Những trường hợp người lao động bị sa thải từ 2021

Trong quá trình làm việc ở tại tổ chức hay doanh nghiệp, vì một số lý do vi phạm mà người lao động có thể bị sa thải. Việc này ảnh hưởng khá lớn đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động. Vì thế, cần phải nắm rõ các quy định về việc sa thải người lao động từ 2021 (khi Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành). Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định pháp luật về những trường hợp người lao động bị sa thải từ 2021 như sau.

Quảng cáo

1. Quy định về những trường hợp người lao động bị sa thải từ 2021

Căn cứ theo Điều 125 của Bộ luật Lao động năm 2019 có quy định về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải, cụ thể là hình thức kỷ luật sa thải sẽ được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

– Người lao động có hành vi quấy rối tình dục ở tại nơi làm việc được quy định cụ thể trong nội quy lao động.

– Người lao động có hành vi tham ô, đánh bạc, trộm cắp, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy ở tại nơi làm việc.

– Người lao động có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc là đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về lợi ích, tài sản của doanh nghiệp.

– Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh, xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp.

– Người lao động bị xử lý kỷ luật với hình thức kéo dài thời hạn nâng lương hoặc là cách chức mà lại tái phạm trong thời gian chưa được xóa kỷ luật. Trong đó, tái phạm chính là trường hợp mà người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật trước đó, chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật Lao động năm 2019.

– Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày được cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc là 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày được tính từ ngày đầu tiên bỏ việc mà không có lý do chính đáng. Trường hợp được xem là có lý do chính đáng bao gồm hỏa hoạn, thiên tai, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận từ cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền, và những trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Quảng cáo

trường hợp người lao động bị sa thải

2. Những vấn đề cần lưu ý khi sa thải người lao động

Doanh nghiệp sẽ không được xử lý kỷ luật người lao động đối với người lao động mà thuộc vào một trong những trường hợp sau đây:

– Đang bị tạm giữ, tạm giam.

– Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc có được sự đồng ý từ người sử dụng lao động.

– Người lao động đang chờ kết quả từ phía cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và có kết luận đối với hành vi vi phạm sau:

  • Người lao động có hành vi tham ô, trộm cắp, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy ở tại nơi làm việc.
  • Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh, xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc là đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về lợi ích, tài sản của doanh nghiệp, hoặc là quấy rối ở tại nơi làm việc được quy định trong các nội quy lao động của doanh nghiệp.

– Người lao động nữ đang mang thai, người lao động nghỉ thai sản hoặc là nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Doanh nghiệp sẽ không được sa thải người lao động vì lý do người lao động ấy mang thai, kết hôn, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp mà doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, hoặc là bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương) ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Và doanh nghiệp cũng sẽ không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi đang mắc bệnh tâm thần, hoặc mắc một bệnh khác làm mất đi khả năng nhận thức hoặc là khả năng điều khiển hành vi của mình.

Trên đây là các quy định của pháp luật quy định về các trường hợp người lao động bị sa thải từ 2021 cùng các lưu ý khác khi sa thải người lao động. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc gì khác về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn