Những hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng theo quy định mới nhất

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Thời gian trước tôi biết được Luật an ninh mạng có hiệu lực nhưng tôi không rõ lắm về các quy định của luật này là như thế nào. Vậy Luật sư cho tôi hỏi cụ thể thì những hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng theo quy định của Luật này thì là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, về những hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng theo quy định chúng tôi sẽ tư vấn như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật An ninh mạng năm 2018.

2. Những hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng theo quy định mới nhất.

Căn cứ theo Điều 8 của Luật An ninh mạng năm 2018 thì những hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng được quy định cụ thể như sau:

– Có sử dụng không gian mạng để thực hiện những hành vi được liệt kê sau đây:

  • Sử dụng các không gian mạng hoặc công nghệ thông tin, các phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn xã hội và an ninh của quốc gia.
  • Hành vi tổ chức nên, hoặc hoạt động, cấu kết, mua chuộc, xúi giục, hoặc là lừa gạt, lôi kéo hoặc là có hành vi đào tạo, huấn luyện người khác để chống lại hoạt động của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • Hành vi xuyên tạc vào lịch sử, phủ nhận những thành tựu về cách mạng nước nhà, phá hoại sự liên kết của khối đại đoàn kết dân tộc, xúc phạm đến các tôn giáo, phân biệt đối xử về giới hoặc có hành vi phân biệt chủng tộc.
  • Thực hiện hoạt động mại dâm, các tệ nạn xã hội khác, mua bán con người; có hành vi đăng tải lên mạng những thông tin về dâm ô, đồi trụy hoặc là tội ác; hành vi phá hoại đi thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam, phá hoại đạo đức xã hội và phá hoại sức khỏe của cộng đồng.
  • Thể hiện những thông tin sai về sự thật nhằm gây ra sự hoang mang trong lòng Nhân dân, gây ảnh hưởng và thiệt hại đến hoạt động về kinh tế – xã hội, gây nên những khó khăn cho hoạt động của các cơ quan Nhà nước hoặc là người đang thi hành công vụ, thực hiện xâm phạm đến những quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, cơ quan và tổ chức khác.
  • Có hành vi xúi giục hoặc lôi kéo, kích động người khác để người đó phạm tội.

hành vi nghiêm cấm về an ninh mạng

– Thực hiện những hành vi để tấn công mạng, khủng bố về mạng, cài gián điệp vào mạng, tội phạm về mạng; gây nên sự cố để tấn công, xâm nhập hoặc là chiếm đi quyền điều khiển mạng sau đó làm sai lệch, gián đoạn hoặc là ngưng trệ, tê liệt hệ thống hoặc phá hoại đi hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia.

– Tiến hành, thực hiện việc sản xuất và đưa vào sử dụng những công cụ, phương tiện hoặc là phần mềm, có hành vi gây nên sự cản trở, gây rối loạn sự hoạt động của các mạng viễn thông, internet, hệ thống thông tin, mạng máy tính, … Phát tán ra những chương trình tin học gây hại đến cho hoạt động của các mạng viễn thông, internet, hệ thống thông tin, mạng máy tính, … Xâm nhập trái phép vào các mạng viễn thông, internet, hệ thống thông tin, mạng máy tính, …của người khác.

Quảng cáo

– Có hành vi chống lại hoặc cản trở các hoạt động của lực lượng bảo vệ về an ninh mạng hoặc có hành vi tấn công làm vô hiệu hóa một cách trái pháp luật để làm mất đi tác dụng của các biện pháp bảo vệ về an ninh mạng.

– Có hành vi lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ về an ninh mạng để tiến hành xâm phạm vào chủ quyền, lợi ích và an ninh của quốc gia, trật tự an toàn xã hội, những quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức hoặc nhằm để trục lợi cho bản thân.

– Những hành vi khác mà vi phạm về quy dịnh của Luật An ninh mạng năm 2018.

Căn cứ theo Điều 9 Luật An ninh mạng năm 2018 thì việc có hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng sẽ bị bị xử lý tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc cũng có thể bị truy cứu về trách nhiệm hình sự và nếu như hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng này gây ra thiệt hại thì phải tiến hành bồi thường thiệt hại căn cứ theo Bộ luật Dân sự.

>>> Mua bán data khách hàng có vi phạm pháp luật không?

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề những hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng cũng như các biện pháp xử lý đối với những hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng. Nếu như bạn còn có vướng mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn