logo

Tìm hiểu về chi nhánh ngân hàng nước ngoài?

Xin chào Luật sư Hùng Sơn! Tôi có vấn đề cần nhờ sự tư vấn của luật sư . Tôi có đang nghiên cứu Luật các TCTD năm 2010 thì được biết “Chi nhánh ngân hàng nước ngoài là đơn vị phụ thuộc của ngân hàng nước ngoài, không có tư cách pháp nhân và được ngân hàng nước ngoài đảm bảo chịu trách nhiệm về mọi nghĩa vụ, cam kết của chi nhánh tại Việt Nam”.

Quảng cáo

Vậy các ngân hàng liên doanh, ngân hàng có 100% vốn nước ngoài này nếu mở chi nhánh hoặc văn phòng giao dịch tại Việt Nam thì những chi nhánh này có được gọi là chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo như định nghĩa trong Luật các TCTD năm 2020 hay không? Hay chỉ những TCTD ở nước ngoài vào Việt Nam mở chi nhánh thì mới được xem là chi nhánh ngân hàng nước ngoài?

Rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư!

 

chi nhánh ngân hàng nước ngoài

 

Tư vấn của Luật Hùng Sơn

1. Căn cứ pháp lý

– Luật các tổ chức tín dụng của Quốc hội, số 47/2010/QH12

2. Nội dung tư vấn

Tổ chức tín dụng nước ngoài là tổ chức tín dụng được thành lập ở nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật nước ngoài.

Tại Việt Nam tổ chức tín dụng nước ngoài được hiện diện dưới hình thức văn phòng đại diện, ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn từ nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính liên doanh, công ty tài chính 100% vốn nước ngoài, công ty cho thuê tài chính liên doanh, công ty cho thuê tài chính 100% vốn nước ngoài.

Đối với chi nhánh ngân hàng nước ngoài là đơn vị phụ thuộc của ngân hàng nước ngoài, không có tư cách pháp nhân và được ngân hàng nước ngoài bảo đảm chịu trách nhiệm về mọi nghĩa vụ, cam kết của chi nhánh tại Việt Nam.

Quảng cáo
  • Ngân hàng nước ngoài là tổ chức được thành lập theo đúng quy định của pháp luật nước ngoài, có hoạt động chủ yếu và thường xuyên là hoạt động ngân hàng.
  • Ngân hàng liên doanh là ngân hàng được thành lập tại Việt Nam, bằng vốn góp của bên VN (gồm 1 hoặc nhiều ngân hàng VN) và phía bên nước ngoài (gồm 1 hoặc nhiều ngân hàng nước ngoài) dựa trên cơ sở hợp đồng liên doanh. Ngân hàng liên doanh được thành lập dưới hình thức công ty TNHH và là pháp nhân Việt Nam, có trụ sở chính tại VN.
  • Ngân hàng 100% vốn nước ngoài là ngân hàng được thành lập tại VN với vốn điều lệ 100% nước ngoài, trong đó phải có 1 ngân hàng nước ngoài có vốn điều lệ trên 50% (ngân hàng mẹ). Ngân hàng 100% vốn nước ngoài được thành lập dưới hình thức công ty TNHH, là pháp nhân VN, có trụ sở chính tại VN.

Theo đó, chi nhánh nước ngoài là đơn vị phụ thuộc của ngân hàng nước ngoài được thành lập tại nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật nước ngoài.

Còn đối với ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn của nước ngoài có cùng chi nhánh ngân hàng nước ngoài là hình thức hiện diện của tổ chức tín dụng nước ngoài tại VN. Vì thế ngân hàng nước ngoài mở chi nhánh tại VN thì chi nhánh đó được gọi là chinh nhánh ngân hàng nước ngoài.

Một số lưu ý :

  • Theo quy định của pháp luật tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tự chủ về tài chính, tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ và các cam kết của mình.
  • Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện công khai tài chính theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và quy định của pháp luật khác liên quan.
  • Chi nhánh ngân hàng nước ngoài được mua, đầu tư vào tài sản cố định phục vụ trực tiếp cho hoạt động theo nguyên tắc giá trị còn lại của tài sản cố định không vượt quá 50% vốn được cấp và quỹ dự trữ bổ sung vốn được cấp ghi trên sổ sách kế toán. Chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật VN về quản lý đầu tư, xây dựng và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Thành lập chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cần lưu ý : 

  • Ngân hàng mẹ có tổng tài sản trên 20 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm liền trước thời điểm nộp đơn xin lập chi nhánh ở Việt Nam;
  • Chi nhánh được thành lập phải chịu các hạn chế trong hoạt động của mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề của bạn, nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bộ phận tư vấn pháp lý doanh nghiệp – Luật Hùng Sơn

Trân trọng./

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn