Tội cố ý giết người không thành có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Một trong những tội phạm nguy hiểm nhất trong số các tội phạm được cấu thành bởi người thực hiện với hình thức lỗi cố ý chính là tội cố ý giết người. Nhưng trong một số trường hợp, người có hành vi phạm tội cố ý giết người nhưng hậu quả xảy ra là người ấy vẫn không chết, tức là cố ý giết người không thành. Vấn đề được quan tâm là tội cố ý giết người không thành như thế này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin đến bạn đọc các quy định liên quan như sau.

Quảng cáo

1. Tội cố ý giết người không thành vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự

Để có thể xác định được người có hành vi cố ý giết người nhưng không thành có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không thì phải căn cứ theo quy định tại Điều 15 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

– Phạm tội chưa đạt là có hành vi cố ý thực hiện tội phạm nhưng lại không thể thực hiện được đến cùng do những nguyên nhân ngoài ý muốn của người đã phạm tội.

– Và người phạm tội nhưng chưa đạt thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm nhưng chưa đạt ấy.

Giả sử người thực hiện hành vi cố ý giết người đã thỏa mãn đủ các dấu hiệu về tội phạm giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự, mà hậu quả là người bị giết không chết thì người đó vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật về tội phạm chưa đạt của mình.

>>> Tội giết người có bị tử hình không?

tội cố ý giết người không thành

2. Hình phạt cụ thể đối với tội cố ý giết người không thành

Căn cứ theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội giết người, hình phạt cao nhất mà người đã phạm tội phải chịu là phạt tù từ 12 năm cho đến 20 năm, tù chung thân hoặc hình phạt tử hình.

Quảng cáo

Và quyết định hình phạt về phạm tội chưa đạt cũng được quy định cụ thể trong Điều 57 Bộ luật Hình sự như sau:

– Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt thì hình phạt sẽ được quyết định theo những điều luật của Bộ luật Hình sự về tội phạm tương ứng theo các tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, và cả mức độ thực hiện ý định phạm tội cũng như những tình tiết khác mà làm cho tội phạm này không được thực hiện cho đến cùng.

– Cụ thể đối với trường hợp phạm tội chưa đạt thì nếu như điều luật áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc là hình phạt tử hình thì sẽ áp dụng phạt tù đối với người phạm tội không quá 20 năm tù giam, còn nếu là hình phạt tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng sẽ là không quá ba phần tư mức phạt tù của điều luật quy định.

Như vậy, căn cứ theo các quy định cụ thể trên thì đối với tội cố ý giết người không thành thì hình phạt cao nhất mà khung điều luật áp dụng cho tội này là từ 12 năm cho đến 20 năm, tù chung thân hoặc hình phạt tử hình.

– Cụ thể nếu như khung hình phạt được áp dụng cho tội giết người của người phạm tội là 12 năm tù cho đến 20 năm tù trong điều luật thì người phạm tội có thể chịu hình phạt cao nhất là tù có thời hạn là từ 9 năm cho đến 15 năm do giết người không thành.

– Nếu như khung hình phạt được áp dụng cho tội giết người của người phạm tội là tử hình hoặc chung thân thì người phạm tội có thể chịu hình phạt cao nhất là  20 năm tù giam do giết người không thành.

Trên đây là các quy định cụ thể của pháp luật hình sự quy định về tội cố ý giết người không thành. Người có hành vi cố ý giết người nhưng không thành thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật và được áp dụng các mức hình phạt theo quy định về tội phạm chưa đạt. Nếu như bạn đọc còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề pháp luật khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn pháp lý chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn