mức đóng hàng tháng nếu tính đến ngày 30/6/2020 thì sẽ là 67.050 đồng/tháng và tính từ ngày 1/7/2020 trở đi sẽ là 72.000 đồng/tháng.
 • Và người tiếp theo thứ hai sẽ đóng bảo hiểm với mức bằng 70% mức đóng của người thứ nhất.
 • Và người thứ ba sẽ đóng bảo hiểm với mức bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.
 • Và người thứ tư sẽ đóng bảo hiểm với mức bằng 50% mức đóng của người thứ nhất.
 • Và kể từ người thứ năm trở đi thì sẽ đóng bảo hiểm với mức bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.
 • Đối với trường hợp hộ gia đình là làm nông, lâm, ngư nghiệp có một mức sống trung bình sẽ được Nhà nước hỗ trợ từ ngân sách 30% mức đóng của BHYT thì sẽ không áp dụng theo các quy định giảm mức đóng như trên.

– Các phương thức đóng tiền BHYT hộ gia đình hiện nay: 3 tháng, 6 tháng hoặc có thể là 1 năm.

– Một số lưu ý đối với người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nói chúng:

 • Người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế phải sử dụng đúng mục đích của thẻ, không được cho người khác mượn thẻ và tuyệt đối không được sử dụng thẻ bảo hiểm của người khác trong việc khám chữa bệnh cho bản thân mình.
 • Với người mà tham gia bảo hiểm y tế không liên tục từ 3 tháng trở lên ở trong một năm thì thẻ sẽ có giá trị sử dụng sau khoảng 30 ngày kể từ ngày mà người này đóng bảo hiểm y tế.
 • Để thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng liên tục, không bị gián đoạn thì trước khi thẻ hết thời hạn sử dụng hộ gia đình này phải tiến hành đóng tiền BHYT cho Đại lý thu thẻ bảo hiểm y tế hoặc là cơ quan bảo hiểm xã hội.

>>> Mức hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến, trái tuyến 2019

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề bảo hiểm y tế hộ gia đình. Nếu như bạn vẫn còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn