logo

Trợ cấp thất nghiệp do mất việc vì Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang khiến cho nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, thậm chí còn phải đóng cửa, dẫn tới việc tỷ lệ lao động có nhu cầu cần nhận trợ cấp thất nghiệp để trang trải qua mùa dịch ngày càng tăng lên.

Quảng cáo

Điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp

Theo Luật Việc làm 2013 tại Điều 49 có quy định, người lao động đang đóng BHTN sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau :

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp :

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái luật;

– Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ từ 12 tháng trở lên :

– Trong thời gian là 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc có xác định thời hạn hoặc không có xác định thời hạn;

– Trong thời gian là 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn đủ từ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

4. Chưa tìm được việc làm sau thời gian là 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp dưới đây :

– Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

– Đi học có thời hạn đủ từ 12 tháng trở lên;

– Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc;

– Bị tạm giam, phạt tù;

– Ra nước ngoài để định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

– Chết.

trợ cấp thất nghiệp do mất việc vì covid19

Hướng dẫn cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)

Luật việc làm 2013 tại Điều 50 có quy định, hàng tháng người lao động có đủ điều kiện nêu trên thì sẽ được hưởng trợ cấp có mức như sau :

Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng = 60% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

Lưu ý :

Mức trợ cấp hàng tháng tối đa sẽ không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động mà thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc sẽ không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Cụ thể, mức hưởng BHTN tại thời điểm này sẽ được tính như sau :

Đối với người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định

– Hiện tại, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 1,49 triệu đồng/tháng = 7,45 triệu đồng/tháng.

– Từ 01/7/2020, mức lương cơ sở là 1,6 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 1,6 triệu đồng/tháng = 8 triệu đồng/tháng.

Đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định

– Mức lương tối thiểu vùng của vùng I sẽ là 4,42 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 4,42 triệu đồng/tháng = 22,1 triệu đồng/tháng.

Quảng cáo

– Mức lương tối thiểu vùng của vùng II sẽ là 3,92 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 3,92 triệu đồng/tháng = 19,6 triệu đồng/tháng.

– Mức lương tối thiểu vùng của vùng III sẽ là 3,43 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5 x 3,43 triệu đồng/tháng = 17,15 triệu đồng/tháng.

– Mức lương tối thiểu vùng của vùng IV sẽ là 3,07 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa sẽ là 5 x 3,07 triệu đồng/tháng = 15,35 triệu đồng/tháng.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo Luật Việc làm tại khoản 2 Điều 50 :

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiếp sẽ được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12-36 tháng thì sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì sẽ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng tối đa sẽ không quá là 12 tháng.

Thời điểm hưởng trợ cấp sẽ được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo như quy định.

Hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp

Theo Nghị định 28/2015/NĐ/CP tại Điều 16, hồ sơ hưởng BHTN sẽ bao gồm :

1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu);

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc :

– Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc;

– Quyết định thôi việc;

– Quyết định sa thải;

– Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc;

3. Sổ BHXH.

Ngoài ra, khi mà đến làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ cần phải mang theo CMND hoặc CCCD và sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú kèm bản gốc để đối chiếu.

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Sauk hi đã có đủ các giấy tờ có nêu trên, theo Nghị định 28/2015/NĐ-CP tại Điều 17 thì người lao động sẽ phải thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tới trung tâm dịch vụ việc làm

Trong thời hạn 03 tháng tính từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nếu chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Trong thời gian là 15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ, người lao động nếu chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm sẽ phải xác nhận và giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong vòng 20 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động

Bước 3 : Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

Trong thời gian là 05 ngày làm việc tính từ ngày có quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho người lao động kèm theo thẻ BHYT.

Hàng tháng, cơ quan BHXH chi trả trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 12 ngày kể từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu như không nhận được quyết định tạm ứng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động.

Bước 4: Hàng tháng thông báo tìm kiếm việc làm

Để có thể nhận được trợ cấp trong những tháng tiếp theo, hàng tháng, người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo về việc tìm kiếm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp (theo đúng lịch hẹn ghi trong Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Trên đây là hướng dẫn của Luathungson.vn để người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp do mất việc vì dịch Covid-19. Dù nhiều hay ít thì số tiền được trợ cấp này sẽ hỗ trợ giúp người lao động vượt qua đợt dịch này.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn