Từ ngày 01/01/2020 sẽ có các quy định mới liên quan đến dân Kế toán

Chỉ còn khoảng hơn 01 tháng nữa sẽ bước sang năm 2020 – đánh dấu thời điểm với nhiều quy định mới có liên quan đến Kế toán sẽ chính thức có hiệu lực.

1. Kế toán sẽ không còn phải gửi báo cóa duy trì về điều kiện hành nghề

Theo Thông tư 44/2019/TT-BTC sửa đổi một số quy định về hành nghề dịch vụ kế toán được Bộ Tài chính ban hành vào giữa năm 2019 nhưng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư này mà những người làm nghề kế toán cần biết là không còn quy định kế toàn cần phải gửi báo cáo duy trì điều kiện hành nghề.

♦Cụ thể, bãi bỏ quy định :

“Chậm nhất là ngày 31/8 hàng năm, kế toán viên hành nghề phải gửi Báo cáo duy trì điều kiện hành nghề dịch vụ kế toán hàng năm cho Bộ Tài chính thông qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, hộ kinh doanh dịch vụ kế toán theo mẫu quy định tại Phụ lục số 08/ĐKHN ban hành kèm theo Thông tư 296”.

Xem thêm >>>Dịch vụ báo cáo thuế uy tín, chất lượng và hiệu quả nhất hiện nay

 

quy định mới liên quan đến kế toán

 

2. Không tuyển dụng công chức ngạch kế toán viên sơ cấp

Theo Thông tư 77/2019/TT-BTC của Bộ tài chính được quy định về tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ và xếp lương với các ngạch công chức ngành kế toán cũng sẽ có hiệu lực bắt đầu tư ngày 01/01/2020.

Tại Thông tư này, thì các chức danh công chức đối với ngạch kế toán viên cao đẳng (06a.031) và ngạch kế toán viên sơ cấp (06.033) đã không còn được quy định.

Đồng thời, tại khoản 4 Điều 24 của Thông tư này cũng có nhấn mạnh :

“Các cơ quan quản lý, sử dụng công chức không thực hiện việc tuyển dụng công chức ngạch kế toán viên sơ cấp, không thực hiện chuyển ngạch công chức sang ngạch kế toán viên sơ cấp kể từ ngày 01/01/2020”.

Cần lưu ý, theo như quy cách xếp lượng tại Thông tư này, thì lương của công chức kế toán trong năm 2020 sẽ cao nhất là 11.25 triệu đồng/tháng.

3. Áp dụng chế độ kế toán ngân sách và tài chính xã mới

Ngày 01/01/2020 cũng là thời điểm Thông tư 70/2019/TT-BTC của Bộ tài chính hướng dẫn về chế độ kế toán ngân sách và tài chính xã có hiệu lực.

♦Thông tư này quy định :

  • Các xã chỉ sử dụng duy nhất một hệ thống sổ kế toán cho một kỳ kế toán năm, bao gồm sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết.
  • Việc lập báo cáo tài chính cần phải được căn cứ vào số liệu kế toán sau khi khóa sổ kế toán; phải được lập theo đúng quy tác, nội dung, phương pháp theo quy định và được trình bày nhất quán giữa các kỳ kế toán, trường hợp báo cáo tài chính trình bày khác nhau giữa các kỳ kế toán thì phải thuyết minh rõ lý do….

Chú ý, từ ngày 01/01/2020, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trong cả nước sẽ áp dụng thống nhất 16 mẫu chứng từ kế toán .

4. Hướng dẫn mới về kế toán tài sản kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi

Thông tư 76/2019/TT-BTC được Bộ tài chính ban hành về việc hướng dẫn kế toán tài sản kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi. Thông tư này sẽ được áp dụng từ ngày 01/01/2020.

Thông tư này có quy định về chứng từ kế toán, tài khoản kế toán và sổ kế toán dùng để hạch toán tài sản kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi do Nhà nước đầu tư, quản lý.

Thông tư áp dụng đối với các doanh nghiệp được giao quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, không tính tài sản thuộc phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp; các cơ quan được thực hiện kế toán tài sản kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi theo quy định tại các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn Luật quản lý, sử dụng tài sản công…

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn