Làm thế nào để được ủy quyền nhận lương hưu?

Nhận lương hưu để đảm bảo quyền lợi và cuộc sống của người lao động khi về hưu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người nhận lương hưu vì những lý do khác nhau không thể duy trì việc nhận lương hưu đều đặn tại cơ quan bảo hiểm. Vì thế, sẽ nảy sinh nhu cầu ủy quyền nhận lương hưu để đảm bảo sự thuận tiện. Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn và cung cấp một số thông tin, thủ tục ủy quyền nhận lương hưu để giúp bạn đọc được nắm rõ hơn.

Quảng cáo

1. Chuẩn bị hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 18 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 201 có quy định về quyền của người lao động, trong đó có quyền được ủy quyền cho người khác nhận lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Và cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây để làm thủ tục ủy quyền ở tại cơ quan có thẩm quyền:

– Giấy ủy quyền làm thủ tục để được hưởng, nhận thay lương hưu theo mẫu số 13-HSB (được cung cấp khi đến cơ quan bảo hiểm xã hội, đại diện chi trả lương hưu hoặc tải về theo mẫu 13-HSB).

– Hoặc có thể thay thế bằng hợp đồng ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị: 1 bộ.

ủy quyền nhận lương hưu

2. Trình tự và thủ tục giải quyết ủy quyền nhận lương hưu

Bước 1: Người được hưởng lương hưu sẽ tiến hành lập Giấy ủy quyền để làm thủ tục hưởng, nhận thay hoặc có hợp đồng ủy quyền theo quy định và lấy xác nhận;

– Nếu người hưởng hiện đang cư trú ở tại Việt Nam thì thì sẽ lấy giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đang cư trú.

– Nếu như người hưởng lương hưu hiện đang bị tạm giam, bị phạt tù giam thì sẽ lấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đang cư trú, hoặc là giấy xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

– Nếu như người hưởng lương hưu hiện đã xuất cảnh hay định cư tại nước ngoài, hoặc là hiện đang cư trú ở tại nước ngoài thì sẽ lấy xác nhận từ Đại sứ quán Việt Nam hoặc là Cơ quan đại diện Việt Nam, hoặc lấy xác nhận từ chính quyền địa phương ở nước ngoài nơi mà người được hưởng đang cư trú (nếu đó là bản tiếng nước ngoài thì khi nộp lại cho cơ quan bảo hiểm xã hội ở Việt Nam phải có kèm theo bản dịch sang tiếng Việt từ phòng công chứng để giải quyết).

Quảng cáo

– Đối với việc nhận chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng: khi đến kỳ chi trả, người lĩnh thay tiền lương hưu sẽ nộp giấy ủy quyền hoặc là hợp đồng ủy quyền cho đại diện của nơi chi trả, xuất trình ra giấy tờ tùy thân (thẻ căn cước công dân/giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu còn hiệu lực), thực hiện ký tên nhận tiền lương hưu trên danh sách chi trả. Trong trường hợp mà người được hưởng lương hưu xuất cảnh trái phép hoặc là bị Tòa án tuyên bố mất tích hoặc chết, hoặc có căn cứ để xác định việc nhận lương hưu là không đúng với các quy định của pháp luật thì trách nhiệm của người được ủy quyền nhận thay là phải thông báo kịp thời đến cho đại diện chi trả lương hưu hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện, nếu vi phạm thì phải hoàn trả lại số tiền đã tiếp nhận trước đó và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

– Đối với việc nhận chế độ bảo hiểm xã hội một lần: người nhận thay sẽ nộp giấy ủy quyền đến cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi thực hiện các thủ tục giải quyết, chi trả hoặc là Bưu điện huyện để nhận chế độ.

Lưu ý về thời hạn của giấy ủy quyền: nếu không thỏa thuận thì thời hạn là 1 năm kể từ ngày đã xác lập việc ủy quyền.

Bước 2:

– Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiếp nhận giấy ủy quyền hoặc là hợp đồng ủy quyền, sau đó sẽ tiến hành kiểm tra giấy tờ tùy thân, phiếu lĩnh lương hưu và thực hiện chi trả tiền lương hưu cho người nhận.

– Đại diện của nơi chi trả lương hưu sẽ giữ lại giấy ủy quyền hoặc là hợp đồng ủy quyền cho đến hết thời hạn ủy quyền, sau đó sẽ nộp lại cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện để lưu giữ Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền.

Cơ quan chi trả lương hưu:

– Nếu là nhận thay lương hưu 1 lần: nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện.

– Nếu là nhận lương hưu hàng tháng: nộp trực tiếp cho đại diện chi trả.

Trên đây là các quy định pháp luật về thủ tục ủy quyền nhận lương hưu. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc gì về vấn đề trên hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn