logo

[Góc giải đáp] Số hộ chiếu là gì? Có mấy số? Ghi ở đâu?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 03-12-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 10152 Lượt xem

Hẳn là với những bạn thường xuyên di chuyển ra nước ngoài bằng máy bay đã quá quen thuộc với những quyển hộ chiếu. Đây là loại giấy tờ không thể thiếu khi xuất nhập cảnh. Nhưng bạn có từng để ý đến số hộ chiếu không? Số hộ chiếu là gì? Làm thế nào để tra cứu số hộ chiếu khi quên? Hãy theo dõi bài viết sau để được Luật Hùng Sơn giải đáp mọi vấn đề liên quan nhé.

Số hộ chiếu là gì? Số hộ chiếu có mấy số?

Số hộ chiếu chính là một dãy chữ số gồm 8 ký tự, được bắt đầu bằng một chữ cái in hoa trong bảng chữ cái Việt Nam (ví dụ: B), tiếp theo đó 7 chữ số tự nhiên trong hệ thống bảng chữ số. Số hộ chiếu vô cùng quan trọng khi làm thủ tục bằng hộ chiếu. Số hộ chiếu có vai trò tựa như số chứng minh thư nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân của bạn.

Ví dụ: B27***** (bắt đầu bằng chữ B và tiếp theo là 7 chữ số ngẫu nhiên)

Lưu ý: Những ký tự, chữ cái, chữ số được in phía sau số hộ chiếu (8 ký tự) là những con số quản lý khác. Hy vọng bạn không bị nhầm lẫn giữa những chữ, số này.

Xem thêm: Hộ chiếu là gì? Khái niệm, chức năng và các loại Passport

Số hộ chiếu được ghi ở đâu?

Số hộ chiếu được ghi ở góc phải trang thứ 2

Bạn có thể tìm thấy số hộ chiếu được in tại:

  • Trang thứ 1 dưới chữ hộ chiếu đối với hộ chiếu phổ thông.
  • Ở góc bên phải, phía trên của trang thứ 2 (trang có dán ảnh của người được cấp hộ chiếu) của hộ chiếu phổ thông.

Những vấn đề liên quan đến số hộ chiếu

Số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại?

Với chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước công dân, một khi bị mất, đánh rơi thì khi làm thủ tục cấp mới, thẻ mới nhận được sẽ có số như cũ. Tuy nhiên, đối với hộ chiếu lại khác. Khi làm thủ tục cấp mới hộ chiếu, số hộ chiếu sẽ được thay đổi hoàn toàn, và hộ chiếu với số hộ chiếu cũ sẽ không còn giá trị.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục làm hộ chiếu tại Hà Nội

Làm thế nào để tra cứu số hộ chiếu?

tra cứu hộ chiếu online bằng CMND

Vì một số lý do mà chúng ta thường rất hay quên số hộ chiếu, nhưng nếu không mang theo số hộ chiếu khi điền thông tin vào giấy tờ thì gặp rất nhiều bất tiện. Vì thế, hiện nay pháp luật cho phép tra cứu số hộ chiếu bằng CMND trực tuyến. Cách tra cứu số hộ chiếu online có thể thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn phải tiến hành việc đăng ký tài khoản trực tuyến tại website https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/
  • Bước 2: Sau khi hoàn tất đăng ký, bạn phải nhập đầy đủ cả họ và tên, số chứng minh thư nhân dân, sau đó giao diện hiển thị sẽ chuyển sang trang web nơi có đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn.

Số hộ chiếu bắt đầu bằng chữ A, B, C,… là gì?

Số hộ chiếu thường được bắt đầu bằng các chữ cái như A, B, C,…. nó có ý nghĩa gì trong dãy số hộ chiếu hay không? Liệu có phải trường hợp của họ thuộc vào diện nào theo quy định hay không?

Trên thực tế, những chữ số này hoàn toàn không có ý nghĩa trong việc xác định bạn là ai, thuộc diện nào, chỉ đơn giản là khi kho số hộ chiếu đã hết chữ số bắt đầu thì sẽ thay đổi và bắt đầu bằng chữ số khác (hết B sẽ chuyển sang C).

Và theo thông tin thực tế, số hộ chiếu bắt đầu bằng chữ số C cũng chỉ mới được thể hiện trên hộ chiếu từ 2015 cho đến hiện nay.

Trên đây là giải đáp của Luật Hùng Sơn về các vấn đề liên quan đến số hộ chiếu là gì. Với những thông tin trên, hy vọng bạn có thể bổ sung cho mình một lượng kiến thức quan trọng, giúp hành trình di chuyển của bạn trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn. Nếu có thắc mắc gì khác, hãy cứ liên hệ với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết nhé.

Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

Hotline
Top
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute