logo

Tra cứu lý lịch tư pháp bằng cách nào hiệu quả?

  • LS. Hùng Sơn |
  • 08-02-2020 |
  • Tư vấn giấy phép , |
  • 10195 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn cho tôi như sau: Tôi có đăng ký xin cấp phiếu lý lịch tư pháp nhưng liệu tôi có thể tra cứu LLTP hay không và nếu như tra cứu lý lịch tư pháp được thì tôi có thể tra cứu bằng phương thức như thế nào và bằng cách nào thì mới hiệu quả? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề tra cứu lý lịch tư pháp chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau.

1. Tra cứu lý lịch tư pháp bằng cách nào?

– Thực tế thì cá nhân không thể tự mình tra cứu thông tin về lý lịch tư pháp của bản thân mà chỉ có thể tra cứu lý lịch tư pháp với tình trạng xử lý hồ sơ xin được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của mình đã đến đâu. Không chỉ cá nhân, mà bất kì cơ quan, tổ chức nào cũng có thể thực hiện việc tra cứu lý lịch tư pháp để theo dõi xem hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp đã được xử lý đến đâu.

– Vì vậy, việc tra cứu lý lịch tư pháp chỉ xảy ra khi cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức đã nộp hồ sơ đầy đủ để yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Hiện nay thì pháp luật quy định có hai cách tra cứu lý lịch tư pháp đó chính là tra cứu lý lịch tư pháp qua tin nhắn hoặc là thực hiện tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến.

tra cứu lý lịch tư pháp

2. Tra cứu thông qua tin nhắn

– Việc theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ lý lịch tư pháp cũng đã được cơ quan có thẩm quyền triển khai để giúp cho người được cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể nắm rõ được tình hình xử lý hồ sơ của mình mà không cần quá lo lắng. Triển khai thực hiện việc tra cứu lý lịch tư pháp thông qua tin nhắn cũng là một phương thức tra cứu phù hợp và tiện lợi cho người sử dụng.

– Bước đầu tiên muốn sử dụng được dịch vụ tra cứu lý lịch tư pháp thông qua tin nhắn thì người nộp hồ sơ phải đăng ký số điện thoại di động cho bộ phận thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Cú pháp để soạn tin nhắn tra cứu lý lịch tư pháp qua tin nhắn như sau: Mã số của biên nhận hồ sơ được cấp, gửi đến 8183. Và lệ phí để tra cứu lý lịch tư pháp thông qua tin nhắn sẽ là 1.000 đồng/1 tin nhắn gửi đi.

– Và nếu như hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp đã đến thời gian hẹn trả phiếu nhưng vì các vấn đề cần được xác minh lại ở những cơ quan có thẩm quyền khác thì cơ quan tiếp nhận ở Sở tư pháp sẽ thực hiện việc nhắn tin vào số di động đã đăng ký để thông báo.

3. Tra cứu trực tuyến thực hiện thế nào?

– Ngoài việc tra cứu lý lịch tư pháp thông qua tin nhắn thì người yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp cũng có thể tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến.

– Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả việc tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến thì trước đó người nộp hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp phải thực hiện việc nộp hồ sơ trực tuyến không phải nộp trực tiếp ở cơ quan có thẩm quyền.

– Quy trình đầy đủ và chi tiết để có thể tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến như sau:

  • Truy cập vào trang thông tin điện tử do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cung cấp như sau: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/trungtam
  • Chọn vào biểu tượng thể hiện chữ “Tra cứu” trên giữa màn hình hiển thị.
  • Sau đó một bảng thông tin để nhập sẽ hiện ra và việc cần làm là nhập đầy đủ các thông tin để việc tra cứu lý lịch tư pháp hoàn tất.
  • Trong đó có mục Mã cấp sẽ là mã đăng ký trực tuyến được hệ thống cung cấp khi tiến hành kê khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến trước đó.
  • Sau khi chọn vào ô “Tra cứu” khi đã hoàn tất việc điền đầy đủ các thông tin chi tiết phù hợp và chính xác, màn hình sẽ hiển thị kết quả giải quyết hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp. Và cũng có thể chọn vào “Xem chi tiết” để biết rõ hơn về các thông tin của hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp của mình.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề tra cứu lý lịch tư pháp. Nếu như bạn đặt câu hỏi có còn thắc mắc về vấn đề này hay là vấn đề pháp lý nào khác, có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

Hotline
Top