logo

Đặc điểm của tội xâm phạm an ninh quốc gia

Nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia bao gồm những hành vi nguy hiểm đến xã hội, xâm phạm sự tồn tại, lớn mạnh của chính quyền nhân dân. Qua bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về nhóm các tội phạm này.

Quảng cáo

Theo Bộ luật hình sự 2015 thì các tội xâm phạm an ninh quốc gia bao gồm các tội sau:

Tội phản bội Tổ quốc; Tội gián điệp;Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; Tội bạo loạn;Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; Tội khủng bố;Tội hoạt động phỉ; Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;Tội phá hoại chính sách đoàn kết; Tội chống phá trại giam;Tội phá rối an ninh; Tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân.

Pháp luật quy định hình phạt cho các tội xâm phạm an ninh quốc gia là rất nghiêm khắc, phần lớn các tội phạm có mức hình phạt rất cao, cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Đặc điểm chung về cấu thành tội phạm của nhóm tội này bao gồm các yếu tố sau:

1. Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm xâm phạm đến an ninh quốc gia có thể là bất cứ ai có đầy đủ năng lực có năng lực trách nhiệm hành vi hình sự.

2. Khách thể của tội phạm

Các tội xâm phạm đến an ninh quốc gia xâm phạm vào các quan hệ xã hội có tầm đặc biệt quan trọng, bảo đảm cho tất cả sự tồn tại và phát triển của các quan hệ xã hội khác.

Quảng cáo

Khách thể trực tiếp của mỗi loại tội phạm đã được cụ thể trong các điều luật như: khách thể tội phản bội Tổ quốc (điều 78 BLHS) là chủ quyền, độc lập, và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc…

tội xâm phạm an ninh mạng quốc gia

3. Mặt khách quan 

Tội phạm thực hiện các Hành vi nguy hiểm đến xã hội xâm phạm vào các khách thể trên. Những hành vi này rất phong phú và đa dạng có thể bằng không hành động hoặc hành động, nhưng trong thực tiễn cho thấy nói chung đa phần các tội này đều được thực hiện bằng hành động.

Trong nhóm tội xâm phạm đến an ninh quốc gia là các tội phạm rất nghiêm trong có tính chất và mức độ gây nguy hiểm cao đến xã hội nên hầu hết đều là những tội cấu thành tội phạm hình thức.

4. Mặt chủ quan của tội

Yếu tố lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức rõ tính chất nguy hiểm đến xã hội mà hành vi của họ gây ra tổn hại đến độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc..

Mục đích gây suy yếu chính quyền hoặc lật đổ chính quyền nhân dân. Chống chính quyền nhân dân là dấu hiệu kiên quyết trong mặt chủ quan của nhóm tội phạm này. 

Trên đây là phân tích của chúng tôi về nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia. Để biết thêm những thông tin chi tiết  hãy liên hệ với công ty Luật Hùng Sơn qua số điện thoại 19006518 hoặc qua website : https://luathungson.vn

>>> Những hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng theo quy định mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn